Article-Milano-Torino-Campari-Negroni-Cocktail-Recipe

Milano Torino – Kẻ tiền nhiệm

Ngày nay mà nói ra cái tên Milano Torino thì hầu như chỉ có những người Ý, sinh ra ở Ý, sống hơn nửa đời người ở đất Ý thì mới biết đến nó. Milano Torino chính là tiền thân của những món cocktail bắt nguồn từ nước Ý trứ danh sau này như Negroni và Americano.


Lịch sử hình thành

Thức uống này được tạo ra tại một nơi có tên là Caffè Camparino ở Milan vào khoảng nửa sau thế kỉ 19, cụ thể hơn là vào thời điểm những năm 1860s. Người ta gọi nó là Milano Torino vì 2 nguyên liệu chính trong món cocktail này: Campari – xuất xứ từ Milan, và rượu Sweet Vermouth, theo truyền thống ở Ý thì có xuất xứ từ vùng Turin (trong tiếng Ý thì Turin đọc là Torino). Hai thứ này đều có nguồn gốc từ phía bắc nước Ý nên cũng vì thế mà dường như người dân ở bắc Ý có lẽ sẽ quen thuộc với tên gọi Milano Torino hơn. Họ còn gọi tắt tên của nó là Mi-To.

  • Galleria
  • camparino-interni-esterni-7595_0

Nói đến đây phải bàn đôi chút về văn hóa “aperitivo” của Ý, đặc biệt là ở Turin, nơi khởi nguồn của nó. Khi rượu Vermouth xuất hiện lần đầu tiên ở Turin vào thế kỉ 18, Antonio Benedetto Carpano chính là người đã tạo ra phiên bản Vermouth hiện đại mà ngày nay có mặt khắp mọi nơi. Loại rượu vang cường hóa (fortified wine) này có nồng độ cồn thấp và lượng đường vừa đủ để có thể dùng để khai vị trước bữa ăn.

Đến thế kỉ 19, hầu như mọi cafe, bar và nhà hàng ở Ý đều có một người “master drink maker”, nhằm phục vụ các thức uống dạng aperitivo với nền tảng là Sweet Vermouth cho thực khách. Người ta sẽ tham gia một chầu aperitivo từ khoảng 6 giờ chiều đến 9 giờ tối tại các quán bar, cafe khắp nơi trong thành phố. Về cơ bản, bạn chỉ cần bỏ ra một vài đồng euro mua một thức uống có cồn thì bạn sẽ được ăn miễn phí.

Sự tiến hóa của Mi-To

Về sau này, Milano Torino với sự bổ sung của Soda sẽ trở thành Americano. Thêm rượu Gin vào sẽ sinh ra Negroni. Dù gì đi nữa, bộ khung Vermouth – Campari đã gắn liền với lịch sử và văn hóa uống của người Ý, trở thành một framework cho các món món uống dạng Aperitif về sau này. Nếu nói không ngoa thì có thể gọi Milano Torino là một trong những thức uống Aperitif đầu tiên xuất hiện, tạo tiền đề cho những thế hệ đồ uống sau này được hình thành.

Bàn về công thức, tùy vào loại Vermouth mà bạn sử dụng sẽ cho ra một ly Milano Torino khác nhau. Hãy tưởng tượng ở Ý, với mỗi vùng miền đều có những thương hiệu Vermouth đặc trưng, khác biệt nhau về mùi vị thì sẽ có bấy nhiêu phiên bản Mi-To khác nhau. Theo quan điểm cá nhân, đây là cái hay của thức uống này. Dễ làm, dễ uống nhưng những sự thay đổi nhỏ dựa trên yếu tố “regional” là một sự đa dạng mà ít thức uống nào chỉ với 2 loại rượu có thể làm được.

How Much Do You Know About Vermouth?
Bạn chọn Sweet Vermouth nào cho Milano Torino?

Công thức pha chế Milano Torino

Sweet Vermouth: 45ml
Campari: 45ml

Khuấy đều các nguyên liệu với đá trong mixing glass. Cho ra ly dùng với đá viên. Trang trí bằng một lát cam hoặc vỏ cam

Pin on Vault Vermouth
Milano Torino, ảnh sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: