221406021_371289264363320_2423716463074056073_n

Luxardo Maraschino–Lịch sử 200 năm (phần 2)

Trước tiên, ta đều biết rõ Luxardo Maraschino có một nguyên liệu chính là các quả cherry. Tuy nhiên nó phải là loại “marasca cherry”, thuộc chi Prunus Cerasus. Loại cherry này khác với những loại quả cherry phổ thông mà chúng ta thường hay ăn, thuộc chi Prunus Avium. Marasca Cherry có nhiều vitamin C, vitamin A, kích thước nhỏ, với vị chua và đắng nhiều hơn cherry thông thường.


Chăm sóc và thu hoạch cherry

Gia tộc Luxardo chọn những cây cherry đủ tiêu chuẩn và tặng chúng miễn phí cho các hộ nông dân nào sỡ hửu đất và muốn trồng loại cây này. Họ còn dạy những người nông dân cách trồng, cách chăm sóc và thu hoạch cherry. Khi đến thời điểm thu hoạch, thường là vào mùa hè, Luxardo sẽ thu mua lại trực tiếp từ nông dân với đúng mức giá thị trường, và tất cả những loại cherry được trồng ở khu vực này đều là giống Marasca và đều được bán độc quyền cho nhà máy. Giống cây này chỉ có tuổi thọ tối đa 20 năm, và phải mất 3-5 năm mới có thể cho ra trái có thể dùng được.

Sau khi được thu hái, các mẻ cherry được đưa đến nhà máy, tách hạt và tiến hành ngâm quả trong một loại syrup tạo ra từ nước ép của chính quả cherry này.

IMG_5829
Nông trại cherry Marasca, ảnh sưu tầm

Những ai làm bartender có lẽ sẽ biết đến những lọ thủy tinh dán nhãn Luxardo Maraschino Cherries chứ nhỉ? Hàng năm Luxardo bán ra thị trường hàng triệu mẻ Maraschino Cherries trên khắp thế giới.

Luxardo Gourmet Maraschino Cherries – 14oz Jar (400g) – Bar Supplies
Luxardo Maraschino Cherry đóng hũ, ảnh sưu tầm

Quy trình sản xuất

Quay về rượu Luxardo Maraschino, người ta sẽ ngâm quả, cành cây, lá cây, …v.v, được thu từ chính những cây Marasca Cherry trong một loại rượu trắng trung tính được chưng cất từ củ cải đường. Họ ngâm chúng trong những thùng chứa làm từ gỗ rất to. Hỗn hợp này được ngâm trong vòng 3 năm, tạo nên một lớp “cặn” có mùi hương tựa như thuốc lá kết hợp với đất và rong biển. Người đại diện thương hiệu Luxardo giải thích rằng, sở dĩ ngâm lâu như vậy, là vì khác với việc sử dụng thảo mộc khô để tạo ra các loại rượu như Gin, việc dùng nguyên liệu là trái cherry tươi cùng với các bộ phận từ cây cherry cần nhiều thời gian hơn để chiết xuất mùi vị.

IMG_1665
Các vạt gỗ ngâm cherry, ảnh nguồn: Alcademics

Kết thúc quá trình ngâm, phần “cặn” được vớt ra, và bán lại cho các nông dân để họ có thể dùng như một dạng phân bón. Phần chất lỏng được đưa đến lò chưng cất để bắt đầu quá trình chế biến. Quy trình này sử dụng các nồi đồng (copper pot still) để chưng cất, và rượu Maraschino chỉ được chưng cất qua 1 lần.

Thùng gỗ tần bì

Mẻ rượu được chưng cất sẽ trải qua giai đoạn ủ trong thùng gỗ tần bì. Đây là loại gỗ trắng, vì thế chúng sẽ ko ảnh hưởng đến màu sắc của rượu, hay tiết ra các chất tạo vị, tạo mùi như các loại gỗ sồi. Rượu Maraschino vốn dĩ trong suốt, và gia tộc Luxardo cũng không muốn chúng bị chịu ảnh hưởng từ tannin của gỗ. Tuy nhiên, gỗ tần bì còn có một đặc điểm là chúng có rất nhiều các lỗ li ti trên bề mặt, chúng nhỏ tới mức mắt thường không thể nào nhìn thấy được. Chính yếu tố này sẽ cho phép khí oxy đi xuyên qua và thẩm thấu vào rượu, tạo nên quá trình oxy hóa.

IMG_5828
Các thùng gỗ ủ rượu tại xưởng sản xuất của Luxardo, ảnh nguồn: Alcademics

Sau khoảng 12 tháng ở trong thùng gỗ tần bì, mẻ rượu Maraschino sẽ chuyển mình, tạo nên một mùi vị khác xa so với mẻ rượu vừa ra lò chưng cất. Sau cùng, người ta pha mẻ rượu ấy với chất tạo ngọt và cắt giảm nồng độ cồn với nước rồi đóng chai. Hiện tại, Luxardo sản xuất khoảng 400,000 chai mỗi năm, tương đương với 10,000,000 (10 triệu) lít rượu, đó là tính tổng cộng tất cả các loại rượu mà gia tộc Luxardo đang sản xuất, gồm những loại rượu như Sambucca, Gin, Limoncello, Amaretto, Vermouth, Cherry Liqueur, ..v.v. và rất nhiều những loại rượu khác nữa.

Một loại rượu không thể thiếu

Tuy nhiên, Luxardo Maraschino với chai thủy tinh màu xanh lục, cùng lớp rơm bọc bên ngoài, mới chính là ngôi sao sáng của gia tộc Luxardo. Sẽ không có những món Aviation, Brooklyn, Last Word, Floridita, Red Hook,…v.v., nếu không có sự tồn tại của Luxardo Maraschino. Ngày nay, bartender khắp thế giới vẫn đang liên tục sử dụng nó, và tìm cách kết hợp nó với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra vô vàn thức uống mới.

Maraschino Liqueur: History, Info, Interesting Facts - WebFoodCulture
Ảnh sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: