Luxardo-Maraschino-Through-Time-1050px

Luxardo Maraschino–Lịch sử 200 năm (phần 1)

Có lẽ ở bất kì quầy bar nào, hay bất kì bartender nào cũng đã thấy qua, hoặc ít nhất thấy qua một chai rượu thủy tinh màu xanh lục, được bọc bởi một lớp màng bọc bằng rơm ở bên ngoài. Đó chính là Luxardo Maraschino, một loại rượu mùi vốn dĩ quá quen thuộc trong rất nhiều công thức cocktail ở thế kỉ 20 & thế kỉ 21. Tuy nhiên câu chuyện đằng sau nó là gì?


Khởi đầu

Năm 1817, Girolamo Luxardo, một nhà kinh doanh có dòng dõi quý tộc, đã cùng với gia đình ông chuyển từ thành phố Liguria đến thành phố Zara (hay còn gọi là Zadar) , vốn đang thuộc sự kiểm soát của Đế Quốc Áo-Hung. Ông có một người vợ rất thích làm rượu tại nhà, và bà có một công thức bí mật của riêng mình để làm ra một loại rượu mà tên gọi thời đó là “Maraschino Rosolio”. Sau nhiều lần thiết đãi bạn bè với loại rượu này, Girolamo nhận thấy tiềm năng của nó và ông đã bắt đầu thành lập một công ty để sản xuất và phân phối rượu.

Girolamo Luxardo (entrepreneur) - Wikipedia
Girolamo Luxardo , ảnh sưu tầm

Phải nói thêm về bối cảnh của thành phố Zara ở thế kỉ 19, đây là một nơi mà người dân vô cùng thích uống rượu, đặc biệt là rượu “Maraschino”, vì đây là nơi mà nó được phát minh ra. Thực tế mà nói, từ thế kỉ 18, người dân ở vùng Zara đã bắt đầu sản xuất rượu Maraschino theo quy chuẩn công nghiệp hóa. Sang thế kỉ 19, thì dần dần các bà nội trợ ở châu Âu mới bắt đầu tự tay làm các loại rượu truyền thống tại gia, ví dụ như ở Ý có Limoncello vậy. Còn ở Zara, thứ rượu được làm từ quả cherry, đường và hoa hồng mới chính là đặc sản.

Zara city center, Apartment Zadar
Thành phố Zara, ảnh sưu tầm

Thời gian phát triển

Quay về Girolamo Luxardo, sau khi thành lập công ty riêng vào năm 1821, ông phải mất đến 8 năm để hoàn thiện công thức dựa theo nguyên mẫu của vợ mình. Vinh dự đã tìm đến khi mà công thức của Girolamo đã được chính Hoàng Đế nước Áo công nhận rằng loại rượu này là một sản phẩm có chất lượng tuyệt hảo.

Vào thời đó, người ta chủ yếu uống các loại rượu như Maraschino rất chậm và từ tốn, đặc biệt là họ luôn dùng nó sau bữa ăn tối, tương tự như các loại Amaro, Limoncello hoặc Sambucca thời hiện đại vậy. Rất dễ để tìm thấy những chai Maraschino trong nhà của một hộ gia đình người Ý thời đó. Tuy nhiên sự thật là phải đến khi các công thức cocktail được ra đời và sử dụng nó như một nguyên liệu quan trọng thì người ta mới thực sự để ý đến nó.

  • amari_main_720x720-423fb8e431094824abdba7861698c1d7
  • Pallini-Limoncello-Bottle-Glasses
  • ramazzotti-sambuca-italy-750ml

Chiến tranh và sự tái sinh

Việc kinh doanh của gia tộc Luxardo đang trên đà phát triển rất tốt thì Đệ Nhị Thế Chiến bùng nổ khiến cho nhà máy sản xuất bị phá hủy bởi bom đạn của phe Đồng Minh (gia tộc Luxardo là người Ý, và Ý theo phe Phát Xít), thậm chí có nhiều thành viên trong gia tộc đã phải bỏ mạng dưới các mệnh lệnh xóa sổ dân số người Ý ra khỏi những vùng chiến địa quan trọng, trong đó có thành phố Zara.

May mắn thay, một trong những người anh em của Girolamo là Giorgio đã trốn thoát khỏi thành phố, cùng sự giúp đỡ của hậu duệ đời thứ năm thuộc gia tộc Luxardo, ông đã mở lại dây chuyền sản xuất rượu của gia đình mình ở gần thành phố Padova vào năm 1947, không lâu sau khi chiến tranh kết thúc.

Aerial View Of Padua, Italy Stock Photo, Picture And Royalty Free Image.  Image 7076507.
Trung tâm thành phố Padova, ảnh sưu tầm

Ngày nay, gia tộc Luxardo vẫn tiếp tục truyền thống lâu đời của tổ tiên mình, với thế hệ con cháu đời thứ sáu là những người điều hành.

Maraschino Liqueur: History, Info, Interesting Facts - WebFoodCulture
Một poster của Luxardo Maraschino, ảnh sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: