shrub-social

Shrub là gì?

Shrub ? Có lẽ chúng ta nghe đến từ này khá nhiều trong các menu cocktail ngày nay. Nhưng shrub có nghĩa là gì và nó có nguồn gốc ra sao?


Bối cảnh lịch sử

Nếu xét về khía cạnh “mixed drinks”, shrub là tên gọi của 2 thức uống tuy khác nhau nhưng lại có mối liên hệ. Một loại shrub rơi vào dạng rượu mùi trái cây rất phổ biến ở Anh Quốc vào thế kỉ 17-18, được làm từ rượu Rum hoặc Brandy, kết hợp với chất tạo ngọt và vỏ của các loại trái cây như cam, chanh.

Loại shrub thứ hai có thể được hiểu như là một dạng thức uống phổ biến ở Mỹ vào thế kỉ 16, làm từ rượu mạnh, syrup được thêm giấm, nước lọc hoặc các loại nước có gas.

Ở thế kỉ 19, việc uống những thức uống có giấm được người Mỹ ưa chuộng tới mức người ta đưa ra nhiều dẫn chứng nói rằng các binh lính La Mã thời xưa đã dùng chúng cho những chuyến hành quân dài, nhằm bảo dưỡng sức khỏe. Không có nhiều tài liệu nói về chuyện này, nhưng một minh chứng là hậu duệ của những người lính La Mã, tức những người nông dân Ý ở thế kỉ 19 đã biết sử dụng những thức uống có giấm khi làm việc đồng áng. Dường như họ đã mang theo truyền thống này khi đặt chân đến Tân Thế Giới trong quá trình khai khẩn đất hoang và thành lập nên các thị trấn, làng xã.

Thậm chí có những ghi chép về sinh viên các trường đại học danh giá như Cambridge, Harvard ở thế kỉ 19 luôn đến các quán rượu và uống những thứ như shrub kèm với rượu Rum, sau đó họ sẽ đi về kí túc xá trong tình trạng ngà ngà say.

Picture
Tranh vẽ người dân Mỹ uống rượu trong quán ở thế kỉ 19, họa sĩ John Lewis Krimmel, ảnh sưu tầm

Tên gọi “shrub”

Ngoài ra, shrub còn có thể được hiểu như là phần nền của thức uống: một loại syrup ngọt được thêm giấm, hay còn gọi là “drinking vinegar”. Nó thường được phối hợp với nước trái cây, thảo mộc hoặc gia vị, và dùng để pha đồ uống. Về mặt ngôn ngữ, “shrub” bắt nguồn từ tiếng Ả Rập: “sharab”, có nghĩa là “dùng để uống”.

Thời kì nước Mỹ còn là thuộc địa của châu Âu, shrub là một nguyên liệu vô cùng phổ biến để pha chế. Người ta sẽ ngâm trái cây (hoặc nước ép của chúng) với đường và giấm trong vòng khoảng 1 tuần, sau đó thêm nước vào để tạo nên một thức uống có vị chua ngọt rất sảng khoái. Shrub là một cách tuyệt vời để bảo quản các loại trái cây, tuy nhiên sau này do nền công nghiệp thực phẩm phát triển, người ta tìm đến những tiện lợi nhanh chóng hơn, vì thế mà shrub ngày càng bị rơi vào quên lãng.

Shrub trong thời hiện đại

Giờ đây thì các bartender khắp nơi trên thế giới đều đã và đang sử dụng shrub như một nguyên liệu không thể thiếu phía sau quầy bar. Đơn giản là vì đây là một nguyên liệu tuyệt vời: sự kết hợp giữa trái cây, đường và giấm tạo nên một thứ vừa cho vị ngọt vừa cho vị chua một cách cân bằng khi kết hợp với những nguyên liệu khác. Ta có thể dùng shrub làm nền cho những thức uống không cồn, và có thể mặc sức sáng tạo thay vì cứ phải làm những ly mocktail đã cũ mèm.

These Shrub Cocktail Recipes Are Perfect for Spring
Một thức uống làm từ shrub dâu tây, ảnh sưu tầm

Có nhiều người khi nghe đến “giấm” thì lập tức hoảng sợ vì họ nghĩ rằng không thể uống được nó. Thực ra trong một mẻ shrub lượng giấm được cho vào khá ít, chỉ vừa đủ để cân bằng lại vị ngọt từ trái cây và đường. Vị chua của nó giúp giải khát và thanh tẩy vị giác, tạo cảm giác vô cùng sảng khoái. Shrub có thể giúp thức uống có thêm chiều sâu và tạo nên nhiều tầng vị phức tạp hơn cho đồ uống do sự kết hợp giữa vị ngọt và chua tự nhiên của nó. Ấy là chưa kể đến việc những thứ mà bạn sẽ kết hợp trong mẻ shrub ấy sẽ tạo ra vô số cánh cửa mùi vị mới mẻ.

Cách làm

Không có một công thức nhất định để làm một mẻ shrub. Tuy nhiên, có 2 phương pháp chính mà bạn có thể làm:

1/ Ngâm trái cây và đường qua đêm. Lọc lấy phần chất lỏng được tiết ra và cho ít giấm vào. Hoặc bạn có thể cho thẳng giấm vào từ đầu và lắc đều hỗn hợp mỗi ngày. Sau đó tiến hành lọc và thu lấy chất lỏng.


2/ Nấu trái cây và đường, khuấy liên tục cho đến khi trái cây mềm nhừ. Để nguội và lọc lấy phần chất lỏng, thêm giấm vào và sử dụng.

Một mẻ shrub đang được nấu, ảnh sưu tầm


Bạn có thể bảo quản mẻ shrub của mình trong tủ lạnh và dùng dần trong vòng 2 tháng.

Dưới đây là một video cho bạn đọc dễ hình dung hơn để có thể tự làm một mẻ shrub tại nhà:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: