74910699_2663404567050127_192325740706922496_n

Phỏng vấn: Nguyễn Hữu Phú

Giới mộ điệu cocktail ở Sài Gòn sẽ biết đến Phú trong quãng thời gian anh làm việc tại IRUSU. Đây cũng là thời điểm mà anh gặt hái được nhiều thành tích nhất trong sự nghiệp của mình. Câu Chuyện Cocktail đã có dịp phỏng vấn anh về những dự án sắp tới.

Từ sau khi rời IRUSU, anh đã có những hoạt động gì?

Từ sau Irusu, anh có làm R&D ở một công ty chuyên về F&B ở Sài Gòn trong 4 tháng. Sau đó thì anh quyết định nghỉ công ty đó để tìm mục tiêu tiếp theo thực sự của mình và cũng như dành một ít thời gian để nghỉ ngơi.

Trong thời gian nghỉ ngơi thì anh có làm tư vấn để mở 1 quán bar theo mô hình phòng triển lãm và quán bar kết hợp với nhau và quán cũng có một sự kiện với một nghệ sĩ địa phương về nghệ thuật vẽ graffiti.

Thực sự thì trong thời gian này anh có ấp ủ một project nhỏ cho bản thân tên là Gốc. Mục đích của Gốc sẽ dùng những bar pop-up event để truyền tải những nguyên liệu địa phương ở Việt Nam trên menu pop-up. Nhưng như em cũng biết thì Covid đến và kế hoạch này đã bị hoãn.

Đối với anh sự liên kết giữa nghiên cứu khoa học
và pha chế hỗ trợ nhau ra sao?

Anh thấy nó hỗ trợ rất nhiều và là một trong những yếu tố quyết định thành công của một quán bar. Nghiên cứu khoa học ở đây thì anh sẽ nghĩ đến việc số hoá cụ thể, qui trình các bước trong một quán bar để tạo ra trải nghiệm đồng nhất của khách hàng trong những lần ghé thăm quán.

Một số ví dụ đơn giản: làm sao để có sự ổn định giữ những classic cocktail đến từ những bartender trong một quán. Nếu xử lý một nguyên liệu thì phải dùng nhiệt độ bao nhiêu để cho ra hương vị đúng của nó.

Nếu bàn về việc lên men một nguyên liệu hay phương pháp lên mên nào đó thì sẽ rất cần những đến kiến thức cụ thể từ những chứng nhận khoa học để đảm bảo chắc những việc lên men có an toàn hay không. Bên cạnh đó áp dụng cách làm khoa học sẽ duy trì được sự ổn định của sản phẩm.

Một quán bar bất kì trên thế giới mà anh mong muốn được ghé thăm?

Anh nghĩ đến Byrdi ở Melbourne của Luke Whearty. Lý do vì thứ nhất là anh luôn hâm mộ Luke từ thời Operation Dagger ở Singapore với một concept đi trước thời đại. Lý do thứ hai là theo anh nghĩ  Byrdi là một concept khá là hay ở thời điểm hiện tại và sẽ luôn mới trong ít nhất 3 đến 5 năm nữa.

  • 5af7eab9ccd2d2f2ccc3357d3c680a09
  • OperationDagger-WORLD-2019-002

Ly cocktail nào khiến khách hàng nhớ đến tên anh?       

Câu trả lời này khá là khó trả lời vì anh luôn cho món mới liên tục khi đứng quầy. Anh nghĩ món sẽ nhớ đến anh nhiều hơn với những món anh áp dụng kĩ thuật lên men. Hoặc một món mà khách có thể chỉ nhìn mặt anh và gọi đó là

“Absinthe Sour” :
30ml Absinthe
20ml Dry Gin
20ml Lime Juice
10ml Simple Syrup
Lá Basil

Xay nguyên liệu với lá basil, sau đó lắc với đá và double strain.

Trong quá trình theo đuổi nghề bartender, điều gì
khiến anh ấn tượng nhất về công việc này?

Anh nghĩ đó là cơ hội được tiếp xúc và gặp gỡ rất nhiều ngừoi đến từ nhiều ngành nghề khác nhau. Từ đó mình có cơ hội nói chuyện và mở mang hơn về cách suy nghĩ. Bên cạnh đó có thể kết bạn với những bartender khác trên thế giới một cách dễ dàng.

Nếu có cơ hội, anh muốn được làm việc
cùng nhân vật nào trong ngành?

Ở Việt Nam, anh nghĩ là anh Tùng  hiện đang làm đại sứ thương hiệu của Beam Suntory Vietnam và trước đó là Beverage Manager ở Qui.

Ở nước ngoài thì dĩ nhiên là Luke Whearty của Byrdi ở Úc.

Kế hoạch tương lai của anh?

Trong tương lại gần thì anh sẽ quay lại quầy bar với project mới. Đồng thời có thể sẽ phát triển trang blog về góc nhìn của bartender với những vấn đề xã hội liên quan và thông tin nguyên liệu ở Việt Nam.

Ngoài ra anh đang nghiên cứu một số đầu sách về F&B sau đó có thể dịch sang tiếng Việt để những bạn Bartender Việt cũng như người làm F&B có thể tìm đọc.

8d7589a5-f4d9-486e-8132-f92517125b88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: