Coasters_HERO_102820_4009_VOG_final

Miếng lót ly – Lịch sử và hiện đại

Chỉ viết mãi về rượu, cocktail, bar thì cũng hơi lặp lại. Thiết nghĩ chúng ta có thể nói về những thứ nhỏ nhặt nhưng quan trọng hơn, chẳng hạn như các miếng lót ly (coaster).

Lịch sử

Từ thế kỉ 19, người ta đã ghi nhận sự xuất hiện của những miếng vải nỉ được sử dụng trong các quán bar. Mục đích không phải là để chống thấm nước, mà là để che phần miệng ly khỏi ruồi nhặng, và bụi bẩn. Những miếng vải ấy rất bền, cũng như luôn được tái sử dụng , mặc dù ở thế kỉ 19 thì việc này khá mất vệ sinh. Vì lẽ đó mà có lẽ người ta đã tìm những cách thức thay thế.

Đến khoảng năm 1880, một công ty in ấn của Đức tên là Friedrich Horn, đã phát minh ra những miếng lót ly hình tròn, làm từ giấy bìa cứng. Vài năm sau đó, một người Đức là Robert Sputh, đã tạo ra một loại lót ly bằng vật liệu mới là bột giấy. Sang đầu thế kỉ 20 thì người ta bắt đầu chú trọng nhiều hơn vào kĩ thuật sản xuất những tấm lót ly và bắt đầu xuất hiện tên của NSX ở trên đó.

Robert Ludwig Sputh
(18/06/1843 – 27/02/1913),
ảnh sưu tầm

Chẳng mất bao lâu để các nhãn hiệu bia thực hiện những chiến dịch quảng bá rầm rộ kết hợp với các miếng lót ly đời mới thời bấy giờ. Người ta xem miếng lót ly như là một biểu hiện của một sự xa hoa, của một lối sống văn minh. Thậm chí đến thế kỉ 21, những miếng lót ly có thể được xem như là một sản phẩm đặc trưng của các quán rượu, là một phần linh hồn của quán, đồng thời là một công cụ marketing hữu hiệu vô cùng.

Một số coaster của các hãng bia, ảnh sưu tầm

Lót ly và ý thức chung

Ngày nay thì những loại lót ly bằng bột giấy thường có nhiều độ dày khác nhau với nhiều thiết kế. Càng dày thì độ hút ẩm của nó càng cao. Tuy nhiên, các bartender ngày nay lại gặp phải một vấn đề nan giải, đó chính là ý thức của khách hàng. Có những người đi bar, vì một lý do nào đó, xem những miếng lót ly như đồ chơi và cố gắng xé, cắt chúng ra thành nhiều mảnh nhỏ chỉ với mục đích tiêu khiển, và rồi vung vãi chúng khắp chỗ ngồi. Theo tôi đây là hành vi vô cùng thiếu tôn trọng những người đã bỏ công phục vụ bạn, cũng như có thể gọi là phá hoại tài sản của quán vậy.

Tuy nhiên, những người làm bar như chúng tôi thường không mảy may nói về vấn đề này, vì nó liên quan đến ý thức của mỗi con người. Nhân đây viết về những miếng lót ly , thì tôi hi vọng quý vị nào, dưới cương vị là khách hàng đi quán uống nước thì nên giữ ý tứ một chút. Hãy đối xử tốt với người phục vụ, các bartender, cũng như các miếng lót ly mà họ dùng để phục vụ đồ uống cho bạn.

Trong đời sống hiện đại

Ngày nay thì các miếng lót ly cũng đã được sản xuất bằng nhiều nguyên vật liệu khác nhau., từ gốm sứ, kim loại, gỗ, da thuộc, bột giấy, vải, silicone, nhựa, cao su,…v.v, cùng với nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Tính ở Mỹ và châu Âu mỗi năm thì có khoảng hơn 5.5 tỉ miếng lót ly được sử dụng, chỉ bấy nhiêu đó là đủ thấy nhu cầu cần phải có và vai trò của nó quan trọng như thế nào trong đời sống hàng ngày. Từ các hàng quán, cà phê, bar, nightclub, đến căn bếp trong gia đình, đâu đâu cũng có sự hiện diện của chúng cả.

Những miếng lót ly trong các ảnh dưới đây đều được làm từ những nguyên liệu tái chế. Chúng có thể được rửa sạch, phơi khô và sử dụng lại nhiều lần, tránh gây lãng phí như việc sử dụng các loại lót ly bằng giấy.

  • Recycled_fair-trade_coaster_set_1024x1024
  • ECGPV_ZW4AIyWTK
  • Round_Coaster_odif-iw

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: