Winter-Treacle_002-1_edit_trans_NvBQzQNjv4BqgsaO8O78rhmZrDxTlQBjdGtT0gK_6EfZT336f62EI5U

Treacle – Mật đường

Treacle, một món cocktail được tạo ra bởi người bartender huyền thoại quá cố Dick Bradsell tại London. Về mốc thời gian rõ ràng thì hầu như không có ai xác định được tuy nhiên có một ý kiến chung được đồng tình bởi các bartender trong nghề rằng Dick Bradsell đã tạo ra Treacle vào khoảng thập niên 1990s, khoảng thời gian mà ông đã một tay tạo nên sự nghiệp lẫy lừng của mình. Đây có thể nói là một trong những món cocktail dính liền với tên tuổi của ông, cùng với những Espresso Martini hay Bramble, v.v…

Dick Bradshell, ảnh sưu tầm

Bàn về cái tên Treacle, đối với những ai không phải là người Anh Quốc, thì nó chỉ về 2 loại nguyên liệu dùng trong việc làm bánh: “Treacle” và “Black Treacle”. Loại đầu tiên là một dạng syrup mật đường màu vàng óng, có độ ngọt và độ dính rất cao. Còn loại thứ hai cũng tương tự nhưng có màu đậm hơn, có thể gọi nó gần như là màu nâu sậm, với nồng nàn những hương liệu và các loại gia vị khác nhau.

Món cocktail mà Dick Bradsell đã tạo ra chính là lấy cảm hứng từ loại syrup “Black Treacle” này. Về cơ bản thì công thức của Treacle chính là một sự biến thể của Old Fashioned, nếu những ai để ý kĩ. Rum, nước ép táo, syrup đường và Angostura Bitters là tất cả những gì bạn cần.

Black Treacle, ảnh sưu tầm

Một lưu ý nhỏ cho công thức này, đó chính là Dick Bradsell yêu cầu sử dụng Myers Dark Rum. Vì vậy mà nếu những ai không có, hoặc không tìm được chai này thì có thể thay thế bằng một số loại Dark Rum khác, tuy nhiên mùi vị sẽ thay đổi khá nhiều so với bản gốc. Về thành phần nước ép táo, ông cũng yêu cầu sử dụng loại nước táo đóng chai có thể mua được ở siêu thị, cụ thể hơn là nhãn hiệu nước ép táo Motts.

Bàn tới vấn đề trên thì bản thân tôi có 2 suy nghĩ: Một là do thời đó, có khả năng lớn là vì điều kiện kinh tế và cố gắng giảm chi phí, nên Dick đã sử dụng nước táo đóng chai. Hai là có thể ông đã chủ động sử dụng nó vì mùi vị của sản phẩm ấy, theo như trên trang web của họ là 100% nước ép táo tự nhiên. Dù sao đi nữa, thì chúng ta cũng không thể nào biết được thật sự lý do vì sao ông lại nằng nặc phải dùng đúng 2 loại nguyên liệu như trên thì mới chịu. Nhưng Treacle là một đồ uống tuyệt vời, tôi cam đoan với những người nào chưa từng thử thì hãy trải nghiệm ngay.

Công thức pha chế Treacle:

– 60ml Myers Dark Rum (hoặc các loại Dark Rum khác)
– 2 dash Angostura Bitters
– 7,5ml sugar syrup (khoảng hơn 1 barspoon một ít)
– 15ml nước ép táo đóng chai

Cho rượu Rum, Angostura Bitters và sugar syrup vào trong ly rock rồi khuấy với đá, tốt nhất hãy sử dụng một viên đá to. Cuối cùng cho nước ép tao float trên bề mặt của thức uống.
Trang trí bằng một vài lát táo hoặc tùy thích.

  • bacardi-treacle-8be3998d51151df0bd662ab610d110fd-lg-1
  • Winter-Treacle_002-1_edit_trans_NvBQzQNjv4BqgsaO8O78rhmZrDxTlQBjdGtT0gK_6EfZT336f62EI5U

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: