shutterstock_2002648052

Rượu Rum của Nhật – Trào lưu tiếp theo?

Ở đâu có đường, nơi đó có Rum.


Khi bàn về Rum, chẳng mấy ai nghĩ về Nhật Bản. Người ta biết đến Nhật với những chai Whisky giá cắt cổ, luôn hết hàng ngay khi vừa lên kệ. Hoặc những chai Gin làm từ các nguyên liệu bản địa của Nhật như mộc trà, hoa anh đào, yuzu, vv… Gần đây nhất là Vermouth của người Nhật làm, nhưng chưa bao giờ người ta nói đến Rum của Nhật cả.

Nhật Bản và lịch sử sản xuất đường

Trong thực tế, người Nhật đã có một lịch sử liên quan đến việc sản xuất đường mía từ lâu đời. Rất nhiều hòn đảo ở Nhật vốn có khí hậu cận nhiệt đới là nơi thích hợp nhất cho việc trồng mía ở xứ sở mặt trời mọc. Tiêu biểu như khu vực Okinawa với rất nhiều đảo lớn nhỏ khác nhau. Cư dân bản địa ở các đảo này thậm chí đã biết sử dụng mía để tạo ra rượu Rum từ thế kỉ 20. Và khác với hai dòng rượu Gin và Whisky, vốn dĩ được các tập đoàn khổng lồ chống lưng, thì Rum ở Nhật vẫn đang tồn tại dưới quy mô sản xuất nhỏ từ chính những nhà chưng cất bản địa.

Hateruma Island | VISIT OKINAWA JAPAN | Official Okinawa Travel Guide
Ruộng mía trên đảo Hateruma thuộc Okinawa, ảnh sưu tầm

Cũng không thể không nhắc tới truyền thống làm rượu “kokuto sochu”, nổi tiếng nhất có thể nói đến quần đảo Amami. Kokuto Sochu được xem như tiền thân của Rum Nhật Bản ngày nay. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất chính là việc Kokuto Sochu có sử dụng đường Kokuto và koji trong quá trình lên men, và sản phẩm cuối cùng chỉ rơi vào khoảng 25% ABV.

Các thương hiệu nên chú ý đến

Hiện tại, giới mộ điệu phương Tây đang chú ý đến một số thương hiệu Rum Nhật Bản dưới đây, tuy nhiên vẫn còn đó rất nhiều cái tên khác mà chúng ta chưa biết được hết.

1/ Nine Leaves

Lần đầu xuất hiện vào năm 2013, sử dụng đường Kokuto để lên men thay vì mật mía (molass) hay nước mía như các loại Rum của phương Tây. Thương hiệu Nine Leaves còn được biết đến với những sản phẩm thí nghiệm về Rum ủ trong thùng gỗ của những loại rượu khác như vang, Sherry, Bourbon, v.v…

Japanese Rum - Is it the Next Big Thing From Japan? | Tokyo Weekender
Nine Leaves Almost Spring được ủ trong thùng PX Sherry & Nine Leaves Angel’s Share được ủ trong thùng gỗ sồi Bourbon, ảnh sưu tầm

2/ Cor Cor

Sử dụng mía thu hoạch từ đảo Minamidaito, Cor Cor hiện có hai dòng Rum khác nhau. Một dòng Rum được chưng cất từ mật mía có nhãn đỏ và một dòng Rhum Agricole nhãn xanh được chưng cất từ nước mía.

  • rum4
  • Cor-Cor-Rum_adobespark

3/ Ryoma

Được làm từ mía thu hoạch trên đảo Shikoku thuộc tỉnh Kochi. Sản phẩm làm nên tên tuổi của hãng Ryoma chính là loại Rum 7 năm tuổi được ủ trong thùng gỗ sồi của Mỹ. Kết quả là một chai Rum đậm đà vị caramel, vanilla và trái cây. Cái tên Ryoma được lấy cảm hứng từ nhân vật lịch sử Sakamoto Ryoma, một nhà cách mạng góp phần lật đổ chế độ Mạc Phủ Tokugawa, giúp mở ra thời đại Minh Trị cho nước Nhật.

Kikusui 7 years old - Ryoma - 70cl - 2 bottles - Catawiki

4/ Rurikakesu

Được cho là thương hiệu Rum đầu tiên của Nhật Bản. Rurikakesu được làm và sản xuất tại quần đảo Amami.

Rurikakesu Japanese Rum
Rurikakesu, ảnh sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: