IMG-3091

Phỏng vấn: Lê Ngọc Minh

Tôi biết anh Minh từ khi biết đến quán Bittersweet ở Phú Quốc. Đến năm 2021 khi biết tin anh Minh mở một cơ sở cho riêng mình tại Sài Gòn, tôi đã có dịp ghé thăm và phỏng vấn anh về những trải nghiệm cá nhân cũng như những dự án mà anh và các đồng nghiệp trong ngành đang theo đuổi.


Anh Minh có thể cho biết sự chuyển đổi từ môi trường làm việc ở Phú Quốc sang Sài Gòn diễn ra như thế nào?

Vào khoảng cuối năm 2020 vì một số lí do gia đình nên anh muốn quay về Sài Gòn để được ở gần những người thân của mình, đặc biệt là ba mẹ anh. Khi anh về Sài Gòn, cũng là giai đoạn đầu dịch Covid, phải mất khoảng nửa năm để anh suy nghĩ và quan sát. Vì anh đã ở Phú Quốc hơn 4 năm rồi, một khoảng thời gian không quá dài không quá ngắn. Nhưng mọi người cũng biết đó, Sài Gòn mình trẻ trung, thay đổi và phát triển rất nhanh. Nên khi về lại đây cũng có rất nhiều bỡ ngỡ.

Rất may mắn là trong thời gian chuẩn bị cho DOT anh đã được bạn bè ở Sài Gòn, đặc biệt là anh em trong nghề giúp đỡ rất nhiều để DOT có được những bước đi đầu tiên thuận lợi và suôn sẻ. Anh thật sư rất cảm kích và biết ơn những gì mà mọi người đã giúp đỡ, hỗ trợ anh trong khoảng thời gian đó.

Quán DOT Bar trong thời gian tới sẽ có dự định gì?

Với tình trạng hiện tại hay tương lai gần chắc không ai có thể biết trước hoặc có lời giải đáp chính xác. Theo anh nghĩ, sau một đợt giãn cách khá dài thì tâm lý và hành vi của khách hàng sẽ thay đổi khá nhiều. Sau thời gian ở nhà buồn chán khách hàng có nhu cầu giải trí, thư giãn nhiều hơn nhưng họ cũng sẽ thận trọng và cẩn thận hơn khi ra ngoài. Nên trước mắt tụi anh sẽ cố gắng thiết kế lại cơ sở hạ tầng của DOT một chút, chú ý về giải pháp phòng chống cũng như khử khuẩn, vách ngăn, khoảng cách an toàn cho cả nhân viên và khách hàng, tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng thoải mái khi sử dụng dịch vụ tại quán.

Bên cạnh đó DOT sẽ thay đổi menu một phần, tập trung hơn vào những sản phẩm có thể mang đi hoặc giao tận nơi cho những khách hàng không muốn ra ngoài mà vẫn đảm bảo chất lượng. Tuy ở nhà nhưng vẫn thoải mái và an toàn sử dụng sản phẩm của DOT.

Anh có lời khuyên nào cho những bartender muốn trải nghiệm làm việc ở những khu vực không phải đô thị lớn như Sài Gòn hoặc Hà Nội?

Theo cá nhân anh ở mỗi nơi các bạn lại học được những điều khác nhau và những điều đó đều  giúp ích cho các bạn trong công việc sau này nói riêng và cuộc sống nói chung. Nếu các bạn đang ở độ tuổi từ 19 trở lên, thì các bạn đang còn rất nhiều thời gian, các bạn nên thử sức ở nhiều môi trường khác nhau để bản thân học hỏi được nhiều thứ hơn – đó sẽ là hành trang cho các bạn trên con đường sự nghiệp của mình.

Ở những thành phố khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Cần Thơ, v.v… cũng có rất nhiều mô hình từ nhỏ đến lớn để các bạn có thể tìm được việc làm phù hợp với năng lực bản thân mình. Điều quan trọng nhất anh nghĩ đó là tinh thần ham học hỏi. Hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân để khiến mình có lý do để luôn luôn cố gắng, đồng thời cũng tạo ra sự hứng thú và niềm vui trong công việc khi các bạn học được những điều mới mẻ và hoàn thiện bản thân mình từng ngày.

Những Podcast được thực hiện trong mùa dịch của anh và các đồng nghiệp được đánh giá rất cao, ý tưởng nào đã giúp các anh tạo ra những Podcast đó?

Tính đến thời điểm hiện tại thì chúng ta đã sống chung với dịch bệnh gần 2 năm và một trong những ngành nghề bị ảnh hưởng lớn nhất là ngành dịch vụ nói chung và nightlife nói riêng. Quán xá đã phải đóng cửa, ngừng hoạt động trong thời gian khá dài rồi. Mọi người đa phần rơi vào cảnh thất nghiệp, tinh thần cũng nặng nề, đôi khi còn còn mang cả tiêu cực.

Thực ra tụi anh cũng vậy, nhưng được một cái anh em tối tối hay gọi video để nói chuyện phiếm trong ngày, kể chuyện nghề mấy năm qua mà anh em lo đi làm đâu mấy khi có thời gian nói với nhau. Tụi anh thấy vui hơn trong những ngày dịch đó nên tụi anh muốn làm một điều gì đó để lan tỏa năng lượng tích cực đến anh em khác trong nghề hay chỉ đơn giản là giúp anh em giữ được chút lửa với nghề trong thời điểm khó khăn này. Cũng coi như là một chút hành trang để chúng ta chuẩn bị cho chặng đường sắp tới khi ngành F&B có cơ hội quay trở lại.

Anh mong đợi gì khi dịch bệnh kết thúc và ngành bar được hoạt động trở lại?

Điều này chắc anh cũng như mọi người, khi bệnh dịch kết thúc anh mong nhất được nhìn thấy người thân, anh em, bạn bè khoẻ mạnh, vui vẻ. Nếu tốt hơn nữa, thì là được cùng nhau ăn uống những thứ mình thích sau một khoảng thời gian dài chờ đợi vất vả. Sau nữa là được trở lại quán để làm việc, rồi lại nhìn thấy anh em bận rộn với công việc. Khi ngành mình  được hoạt động trở lại chắc chắn anh em Bar sẽ cháy hết mình lắm. Nghĩ đến thôi là thấy hứng khởi rồi.

Những quán bar quốc tế nào mà anh muốn ghé thăm nếu có cơ hội?

Anh mong là sẽ sớm có thời gian và điều kiện để đến thăm những địa điểm này.

  1. Two Schmucks – Spain
  2. Quinary – Hong Kong
  3. Inside Bar – Russia
  4. Speak In Code – United Kingdom
  5. Bad Company 1920 – Spain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: