delish-coquito-1637174348

Coquito – Eggnog vùng nhiệt đới

Coquito chính là câu trả lời của Puerto Rico cho món Eggnog, một thức uống gắn liền với lịch sử của người da trắng trong những dịp lễ Giáng Sinh.


Bối cảnh lịch sử

Việc ăn mừng vào các dịp lễ lớn, đặc biệt là Giáng Sinh đã luôn luôn mang đậm truyền thống của các sắc dân Anglo-Saxon từ phương Tây. Yếu tố quan trọng bậc nhất trong những dịp này thường là đồ ăn và thức uống, mà những món cocktail ấm nóng như Mulled Wine hay Eggnog là một ví dụ điển hình. Vậy thì với những dân tộc ở bên kia thế giới, những vùng nhiệt đới không bao giờ thấy tuyết thì họ sẽ sử dụng thức uống gì cho những dịp này?

Thực tế thì lịch sử đã cho thấy rằng chuyện ăn mừng Giáng Sinh không chỉ áp dụng cho xứ lạnh, mà truyền thống ấy đã trở nên phổ biến khắp mọi nơi. Ở Trung – Nam Mỹ, khi thực dân Tây Ban Nha tiến hành xâm lược, mang theo mình những thứ rượu như Brandy, Madeira, Sherry, v.v… đến xứ sở này để có thể tận hưởng cái thú vị của người Âu Châu ở vùng nhiệt đới. Dần dà thì chính họ cũng đã đâm nghiện các loại rượu Rum bản địa, và bắt đầu sử dụng chúng trong tất cả mọi thức uống của họ. Như đã nói, nếu người phương Tây có Eggnog, thì người Mexico cũng có ‘Rompope‘ và người Puerto Rico thì có ‘Coquito’. Tất cả đều dựa trên công thức Eggnog mà chính những thực dân xâm lược châu Âu đã mang theo mình khi đặt chân lên vùng đất này.

Bạn đọc có thể nhìn thấy sự giống nhau về mặt hình thức của 3 loại thức uống về kể trên trong slideshow dưới đây:

  • Eggnog-9-1
  • coquito-puerto-rican-no-eggnog-2137807-hero-01-1988157a53ea4de0a62431242ae03743
  • rompope-receta-mexicana-casera-paso-a-paso

Công thức chung

Hầu hết các thức uống dựa trên nền Eggnog đều đi theo một format cơ bản:

  • Trứng
  • Sữa
  • Đường
  • Rượu
  • Gia vị

Tuy nhiên, khi nói cụ thể đến Coquito, thì người Puerto Rico đã thêm dừa vào hỗn hợp trên. Vốn dĩ dừa là một sản phẩm nhập khẩu đi theo các nô lệ châu Phi khi họ bị bắt đến Tân Thế Giới để làm công nhân trong những đồn điền trồng mía. Dần dà thì người Puerto Rico đã thêm nó vào nền ẩm thực của mình. Ngoài ra, sau khi Mỹ tiếp quản Puerto Rico từ thực dân Tây Ban Nha thì một dòng sản phẩm vô cùng phổ biến nữa đã bắt đầu xuất hiện: sữa đặc đóng lon, có đường (sweetened condensed milk) lẫn không đường (evaporated milk).

Sữa đặc không đường (trái) và có đường (phải), ảnh sưu tầm

Dùng trứng hay không dùng trứng?

Nhiều người cho rằng việc không dùng trứng là yếu tố quan trọng để phân biệt Coquito với Eggnog thông thường. Nhưng cũng còn đó phần lớn lại nói rằng sử dụng trứng sẽ tạo ra kết cấu béo ngậy cho đồ uống, vốn dĩ là sự cần thiết cho thành phẩm cuối cùng.

Trong công thức dưới đây sẽ không liệt kê thành phần trứng, với lý do nhằm giúp nguyên liệu dừa có nhiều đất thể hiện hơn trong món này. Tuy nhiên, bạn có thể tự do lựa chọn thêm trứng hoặc không.

Công thức pha chế Coquito:

Rượu Rum: 500ml

Nước dừa: 500ml

Coconut cream: 450ml

Sữa đặc có đường: 450ml

Sữa đặc không đường: 450ml

Quế cây: 2

Hạt nutmeg bào: 1 muỗng nhỏ

1/ Nấu nước dừa, quế và hạt nutmeg bào nhỏ ở nhiệt độ thấp trong vòng 20 phút. Lọc lấy chất lỏng và để nguội.

2/ Kết hợp nước dừa vừa nấu với các nguyên liệu còn lại trong máy xay và xay ở tốc độ cao trong vòng 1-2 phút, cho đến khi các nguyên liệu được trộn đều với nhau. Bạn sẽ thu được hỗn hợp ‘Coquito mix’

3/ Đóng chai và bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi sử dụng.

4/ Để phục vụ Coquito, lắc đều hỗn hợp sau đó rót ra ly. Có thể trang trí bằng nutmeg bào và quế.

5/ Bạn có thể thêm Rum vào hỗn hợp Coquito mix nếu muốn.

Coquito (Puerto Rican Coconut Rum Punch) - The Washington Post
Một mẻ Coquito đóng chai sẵn sàng để uống, ảnh sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: