Processed with VSCO with a6 preset

Aviation Cocktail Chamber

Nhắc đến Sài Gòn, ngoài những hotspot ở quận 1 thì vẫn còn đó những quán bar có một lượng khách trung thành ở các khu vực lân cận. Aviation Cocktail Chamber là một trong những nơi như thế. Được thành lập cách đây 2 năm, chủ quán là một cặp đôi còn rất trẻ. Tuy nhiên quán đã gây được tiếng vang lớn với thực khách cũng như với cộng đồng bartender ở Sài Gòn. Câu Chuyện Cocktail đã có dịp phỏng vấn anh Đức và chị Yến, hai founder của Aviation Cocktail Chamber về những kinh nghiệm của họ cũng như dự định tương lai.

Với aviation, quá trình từ khi khởi đầu đến giờ đã hai năm. Anh chị có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi tự setup và vận hành quán Bar?

Hai năm có thể coi là khá “trẻ” cho một quán rượu tự set up và vận hành, nhưng cũng cho aviation một số kinh nghiệm cơ bản để chia sẻ.

Chúng tôi nhận ra điều quan trọng nhất khi tự vận hành không chỉ là tài chính, mà còn phải hiểu về ngành bar và văn hóa uống, đủ yêu thích để sẵn sàng học hỏi thêm. May mắn là kinh nghiệm và vốn kiến thức ban đầu đã giúp hình thành nên Aviation, nhưng đam mê đã giúp chúng tôi duy trì và phát triển đến hôm nay.

Thật tốt nếu xác định rõ tầm nhìn từ đầu, nhưng xuyên suốt quá trình hoạt động sẽ có những thay đổi khiến quán phải dần điều chỉnh lại mô hình và cách setup, nếu chuẩn bị tinh thần trước thì sẽ rất tốt.

Dù có thay đổi gì thì với aviation, điều quý giá nhất phải luôn được giữ là giá trị, điểm mạnh và cá tính riêng. Cuối cùng là nên sẵn sàng cho những kế hoạch dự phòng, vì đôi khi mọi việc không diễn ra như mong muốn.

Sự phát triển của aviation cocktail chamber sau 2 năm

Cái tên Aviation có ý nghĩa đặc biệt nào khác đối với anh chị không?

Như mọi người đã biết, Aviation là tên một món classic cocktail từng bị lãng quên một thời gian, không phổ biến như nhiều món classic mà ta luôn nghe.

Với chúng tôi thì Aviation là món mà cả hai cùng thích, mang tinh thần cổ điển, nhẹ nhàng, bay bổng mà quán muốn hướng tới; đồng thời cũng tượng trưng cho những điều quý giá bị lãng quên, xứng đáng được trân trọng nhiều hơn, như những ly classic cocktails ít người gọi. Từ đó, quán hướng tới mission là bỏ đi những e dè trong văn hóa uống ở đây, khuyến khích người uống mở lòng với những thứ họ chưa thử nhưng có thể sẽ thay đổi cách nhìn của họ. Đằng sau ly Aviation còn là những cuộc trò chuyện giữa chúng tôi từ trước khi ấp ủ kế hoạch về quán, nên cái tên “aviation” không chỉ thể hiện tinh thần của quán mà còn là câu chuyện khởi đầu và tính cá nhân nữa.

Thực khách đến aviation có nét đặc trưng riêng thế nào?

Tuy mở tại Bình Thạnh nhưng khách của aviation phần nhiều từ quận và khu vực khác, một phần nhỏ là những người khách đặc biệt từ khu vực xung quanh. Họ thường giống nhau ở chỗ biết mình đang uống gì và chú tâm thưởng thức ly rượu của mình. Họ không chỉ tìm một quán để hang out, nói chuyện, chụp ảnh và “uống gì cũng được” (và nếu họ yêu cầu như vậy thì chỉ là khi họ và chúng tôi cùng hiểu họ muốn gì).

Họ có thể hiểu nhiều về rượu và biết mình muốn gì hoặc thích thử cái mới. Hoặc có thể họ chưa uống nhiều nhưng sẵn sàng tìm hiểu từ bartender và những người khách khác. Đa phần khách quen đều trở thành những người bạn của chúng tôi. Aviation rất trân trọng họ vì chính những vị khách rất “đặc trưng” này đã tạo nên giá trị của quán và khuyến khích chúng tôi phát triển theo hướng hiện tại.

Được biết Aviation có một bộ sưu tập rượu Absinthe khá quy mô. Cơ duyên nào dẫn đến việc anh quyết định tìm và giới thiệu cho thực khách nhiều loại Absinthe đa dạng như vậy?

Có một sự thật là Aviation từng tập trung chính vào Gin, sau đó mới phát triển đến Absinthe (số lượng hiện tại khoảng 1/3 Gin). Có lẽ do thú thưởng Absinthe chưa phổ biến ở đây và còn ít nơi mang đến khách nhiều loại Absinthe như vậy nên mọi người thường biết đến aviation qua Absinthe.

Cơ duyên đến với Absinthe cũng rất tình cờ. Ban đầu quán chỉ có những chai cơ bản để pha cocktail, không chú ý nhiều. Mọi việc bắt đầu khi một “Absinthe lover” đến quán. Qua những lần trò chuyện, cách người khách thưởng thức và mô tả từng tầng vị, chúng tôi được truyền cảm hứng và cảm nhận được vẻ đẹp của Absinthe. Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu về truyền thống dùng Absinthe và thử nhiều loại hơn. Từ đó, aviation muốn thay đổi cái nhìn thường thấy về Absinthe, chia sẻ với mọi người về thú thưởng thức, cảm nhận hương vị, thay vì uống cho say và sợ nồng độ cao của nó.

  • Absinthe-2-1
  • Absinthe-3
  • Gin

Kế hoạch tương lai của Aviation ra sao?

Đầu tiên là phải “hồi phục” sau giãn cách đã. Khi ổn định lại, quán sẽ tìm tòi thêm nguyên liệu homemade cho cocktail, và tiếp tục mở rộng kệ rượu từ hơn 200 lên gần 300 loại, với những chai ít phổ biến hơn (trước mắt vẫn tập trung vào Gin, Absinthe, American Whiskey và Liqueur).

Bật mí một dự định lớn hơn là aviation sẽ chuyển đến một địa điểm mới trong năm sau, cách không xa nhưng kín đáo và riêng tư hơn, đồng thời khắc phục những điểm yếu để khách có không gian thoải mái hơn. Mọi thông tin sẽ được cập nhật trên Facebook, Instagram và Google, mong mọi người theo dõi và đồng hành với aviation trong những thay đổi sắp tới.

Món cocktail mà anh mong muốn mọi người nên thử khi đến Aviation?

Quán tập trung vào những món classic hoặc bespoke giữ được vị rượu nền đậm nhất, notes chính là thảo mộc, hoa cỏ và những thành phần homemade. Hai món mà quán cảm thấy đặc trưng là Aviation và Absinthe Lullaby (kết hợp giữa 2 loại Absinthe của Pháp và CH Czech cùng một số loại rượu thảo mộc khác).

Tuy nhiên, aviation không gợi ý cùng một món cho mọi người vì không cho ly cocktail nào là đặc biệt nhất, mà là nó có hợp với người uống không. Điều mà quán muốn khách thử (ngoài món classic yêu thích của họ) là những cái mới, như nâng cấp ly classic bằng một chai rượu nền mới, thử Gin Tonic với một chai Gin lạ, hoặc đổi vị với một món do bartender ngẫu hứng.

classic 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: