SFD_Sound_Impact_CR_Photo-Illo_Jeff_Quinn_2520x1420

Vai trò của âm thanh trong việc cảm nhận vị

Tiếp sau thị giác, bài viết này sẽ bàn về thính giác, hay nói đúng hơn, là sự ảnh hưởng của âm thanh đến việc cảm nhận mùi vị, đặc biệt trong vấn đề pha chế đồ uống


Bàn về âm thanh

Elmer Wheeler, thiên tài chiến lược bán hàng ở thế kỉ 20 của nước Mỹ, ảnh sưu tầm

Hãy nhìn vào tấm ảnh trên, và câu nói :

“Don’t sell the steak, sell the sizzle !”

Elmer Wheeler (1903-1968)

“Đừng bán miếng thịt bò, hãy bán tiếng xèo xèo!” Câu nói bất hủ của Elmer Wheeler, một ví dụ điển hình nhất khi bàn về việc âm thanh có sức ảnh hưởng ghê gớm thế nào đến cảm quan của con người. Một âm thanh đủ mạnh mẽ để có thể thu hút mọi sự chú ý đổ dồn về nó khi người ta được nghe. Đã bao nhiêu lần bạn đang ăn tối và người phục vụ mang ra một thứ gì đó kèm theo những âm thanh tạo ra sự bàn tán xôn xao trong phòng ăn đến một bàn bên cạnh bạn, và bạn chỉ biết mãi nhìn theo xem đó là món gì? Nhưng trong vô thức, bạn đã tự cho rằng đó là một thứ gì đó rất ngon và hấp dẫn.

Ở khía cạnh đồ ăn thì vấn đề này dễ dàng hơn nhiều so với việc phục vụ đồ uống. Cụ thể hơn, khi nói đến cocktail, âm thanh mà bạn thường hay nghe nhắc đến nhiều nhất là gì? Âm thanh của bình lắc? Âm thanh của tiếng đá leng keng trong một cái ly? Hay dễ thấy hơn là âm thanh bật nắp một chai vang sủi? Âm thanh của những người cùng đi uống đang trò chuyện với nhau? Dường như chỉ có bấy nhiêu mà thôi.

Có nhiều người nói về cái khoái cảm khi khui seal một chai rượu mới cóng. Hoặc như đầu bếp thiên tài Grant Achatz từng nói, ta có thể thay đổi vật liệu của mặt phẳng mà ta sẽ trình bày thành phẩm của mình lên để tạo ra những âm thanh gây chú ý hơn. Đặt một chiếc ly lên mặt gỗ sẽ khác với đặt một chiếc ly lên bề mặt đá cẩm thạch phải không?

  • 4a6618b78882ae940a81bbff70338541
  • alinea-food-trio
  • 1_elMHoymDXhdVNdaw9shhJg

Một thực tế nhiều người không nhận ra rằng con người hoàn toàn có thể phân biệt được một thức uống nóng hay lạnh dựa trên âm thanh của dòng nước được rót vào ly. Tinh tế hơn, bạn có khả năng phân biệt được thức uống thông qua âm thanh của “CO2”. Một lon soda dĩ nhiên sẽ có âm thanh rót vào ly khác với một chai Champagne chứ?

Một giác quan bị lãng quên

  • 35837160-8963345-image-a-68_1605733701338
  • heston-blumenthal-dish-lg

Đầu bếp Heston Blumenthal đưa ra luận điểm rằng âm thanh là một giác quan cảm nhận vị đã bị lãng quên từ lâu. Với món The Sound of The Sea, một sáng tạo ẩm thực lấy trọn cảm hứng từ biển cả, Heston cho thực khách đeo tai nghe được kết nối với một chiếc iPod giấu bên trong vỏ sò. Khi thưởng thức món này, thực khách sẽ được nghe các âm thanh như sóng biển, tiếng hải âu vỗ cánh, v.v… những thanh âm đưa người ta lập tức đến một vùng biển rộng lớn. Heston cho rằng chính sự trải nghiệm âm thanh này khiến vị giác của thực khách sẽ cảm nhận rõ ràng hơn các nguyên liệu đến từ biển cả được sử dụng trong món này.

Âm nhạc

Nói đến âm thanh không thể không nhắc đến âm nhạc. Chất âm của loại nhạc được phát trong quán sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cảm nhận vị giác của người pha chế lẫn thực khách. Những bản nhạc có thanh âm ngọt ngào, hay còn gọi là “sweet-sounding music” sẽ khiến bạn pha đồ uống có vị ngọt hơn. Còn các bản nhạc có tính chất gắt hơn, hay tạm gọi là “sour-sounding music” sẽ khiến bạn pha đồ uống có vị chua hơn.

Để hiểu đơn giản hơn, bạn hãy tìm một cây đàn piano, nhấn phím C5 (nốt Đô ngay giữa bàn piano) và cùng lúc nhấn phím E5 (nốt Mi), đó là “quãng 3 trưởng” (major third). Nghe và nhớ âm thanh này, để ý phản ứng của cơ thể.

Tiếp theo, hãy thử nhấn phím C5 (nốt Đô) và phím đen Eb (hay còn gọi là D#), đây là “quãng 3 thứ” (minor third). Nghe và so sánh âm thanh này với quãng 3 trưởng bạn sẽ thấy cơ thể có những phản ứng rất khác biệt.

Ảnh sưu tầm

Khi nói tới âm nhạc, cũng phải nhắc đến âm lượng của chúng. Có một số nghiên cứu cho rằng âm lượng nhạc cực lớn sẽ khiến cơ thể con người lờ đi sự tác động của rượu. Thậm chí là khả năng nhận biết sự hiện diện của cồn trong một thức uống cũng bị giảm sút đi đáng kể.

Kết luận

Yếu tố âm thanh là một vấn đề đáng lưu ý. Nó quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng, tạo nên sự kì vọng trong vô thức về sản phẩm mà họ sắp được trải nghiệm. Đây là địa hạt cần được nghiên cứu và đầu tư sâu dày. Phải làm cách nào để âm thanh không chỉ đơn thuần được nhắc đến như là một yếu tố phụ, ví dụ như âm nhạc hay âm thanh của các dụng cụ, nguyên liệu, ly tách, v.v… ? Phải làm cách nào để âm thanh có thể được xem là một sự cảm nhận vị giác rõ ràng hơn cho thực khách?

Hi vọng câu trả lời sẽ đến sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: