5c0fcaccaa98f-780x520

Whiskey Sour

Rượu, chanh, đường. Ba nguyên liệu. Ba yếu tố cơ bản nhất của vô số các công thức cocktail trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại. Trong vô số những thức uống ấy, Whiskey Sour luôn luôn chiếm một vị trí cao trong lòng giới mộ điệu.

Những ghi chép đầu tiên

Ghi chú đầu tiên về Whiskey Sour được xuất hiện trong tác phẩm “How To Mix Drinks” của bartender huyền thoại Jerry Thomas, xuất bản vào năm 1862. Người nào tạo ra nó, và vì sao Jerry Thomas biết được công thức đó để đưa vào cuốn sách của mình thì không ai giải thích được. Các sử gia cho rằng nguồn gốc của Whiskey Sour phải bắt nguồn từ xưa hơn thế nữa, do đó mà hầu như không thể xác định được lịch sử của thức uống này.

Công thức Whiskey Sour trong sách của Jerry Thomas tái bản năm 1887, ảnh sưu tầm

Năm 1870, Whiskey Sour đã phổ biến đến nỗi có một tờ báo ở tiểu bang Wisconsin đã đăng một bài viết về nó. Nhà nghiên cứu về lịch sử cocktail David Wondrich đã nói rằng Whiskey Sour chính là đỉnh cao của thế giới cocktail trong suốt thế kỉ 19 đến khoảng nửa đầu thế kỉ 20, đơn giản vì sự ngon miệng cũng như tính đơn giản, dễ làm, dễ uống của nó.

Một số nghiên cứu sâu xa hơn chỉ ra rằng các thủy thủ sống ở thế kỉ thứ 18, trong những chuyến du hành dọc khắp các đại dương cũng đã từng uống một thứ thức uống với các nguyên liệu tương tự: rượu, đường, nước, chanh và lòng trắng trứng.

Vấn đề an toàn thực phẩm

Nói đến đây thì có lẽ nhiều người sẽ phải nhăn mặt. Lòng trắng trứng ư? Nó an toàn để uống ư? Liệu có vệ sinh không? … Đó là những câu nói mà tôi hay thường nghe khi có người mới uống Whiskey Sour lần đầu. Việc sử dụng lòng trắng trứng trong một thức uống nghe có vẻ khá bất thường, nhưng trong thế giới cocktail thì đây không phải vấn đề gì xa lạ. Nó giúp thức uống đạt được một độ đặc nhất định, làm tròn vị, đồng thời hiệu ứng một lớp bọt trắng trên bề mặt thức uống trông cũng rất bắt mắt.

Dĩ nhiên là bạn luôn phải cẩn thận với việc sử dụng thứ nguyên liệu này trong khi pha cocktail, vì có rất nhiều người sợ việc tiêu thụ lòng trắng trứng sống. Thậm chí các khách hàng người nước ngoài, đặc biệt là những người quan tâm đặc biệt đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm túc cũng luôn phải dè chừng khi gọi các món cocktail có nguyên liệu là trứng. Cách tốt nhất là bạn nên bắt chuyện với khách hàng và hỏi xem liệu họ có ổn với việc dùng lòng trắng trứng hay không, nếu không thì bạn có thể bỏ nó ra, không sao cả.

Dùng trứng hay không? Ảnh sưu tầm

Cá nhân tôi vẫn luôn thích uống Whiskey Sour trong ly rock và không sử dụng trứng. Như đã nói, điều này hoàn toàn do sở thích cá nhân. Tôi đã từng được uống nhiều món cocktail có sử dụng lòng trắng trứng nhưng đa số chúng sẽ để lại dư vị khá khó chịu trong miệng. Chưa kể đến việc đôi lúc bartender chưa dùng kĩ thuật Dry Shake thuần thục, dẫn đến việc lòng trắng trứng khó hòa cùng các nguyên liệu khác. Nếu bạn sử dụng trứng trong món Whiskey Sour, tôi đề nghị sử dụng cách làm số 2 được đề cập bên dưới.

Công thức pha chế Whiskey Sour:

Nguyên liệu

– 60ml rượu Whiskey
– 20ml nước ép chanh vàng (lemon juice)
– 15m syrup đường (tỉ lệ 2:1)
– 3 dash Angostura Bitter
– 1 lòng trắng trứng (tùy chọn, có thể không sử dụng)

Cách làm #1:
Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc, sử dụng kĩ thuật Dry Shake hoặc Reverse Dry Shake. Cho ra ly và trang trí bằng một miếng chanh vàng, cam hoặc quả cherry.

Cách làm #2:
Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc và sử dụng một máy xay cầm tay (hand blender) để đánh các nguyên liệu lên trong vòng 3-5 giây. Cho đá vào và lắc đều. Rót ra ly và trang trí.

  • unnamed_0410e85a-b236-4105-af97-3b212d966a26_2048x.progressive
  • whiskey-sour-143899-1
  • __opt__aboutcom__coeus__resources__content_migration__liquor__2019__05__06082017__whiskey-sour-720x720-recipe-1-0e6fd33588d649509c31ebded475bee9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: