martinez-cocktail-recipe_h_large

Martinez – Từ đâu mà ra ?

Từ đâu mà ra là câu hỏi đúng đắn nhất dành cho Martinez. Liệu có phải nó là tiền thân của các công thức Martini ? Hay liệu nó chỉ là một biến thể ? Ai tạo ra nó? Nó đến từ đâu? Những câu hỏi ấy dường như không hề có đáp án, đối với trường hợp của Martinez. Một món cocktail cổ điển, hay tôi phải gọi là “classic of all the classics”. Người ta thường nghe nói đến Martinez như là cha đẻ của Martini sau này, hay ít nhất đó là những gì họ được nghe kể lại.


Lịch sử & các giả thuyết

Sự thật thì dường như Martinez đã xuất hiện cùng một thời điểm với Martini, ấy chính là khoảng nửa sau của thế kỉ 19. Cùng khoảng thời gian mà rượu Vermouth đang trở nên thịnh hành ở nước Mỹ.

Theo David Wondrich, một nhà nghiên cứu có tiếng về lịch sử cocktail, ông cho rằng có 2 trường phái luôn tranh cãi về nguồn gốc của Martinez. Một nhóm cho rằng cả Martinez lẫn Martini có nguồn gốc từ San Francisco. Nhóm còn lại thì cho rằng chúng bắt nguồn từ New York. Nếu truy ngược lại trong các cuốn sách về cocktail từ thế kỉ 19, ta sẽ thấy trong cuốn “The Modern Bartender Guide” của O.H Byron xuất bản năm 1884 có đề cập đến Martinez. Tuy nhiên sách này không nói về xuất xứ của công thức ấy. Mặc dù vậy giới bartender quốc tế đều công nhận đó chính là công thức gốc của Martinez, dẫu cho về sau có khá nhiều biến thể về nguyên liệu được ghi trong các đầu sách cocktail xuất bản ở thế kỉ 20.

Calaméo - Το αυθεντικό βιβλίο The Modern Bartender του 1884
The Modern Bartender’s Guide 1884, ảnh sưu tầm

Giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất chính là việc cái tên Martinez bắt nguồn từ ngôi làng mang cùng tên ở vùng California. Bằng cách nào đó món cocktail này được truyền miệng từ bartender này sang bartender khác ở khoảng cuối thế kỉ 19, thời điểm mà cocktail vừa mới bùng nổ ở nước Mỹ. Thậm chí ngày nay còn có một tấm bia được dựng lên ở làng Martinez ghi rằng món cocktail ấy có cái tên từ nơi này mà ra. Tuy nhiên có lẽ đấy chỉ là biện pháp để người ta cố gắng khẳng định tính nguyên bản của giả thuyết về cái tên của món cocktail Martinez, sự thật thì chẳng ai biết được.

Ngôi làng Martinez, ảnh sưu tầm

Một thức uống có màu sắc đẹp đẽ, óng ả, thích hợp để dùng sau bữa ăn tối. Với nguyên liệu là Gin, Sweet Vermouth, Dry Vermouth, Angostura bitters, rượu mùi anh đào (Maraschino Liqueur) Có lẽ tôi không đề nghị những ai mới thử uống cocktail gọi một ly Martinez nếu chưa quen với các loại rượu mạnh.

Martinez, ảnh sưu tầm

Công thức pha chế Martinez
(Đơn vị đo lường được quy đổi sang ml từ oz.)

60ml Gin
22.5ml Sweet Vermouth
7.5ml Dry Vermouth
7.5ml rượu mùi Maraschino
2-3 dash Angostura Bitters

Cho tất cả nguyên liệu vào mixing glass với đá và khuấy đều đến khi lạnh. Cho ra ly và trang trí bằng cách vắt tinh dầu của một miếng vỏ cam (hoặc chanh vàng) lên bề mặt thức uống rồi cho vào vào ly.

Martinez, ảnh sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: