oaxacan-old-fashioned-crdt-daniel-krieger

Oaxaca Old Fashioned

Nói về những modern classic cocktail, không thể không kể đến Oaxaca Old Fashioned. Có thể nói đây là thức uống đã giúp các bartender thế giới mở mang kiến thức hơn về cách vận dụng Tequila và Mezcal trong pha chế như thế nào, thay vì chỉ mãi loanh quanh với những ly Margarita.


Lịch sử

Oaxaca là một trong 31 bang của Mexico, nằm về phía tây nam. Đây cũng là một trong những bang làm rượu Mezcal nổi tiếng nhất đất nước này. Câu nói “Para todo mal, mezcal, y para todo bien, también” (“For everything bad, mezcal, and for everything good, as well”) được cho là đến từ vùng đất này.

Mezcal Hunting in Oaxaca, Mexico — AN EARTHLY PARADISE
Ruộng cây Agave tại Oaxaca, ảnh sưu tầm

Oaxaca Old Fashioned được tạo ra bởi bartender Phil Ward khi ông còn làm việc tại quán bar Death & Company ở New York vào năm 2007. Hiểu đơn giản, ly cocktail này là một ly Old Fashioned nhưng thay vì Bourbon hay Whiskey thì Phil Ward đã sử dụng Tequila và Mezcal làm rượu nền. Bàn về chất tạo ngọt, Phil sử dụng mật Agave thay cho các loại đường thông thường. Đây là điều vô cùng logic khi mà Tequila và Mezcal vốn dĩ làm từ cây thùa (agave plant) thì việc sử dụng vị ngọt có cùng nguồn gốc dường như là một suy nghĩ không cần bàn cãi. Oaxaca Old Fashioned là một minh chứng cụ thể cho việc một món “Modern Classic” có thể vượt xa khỏi biên giới một quốc gia và phổ biến khắp toàn cầu.

Phil Ward, ảnh sưu tầm

Có người cho rằng các bartender ở Anh Quốc đã làm những ly Old Fashioned với Tequila từ lâu, tuy nhiên chẳng ai nghĩ đến việc thêm Mezcal vào cả, cho đến khi Phil Ward xuất hiện. Từ đó, hàng loạt những biến thể khác của Old Fashioned lại được ra đời, cũng như rất nhiều những công thức bắt chước Oaxaca Old Fashioned.

Công thức pha chế

Reposado Tequila: 45ml

Mezcal: 15ml

Angostura Bitters: 2 dash

Agave nectar: 1 barspoon

Cho tất cả nguyên liệu vào mixing glass và khuấy đều với đá. Phục vụ trong ly rock và trang trí bằng cách đốt tinh dầu vỏ cam.

Oaxaca Old Fashioned, ảnh sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: