maxresdefault

“Freshness” có nghĩa là gì trong thức uống?

“Cho em món gì đó fresh.” OK. Vậy từ ngữ “fresh” trong bối cảnh một thức uống, đặc biệt là cocktail, có nghĩa là gì?


Tiền đề

Với xu hướng tiêu thụ các thực phẩm bổ dưỡng ngày một tăng, “fresh” là một trong các từ ngữ luôn được nhắc tới, thậm chí cả trong ngành pha chế. Mặc dù là vậy, nhưng trước giờ hầu như chẳng có định nghĩa nào cụ thể khi nói về “fresh-ness”, hay tạm gọi là mức độ “fresh” trong một thức uống. Liệu thực khách và bartender có đang nhắc về cùng một khái niệm khi nói đến “fresh-ness” hay không?

Nếu để ý kĩ, đôi lúc ta sẽ nghe người này nói về bản thân mùi vị của thức uống, nhưng người kia có thể lại đang nói tới nguyên liệu được sử dụng trong thức uống đó. Hoặc, một thức uống vừa được làm ngay thời điểm đó: “freshly made”, cũng có thể dùng để nói về khái niệm trên. Hay có lúc lại là “thức uống này rất refreshing.”

Mojito | Drinks Recipes | Drinks Tube
Một ly Mojito có fresh không? Ảnh sưu tầm

Tranh luận về “Freshness”

Trước tiên, bàn về thức uống. Mục đích nguyên thủy nhất của chúng là để giải khát. Một ly nước đá mát lạnh luôn giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên đã bao giờ bạn để ý một ly nước đá kèm theo một lát chanh sẽ luôn có tác dụng hiệu quả hơn là một ly nước đá thông thường? Điều này áp dụng luôn với cả những thứ như gừng, hương thảo, dưa leo, bạc hà, các loại quả citrus, v.v… Chính vì những loại trái cây, hương liệu kể trên có chứa một lượng acid nhất định, ví dụ như chanh, hoặc một chút mùi hương mà tôi sẽ gọi là “hương cỏ thơm” (grassiness), ví dụ như hương thảo. Các yếu tố đó tác động lên vị giác và khứu giác của con người, tạo nên thứ cảm giác sơ khởi mà ta tạm gọi là “refreshing”. Hoặc những thứ thức uống có bọt khí CO2 cũng có thể tạo ra khoái cảm này .

Cold and refreshing detox water with lime, cucumber, rosemary and ice in  glass jar. Copyspace photo by jchizhe on Envato Elements
Refreshing không? Ảnh sưu tầm

Một ly nước cam ép vừa được vắt thì sao? Khái niệm “freshly – made” lại xuất hiện. Điều này áp dụng rất nhiều cho cocktail. Thậm chí nhiều người xem nó như một thước đó chất lượng, khi mà bartender chuẩn bị các nguyên vật liệu ngay trước mắt thực khách.

Ryan Chetiyawardana, bartender kì cựu đã làm thay đổi quan niệm của thế giới về pre-batch cocktails, đã chia sẻ rằng lý do mà mình pre mix, hoặc pre-batch sẵn các công thức cocktail do có những nguyên liệu mà chỉ cần một liều lượng rất nhỏ cũng có thể phát huy mùi vị của chúng. Những nguyên liệu ấy đôi khi vô cùng khó đo lường trong một khẩu phần do chúng ta phải tính đến chúng ở đơn vị miligram. Việc pre-batch cho phép Ryan kiểm soát được chất lượng cũng như liều lượng của nguyên liệu một cách tối đa nhất có thể.

Ryan Chetiyawardana's Acclaimed London Bar, Lyaness, Comes to Manhattan  (For A Few Months)
Ryan Chetiyawardana, ảnh sưu tầm

Quay lại khái niệm “freshly-made”. Đối với trường hợp của pre-batch cocktail, nguyên do nhiều người không thích chúng một phần vì họ không tận mắt thấy được quy trình làm việc của bartender tại quầy bar. Nó làm mất đi yếu tố “sân khấu” (theatrical) của một quầy bar, góp phần trực tiếp vào khái niệm “freshly-made”. Tuy nhiên, có rất nhiều cocktail đóng chai luôn đạt được yếu tố “fresh-ness” về hương và vị. Đây là địa hạt cần được nghiên cứu thêm ở Việt Nam. Đối với các nước bạn, vốn có ngành pha chế đi trước ta cả chục năm thì vấn đề này rất dễ thực hiện.

4 Pre-Batched Cocktails To Make Ahead & Keep In Your Fridge | Tatler Asia
Pre-batch cocktail, ảnh sưu tầm

Kết luận

Suy cho cùng, khái niệm “fresh-ness” có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nó. Dù là gì đi nữa thì nó cũng là một thứ luôn tồn tại trong đầu mỗi người thực khách khi đi uống. Mức độ “fresh” của nguyên liệu, hương và vị của chúng hoặc yếu tố thị giác trực quan khi quan sát ly cocktail của mình được “freshly-made” đều trực thuộc khái niệm “fresh-ness”. Ta có thể hoàn toàn nói rằng nó phụ thuộc vào ngữ cảnh. Nhiệt độ, thẩm mỹ, trang trí, yếu tố con người, nơi chốn, không gian, mùi hương, vị, xúc giác, v.v… Tất cả đều liên kết và có thể ảnh hưởng đến quan điểm “fresh” của thực khách.

Dù cho “freshness” là gì đi nữa thì miễn thực khách của bạn hài lòng, vậy là tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: