Sherry Cobler_Page_1_Image_0001

Phân loại đồ uống: Cobblers

Hiểu ngắn gọn, Cobbler là một dạng đồ uống được thực hiện bằng kĩ thuật shake (hoặc trộn) các nguyên liệu và phục vụ trong các loại ly Collins hoặc ly Goblet với đá nhuyễn. Thường được trang trí với một ít bạc hà và trái cây tươi. Chúng thường có nguyên liệu chủ đạo là rượu vang, đôi lúc là rượu mạnh, kèm theo chất tạo vị ngọt là các loại rượu mùi hoặc đường.


Lịch sử

Thời đó, vang là một thứ rất xa xỉ ở Mỹ. Trong các quán rượu thời bấy giờ, những thức uống như Mint Julep luôn được lòng số đông. Đến thập niên 1830s, thông qua nhật ký của nữ họa sĩ Katherine Jane Ellice và tác phẩm The Life and Adventures of Martin Chuzzlewit của nhà văn Charles Dicken mà công chúng bắt đầu biết về món cocktail Sherry Cobbler.

Sử gia chuyên nghiên cứu lịch sử cocktail David Wondrich chính là người đã tìm thấy ghi chép của Katherine về thức uống này trong quá trình cô du hành dọc nước Mỹ. Sherry Cobbler cũng đã xuất hiện trong tác phẩm The Bartender’s Guide, xuất bản năm 1862 của bartender huyền thoại Jerry Thomas. Ngoài ra, trong cuốn sách còn đề cập đến nhiều món Cobbler khác như Whisky Cobbler, Claret Cobbler, Champagne Cobbler, v.v… Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì Sherry Cobbler dường như vẫn được ưa chuộng và phổ biến hơn cả.

Công thức 98 – Sherry Cobbler, ảnh sưu tầm

Sử dụng trái cây trong pha chế

Có lẽ Cobbler là một trong những dạng cocktail sử dụng trái cây tươi nhiều nhất. Những công thức Cobbler đầu tiên yêu cầu sử dụng cam, các loại quả mọng (berries), dầm nát chúng ra và lắc với đá. Việc sử dụng trái cây tươi để trang trí là một yếu tố cực kì quan trọng đối với các món Cobbler. Chính Jerry Thomas cũng đã nói về vấn đề này như trong ảnh trên rằng:

The “Cobbler” does not required much skill in compounding, but to make it acceptable to the eye, as well as to the palate, it is necessary to display some taste in ornamenting the glass after the beverage is made.

Jerry Thomas, (The Bartender’s Guide), 1862

Ống hút

David Wondrich đã nói rằng chính nhờ Sherry Cobbler mà ống hút mới trở nên thông dụng trong các quán bar như ngày nay. Nhưng vì sao lại như vậy? Trước tiên, Cobbler được phục vụ với đá nhuyễn, và ở thời đó việc uống rượu trực tiếp từ những chiếc ly Julep lạnh cóng thì đúng là một trải nghiệm không mấy dễ chịu. Việc ống hút được phát minh và sử dụng trong các thức uống với đá như vậy khiến mọi người cảm thấy dễ dàng hơn trong việc thưởng thức. Tuy nhiên, ở thời điểm này ống hút giấy chưa ra đời và các loại ống hút thô sơ được dùng ở thời đó có khi là một sợi mì pasta to rỗng ruột hoặc các ống rơm làm từ lúa mạch đen (rye).

Cobbler và Cobble Ice

Có một giả thuyết cho rằng cái tên Cobbler bắt nguồn từ chính loại đá được sử dụng để phục vụ đồ uống này (cobble ice). Phần nhiều người ta đồng tình với ý kiến này, do việc sử dụng nước đá trong đồ uống đã có tiền lệ trước cả việc dùng ống hút. Loại đá này đã được sử dụng trước khi máy làm nước đá ra đời.

Trong hai hình ảnh ở dưới, bạn đọc sẽ nhìn thấy rõ sự khác biệt giữa “Crushed Ice” và “Cobble Ice”.

  • flaked-crushed-ice-3
  • unnamed (1)

Shake hay Churned?

Các công thức Cobbler đời đầu luôn yêu cầu sử dụng kĩ thuật shake để thực hiện những món Cobbler. Tuy nhiên trong cuốn sách The Fine Art of Mixing Drinks, viết bởi tác giả David Embury có nói về công đoạn thực hiện các món Cobbler như sau:

In making any of the Cobblers, the goblet is first filled with fine ice. If goblets are not available an 8- to 10-ounce Highball glass can be substituted. The ingredients of the drink are not separately shaken but are poured over the ice in the glass, the sugar or liqueur first and the wine or spirituous liquor last. The contents of the glass are then churned with a bar spoon until frost appears on the outside of the glass. Straws are then inserted and the drink is decorated with fruit and mint and served.

David Embury, (The Fine Art of Mixing Drinks), 1948
81hImUFQWYL
The Fine Art of Mixing Drinks, ảnh sưu tầm

Cobbler Shaker?

Ngoài ra, người ta cho rằng chính sự phổ biến của món Sherry Cobbler đã khai sinh ra loại bình lắc 3 mảnh mà ngày nay người ta còn gọi chúng là “Cobbler Shaker”. Sự thật thì loại shaker này được ra đời vào năm 1884. Edward Hauck là người đã thêm phần đầu lọc cho các loại French Shaker với phần nắp ở trên cùng. Sở dĩ gọi chúng là Cobbler Shaker bởi vì thời điểm đó, các món cocktail dạng Cobbler đang vô cùng phổ biến trên thị trường. Do đó mà người ta sử dụng các bình lắc rất nhiều.

Thậm chí, nếu nhìn kỹ, ta có thể thấy phần thân chính của các loại shaker này còn có thể được dùng như một chiếc ly chứa thức uống.

Một thủ thuật “marketing” rất hay!

  • 1533_i5ddcd70ba6d3c
  • H8a230207a63d441aa0f3de201b4307bcM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: