PlainJaneIrishCoffee

Irish Coffee – Cà phê và rượu

Còn được biết đến với tên gọi Gaelic Coffee, và đối với cư dân bản địa Ireland thì họ gọi nó là “Caife Gaelach”. Irish Coffee là một thức uống được phục vụ bằng loại ly cách nhiệt dày, thường có quai cầm, hay còn gọi là “Toddy Glass”. Thành phần nguyên liệu gồm cà phê nóng, Irish Whisky, đường và được phủ một lớp kem dày mịn trên bề mặt.

Lịch sử

Lịch sử của Irish Coffee bắt đầu vào thập niên 1940s, bởi một người tên Joe Sheridan. Ông vốn dĩ là một đầu bếp làm việc tại cảng Foynes ở khu vực gần với đất liền Ireland. Vào một đêm đông giá lạnh và ẩm ướt, khi đang phục vụ một nhóm khách người Mỹ vừa đáp chuyến bay xuống cảng, ông đã thêm rượu Whisky vào những tách cà phê nóng kèm lớp kem mịn ở trên để giúp họ sưởi ấm cơ thể. Những người Mỹ ngạc nhiên và hỏi ông về món cà phê mà ông đã cho họ uống, rằng liệu đó có phải là cà phê theo phong cách của Brazil (Brazillian -styled coffee) hay không. Ông trả lời rằng không, đấy là Irish Coffee.

Để hiểu được sự tác dụng của Irish Coffee, chúng ta cũng cần hiểu rằng ở thời đó, một chuyến bay xuyên Đại Tây Dương rất nguy hiểm và thiếu thốn điều kiện vì các loại máy bay thời đó rất thô sơ. Ta hãy hình dung một chuyến bay thẳng từ thành phố New York vào thập niên 1940 xuyên qua Đại Tây Dương để đến được Ireland phải mất hơn 25 tiếng đồng hồ. Nếu là một hành khách trên chuyến bay đó, chắc chắn bạn sẽ vô cùng mệt mỏi, đói và vô cùng lạnh. Vì vậy mà một ly Irish Coffee có thể vừa giúp bạn tỉnh táo vừa giúp bạn giữ ấm cơ thể trong điều kiện thời tiết đó.

Năm 1942, sân bay Shannon được khánh thành gần khu vực cảng Foynes, vì thế mà hoạt động của cảng biển này cũng đã bị ngưng. Tuy nhiên, truyền thống phục vụ Irish Coffee cho lữ khách vẫn được tiếp tục tại sân bay Shannon. Joe Sheridan cùng đội ngũ nhân viên của mình đã vẫn tiếp tục làm việc tại đây.

Poster quảng cáo Irish Coffee, ảnh sưu tầm

Bước đầu trên đất Mỹ

Vào năm 1947, một nhà báo làm việc cho tờ San Francisco Chronicle đã đến đây và thưởng thức ly Irish Coffee đầu tiên trong đời mình. Sau khi trở về Mỹ, ông ghé thăm quán bar yêu thích của mình tên là Buena Vista, và kể lại cho chủ quán ấy về thức uống kia. Hai người họ đã cùng nhau thử nghiệm để cố gắng tái tạo lại món Irish Coffee trứ danh ngày nào của Joe Sheridan. Tuy nhiên, họ vẫn không thể thành công, họ vẫn không thể hiểu được tại sao lớp kem béo có thể nổi ở trên bề mặt ly cà phê chứa rượu kia. Đến nỗi vị chủ quán kia đã phải đích thân làm một chuyến đi đến tận nơi sinh ra Irish Coffee để tìm hiểu xem người ta đã làm cách nào.

Bài báo của San Francisco Chronicles về món Irish Coffee tại quán Buena Vista vào năm 1956, ảnh sưu tầm

Vấn đề của kem

Người này thậm chí đã mang chủ đề ấy ra để thảo luận với thị trưởng thành phố San Francisco, vốn là một chủ trang trại bơ sữa, cả 2 cùng đau đầu vì vấn đề này một thời gian dài. Cho đến rất rất nhiều lần thử nghiệm sau, họ mới phát hiện rằng họ không nên dùng mẻ kem tươi vừa ra lò mà phải dùng mẻ kem đã để 2 ngày vì chúng cho ra một ly Irish Coffee ngon hơn. Sau cùng, người chủ quán đó đã tìm được loại ly và công thức phù hợp để phục vụ Irish Coffee tại quán của mình. Người ta thống kê rằng đến tận ngày nay (trước đại dịch COVID-19), mỗi ngày quán Buena Vista bán trung bình 2000 ly Irish Coffee.

Một câu chuyện vui liên quan đến Irish Coffee, rằng nữ minh tinh quá cố Marylin Monroe cùng người chồng thứ hai của cô là biên kịch Arthur Miller đã có dịp thưởng thức Irish Coffee tại chính sân bay Shannon. Nếu bạn lên Google và gõ vào tìm kiếm hình ảnh “Marilyn Monroe Irish Coffee”, bạn sẽ tìm được tấm ảnh hai vợ chồng được chính Joe Sheridan phục vụ thức uống này.

Marylin Monroe & Arthur Miller thưởng thức Irish Coffee, ảnh sưu tầm

Công thức pha chế Irish Coffee:

45ml Irish Whisky
10ml syrup đường nâu (hoặc mật ong, hoặc đường phèn…v.v, tuỳ chọn)
60ml cà phê nóng
30ml kem béo

1/ Sử dụng loại ly hai lớp dày và cách nhiệt, tốt hơn nếu có quai cầm. Cho nước nóng vào ly trước để làm nóng ly.

2/ Cho kem béo vào bình shake (hoặc có thể đánh bằng máy, hoặc tay) và shake đều.

3/ Đổ nước trong ly ra, lần lượt cho đường, cà phê và whisky vào, khuấy đều.

4/ Cuối cùng layer lớp kem béo lên bề mặt thức uống.

5/ Có thể trang trí bằng vài hạt cà phê hoặc bào một ít nutmeg lên trên lớp kem.

  • 135014572_1731911900301904_6321371898341552189_n
  • maple-irish-coffee-featured-720x720

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: