social-seg-1626676336

Lịch sử bị lãng quên của rượu mạnh ở Ấn Độ (p.2)

Tiếp nối bài viết trước, sau khoảng 3 thập kỉ du nhập vào Úc, rượu Rum xuất xứ từ Ấn Độ đã tạo được chỗ đứng trên thị trường. Ấy là đến khi người Úc bắt đầu tiến hành trồng mía tại khu vực Queensland, và tự sản xuất Rum của riêng mình


Những cố gắng trên đấu trường quốc tế

Sau Úc, chính quyền Bengal cũng đã cố xuất khẩu rượu Rum của mình sang Anh Quốc và vấp phải sự phản kháng quyết liệt. Nguyên do là vì … chúng quá ngon. Năm 1840, trong một phiên điều trần của Quốc Hội Anh liên quan đến vấn đề xuất nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc từ Ấn Độ, một nghị sĩ đã nêu lên rằng Rum của Bengal là một sản phẩm siêu đẳng hơn cả rượu Brandy của người Pháp. Nếu chúng được cho phép lưu thông ở thị trường Anh Quốc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tiêu thụ các sản phẩm rượu từ mạch nha, vốn là phân khúc rượu đang rất thịnh hành ở thời điểm bấy giờ. Từ đây, việc sản xuất các loại Rum Ấn Độ chất lượng cao cũng đã bị ngưng trệ.

Dưới thời kì đô hộ của thực dân Anh Quốc, Ấn Độ nói chung đã trở thành thị trường tiêu thụ rượu Gin, và rồi đến rượu Whisky. Duy chỉ có vùng Bengal, hay vùng Kerala ở phía nam là vẫn trung thành với rượu Rum. Tuy nhiên vẫn có quá ít nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm Rum với chất lượng cao cấp hơn, do giờ đây phần lớn dân số đã chuyển sang uống rượu Whisky.

Rượu Rum Ấn Độ hiện tại

Dạo gần đây, đã có một số sự thay đổi lớn do thị hiếu của khách hàng, khi mà họ muốn tìm hiểu sâu hơn về các dòng rượu cao cấp đã từng xuất hiện ở Ấn Độ. Hãng rượu Amrut, với sản phẩm đầu tay vô cùng thành công là rượu Whisky, đã cho ra mắt thương hiệu “Two Indies”. Đây là một dòng Rum được làm từ đường mía thô nguyên chất, tương tự như cách mà người Bengal đã làm từ hai thế kỉ trước.

Two Indies Rum của hãng Amrut, ảnh sưu tầm

Tiểu bang Goa ở Ấn Độ, tiểu bang duy nhất hưởng ứng phong trào này, cũng là nơi xuất hiện hai thương hiệu Rum cao cấp “Maka Zai”, có nghĩa là “I Want” trong ngôn ngữ Konkani của người dân bản địa, và “Segredo Adeia”, có nghĩa là “Ngôi làng bí mật”. Cả hai thương hiệu Rum này đều có hai phiên bản, một Rum trắng và một Rum ủ lâu năm.

  • Maka-Zai-Bottles-Pic-no.2-671x600-1
  • 280862149_1063635247889138_7131615112350444635_n
  • addiechinn-FiveRivers6422
  • SPECIAL-INDIAN-RESERVE-WILD-TIGER-RUM

Thậm chí, các dòng Spiced Rum cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Thương hiệu Five Rivers xuất xừ từ Punjab có chứa các thành phần gia vị như hoa hồi, bạch đậu khấu, quế, đinh hương, gừng, v.v… Người sáng lập thương hiệu Taj Sanghera nói rằng ông muốn làm một loại Rum có những nốt gia vị tương tự như Gin. Ngoài ra còn có những sản phẩm được làm để độc quyền xuất khẩu như thương hiệu Wild Tiger, với thiết kế chai có hoa văn vằn hổ rất bắt mắt.

Dĩ nhiên là tôi chưa được uống thử những dòng Rum này, nhưng đây cũng là một tín hiệu đáng mừng từ Ấn Độ nói riêng và cho thị trường Rum nói chung. Khi mà chúng ta đã quá mặc định Rum là một thứ gì đó phải đến từ các vùng Nam Mỹ. Giờ đây ở châu Á, Rum cũng đã bắt đầu lên tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: