81314919_1401903086636122_5053064482993995776_n

Phỏng vấn: Nguyễn Công Truyền

Với một bartender trẻ như Truyền thì dịch bệnh này đã ảnh hưởng đến Truyền cũng như các đồng nghiệp ra sao?

Như mọi người đã biết khi mà dịch bệnh bắt đầu chuyển nặng thì ngành đầu tiên phải tạm đóng là Night Life. Thu nhập của em và các đồng nghiệp cũng bị ảnh hưởng, kèm theo đó là cảm giác nhớ nghề, nhớ không khí quầy Bar, đó là mặt tiêu cực. Nhưng  mặt tích cực là em và mọi người có thêm nhiều thời gian để học, em hiện nay có thể học thêm những kiến thức mới, chuyên sâu hơn về Cocktail và Bartender thông qua đọc sách, những buổi live stream của những đàn anh trong nghề, những mini game online, nên khoảng thời gian nghỉ dịch không còn nhàm chán mà được tận dụng rất triệt để. Nhờ có những hoạt động này mà thời gian nghỉ dịch của em và mọi người không còn quá “đáng sợ”.

Truyền cảm thấy sự thay đổi nào rõ rệt nhất trong việc chuyển từ nhà hàng sang cocktail bar?

Em tự thấy sự thay đổi lớn nhất ở em là trưởng thành hơn qua những trải nghiệm ở hai môi trường. Ở nhà hàng, em được học về cung cách phục vụ, về vận hành, cả những nguyên liệu rất mới, lạ mà em chưa từng nghe đến. Khi bếp trưởng tạo ra một món ăn, vận hành căn bếp cũng chẳng khác một bartender tạo ra cocktail, chăm sóc quầy bar, em có thể áp dụng kiến thức ở 2 môi trường để tạo ra những điều mới mẻ mang đến khách hàng. ‘ Bar Chef ‘ là trường phái em muốn theo đuổi hiện nay, sau những trải nghiệm quý báu.

Ở STIR, Truyền học được điều gì khiến mình tâm đắc nhất?

Em chuyển đến Stir đến nay đã gần 5 tháng, hết 3 tháng tạm nghỉ vì dịch bệnh. Một khoảng thời gian ngắn được làm với mọi người em vẫn học được rất nhiều thứ, điều em chọn làm kim chỉ nam đó là tinh thần ‘ Keep Walking ‘. Bartender là một nghề có nhiều quả ngọt cũng kèm lắm chông gai, muốn hái quả thì phải đi, thất bại chỉ là một phép thử cho thành công. Tinh thần không lùi bước cùng với sự hỗ trợ từ các anh chị ở Stir giúp em trưởng thành, phát triển hơn từng ngày để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Giả sử Truyền có mở quán riêng cho mình, thì thức uống nào chắc chắn sẽ luôn có trong menu?

Luôn có trong menu chắc chắn là Classic Cocktail. Em sẽ chọn Negroni đã dẫn dắt em vào nghề, Whisky Sour cho khoảng thời gian cố gắng đạt được vị trí Bartender, Vieux Carre  – món em yêu thích nhất sau khi đã có gu cocktail của mình.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình làm việc của Truyền là gì?

Một kỷ niệm rất đẹp của em và một vị khách. Vị khách đó đến quầy bar vào một ngày trong tuần vắng vẻ, qua cử chỉ và nét mặt em cảm thấy họ đang mang tâm trạng rất nặng nề. Sau khi nhờ em chọn một ly cồn cao và bitter sweet, em chọn Sazerac để phần nào ‘ an ủi ‘ cảm xúc của y. Sau đó rượu vào thì lời ra, em và họ có một cuộc nói chuyện khá dài, chia sẻ với nhau những câu chuyện, trải nghiệm trong cuộc sống, nói thêm về cocktail. Cả hai bên đều có một cái nhìn chung là mỗi món cocktail đều mang lại những ‘ cảm xúc ‘ rất riêng, vì vốn cocktail cũng phức tạp, khó nói ra hoặc đôi khi đơn giản như những cảm xúc của con người vậy. Sau buổi trò chuyện dài,  vị khách thì giải tỏa được tâm trạng, em thì có thêm một góc nhìn mới về cocktail. Đôi bên đều ra về với trạng thái thư thả, yên bình. Sau hôm đó, em ý thức được giá trị của một người Bartender và rất tự hào khi mình là một Bartender.

Truyền có một thần tượng nào trong ngành ở Việt Nam hoặc quốc tế, để lấy cảm hứng và học hỏi ?

Ở Việt Nam, em có người thầy là anh Trung – người đưa em vào nghề với tâm huyết của mình, thầy cũng hướng dẫn em về hướng đi ‘ Bar Chef ‘. Sếp Lâm Đức Anh với nhiều bài học về thái độ để trở thành một Good Bartender. Ở nước ngoài, em thích phong thái, cách kết hợp và gieo trồng những nguyên liệu tươi, home grown của Kayama San ( Hiroyasu Kayama ). Joe Schofield với những cách tạo ra nguyên liệu và kết hợp rất mới trong cocktail.

Một câu hỏi vui : Hết dịch, Truyền sẽ làm gì đầu tiên?

Em sẽ đi làm, đi làm thật nhiều

Đôi lời chia sẻ đến bạn đọc của Câu Chuyện Cocktail?

Em chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và sự tích cực trong khoảng thời gian khó khăn này. Những ngày mưa êm đềm sẽ qua, ngày nắng hân hoan lại tới, hẹn gặp mọi người ở quầy bar với những món uống ngon, kèm theo những câu chuyện và cảm xúc đẹp.

  • IMG-1282-4
  • 71030593_2667720479905173_8692448069716803584_n

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: