Rhum-Barbancourt-fermentation

Lịch sử bị lãng quên của rượu mạnh ở Ấn Độ (p.1)

Một sự thật khá sốc về quá trình hình thành và phát triển của ngành công nghiệp làm rượu mạnh ở Ấn Độ, rằng hầu như tất cả mọi phân loại đều được quy về một mối – rượu Rum. Tất cả các thương hiệu Whisky, Vodka, Gin, Brandy, v.v… xuất xứ từ Ấn Độ đều có thể được phân loại như là Rum.


Sự thật phũ phàng

Lý do chính là vì hầu hết tất cả các loại rượu mạnh chưng cất được sản xuất tại Ấn Độ đều được làm từ nền rượu trung tính có nguyên liệu đầu vào là “molasses” (mật rỉ đường), thứ nguyên liệu chủ chốt để tạo nên rượu Rum. Điều này cũng vô cùng dễ hiểu vì ở Ấn Độ, ngành công nghiệp sản xuất đường ăn được xếp hạng thứ hai trên toàn thế giới. Các loại rượu mạnh được làm ở Ấn Độ, dù cho có tinh chỉnh hay biến tấu thế nào để có thể trở thành Whisky, Gin, Brandy hay gì đi nữa, chúng đều có cùng điểm xuất phát.

Một số trường hợp cá biệt có thể kể đến là thương hiệu Amrut – thương hiệu Single Malt Whisky đầu tiên của Ấn Độ, và Goan Feni – loại rượu được làm từ nước ép quả cây hạt điều, hay Mahua – loại rượu được làm từ mật của cây hoa cùng tên.

Molasses, ảnh sưu tầm

Dù cho mọi người có đồng ý hay không thì đây vẫn là một sự thật rất bất ngờ. Những người chơi rượu Rum lâu năm trên thế giới đều công nhận rằng rượu Rum từ Ấn Độ là một phân khúc thích hợp cho những người mới muốn tìm đến thế giới của rượu Rum chân chính. Một đại diện tiêu biểu chính là thương hiệu Old Monk, được sản xuất từ năm 1954 đến tận nay.

Old Monk Rum 7 năm tuổi, ảnh sưu tầm

Một điều nữa chẳng ai ngờ đến là trong số top 10 thương hiệu Rum bán chạy nhất thế giới tính theo doanh số, được công bố bởi tạp chí The Spirits Business vào tháng 6 năm 2022, có tận 4 thương hiệu xuất xứ từ Ấn Độ: Old Port, Contessa, Tanduay, McDowell’s no.1. Đây là một chỉ số rất thú vị vì khi nhắc đến các vùng địa lý sản xuất Rum có tiếng, Ấn Độ hầu như chẳng ai biết đến.

Sản xuất Rum ở Ấn Độ

Ấn Độ có hẳn hoi những trang sử về việc sản xuất rượu Rum. Quay lại việc Ấn Độ cũng chính là cái nôi trong vấn đề sản xuất và tiêu thụ đường. Vào thế kỉ 18, khi thực dân Anh đặt quyền cai trị lên đất Ấn, vô số các nhà máy sản xuất đường được xây dựng tại Bengal để nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đường của Anh Quốc. Mật rỉ đường chính là một thành phẩm phụ sinh ra sau quá trình sản xuất đường, vì thế mà việc sử dụng chúng để tạo nên rượu Rum đã góp phần tạo nền móng cho ngành công nghiệp rượu mạnh phát triển về sau này.

Minh họa công nhân đang sản xuất đường tại đồn điền, ảnh sưu tầm

Năm 1788, Anh Quốc thiết lập thuộc địa trên nước Úc, họ bắt các tù nhân phạm trọng tội ở Anh Quốc tới đây để khai khẩn đất đai và thành lập các nhà máy, cơ sở sản xuất, làng ấp, v.v… Một vấn đề mà chính quyền Anh Quốc phải giải quyết là thuộc địa Úc cũng cần một nguồn cung rượu Rum lớn cho các sĩ quan cũng như cho những người đang sinh sống tại đây. Tuy nhiên quần đảo Caribbean thì lại quá xa xôi, chẳng thể nào họ đợi cả mấy tháng trời chỉ để thuyền chở rượu đến được Úc. Hướng chú ý bắt đầu quay về Bengal, và cũng chính từ đây, rượu Rum Ấn Độ trở thành loại rượu mạnh đầu tiên được tiêu thụ trên đất Úc.

Nhà sử học người Úc Geoffrey Blainey đã xác nhận điều này trong tác phẩm The Tyranny of Distance xuất bản năm 1966, nói về cách mà sự tách biệt của đất Úc đã ảnh hưởng thế nào đến lịch sử cũng như phong cách sống của người dân xứ này. Trong sách ông có nói nguyên văn:

“Bengal rum, said to be stronger than Jamaican rum, and not so sweet, was Australia’s first national drink and at times a form of national currency”

Tạm dịch:

“ Rum của Bengal, mạnh hơn cả Rum của người Jamaica, và lại không quá ngọt, chúng là thức uống quốc tửu đầu tiên của Úc và đã có lúc chúng được xem như một đơn vị tiền tệ.”

The Tyranny of Distance – Geoffrey Blainey, ảnh sưu tầm

Thật vậy, người Úc đã tận hưởng Rum đến từ Bengal xuyên suốt trong vòng ba thập kỉ cho đến khi những cây mía đầu tiên được trồng tại Queensland, phía đông bắc nước Úc, và rồi người Úc cũng bắt đầu tự làm rượu Rum cho riêng mình.

Công nhân thu hoạch mía tại Queensland, Úc (1862), ảnh sưu tầm

(còn tiếp…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: