5f8831a19f28c

Rosolio – Hồi sinh một huyền thoại

Rosolio? Nó là một loại rượu ư?

Đúng vậy. Nó là một loại rượu có lịch sử từ rất rất xưa, xưa đến nỗi hầu như người ta đã quên mất rằng nó từng tồn tại. Vậy mà vào cuối năm 2016, thứ rượu huyền thoại ấy đã được hồi sinh, nhờ vào công sức của một người đàn ông tên Giuseppe Gallo. Từ đó mà nó đang làm mưa làm gió trong giới bartender quốc tế, đồng thời hồi sinh cái tên Rosolio, đánh dấu kỉ nguyên mới cho một dòng rượu trứ danh của người Ý.

Rosolio là một loại rượu rất phổ biến ở Ý, cái tên của nó bắt nguồn từ một loại thảo mộc có tên là Drosera rotundifolia, thuộc họ cây gọng vó mà người Ý hay thường gọi là “ros solis”, nghĩa là “giọng sương của mặt trời” (dew of the sun). Khi người ta mới bắt đầu sản xuất rượu Rosolio thì nó chỉ mang duy nhất một loại mùi vị của loại thảo mộc ấy, nhưng về sau thì từ ngữ “Rosolio” hay còn dùng để chỉ những loại rượu có nồng độ cồn thấp được làm tại gia bởi những gia đình người Ý.

Loại cây Ros Solis mọc rất nhiều ở vùng Nam Ý, đặc biệt là vùng Sicily. Ngày xưa người nào đến thăm một gia đình ở Ý mà được họ mời tặng một ly rượu Rosolio chứng tỏ là họ rất quý bạn và họ xem ly rượu ấy như một lời chúc phúc.

Muốn tìm về nguồn gốc của Rosolio thì phải truy ngược về những người Ả Rập và đất nước Tây Ban Nha: người Tây Ban Nha học kĩ thuật chưng cất rượu từ người Ả Rập rồi đem nó đến Ý. Thuở xưa, chỉ có những tu sĩ vùng Florence mới làm rượu Rosolio, và họ tin rằng nó là tiên dược có thể giúp người uống trường sinh bất lão. Dưới thời trị vì của Lorenzo Medici- công tước vùng Florence ở thế kỉ 16, rượu Rosolio đã trở thành một thứ rượu vô cùng phổ biến, kể cả giới quý tộc và thường dân đều yêu thích.

Sau này, con gái của Medici đã cưới một hoàng tử người Pháp, từ đó Rosolio theo chân cô đến đất Pháp, nơi mà người ta gọi nó với cái tên “Elixir of Medici”. Rosolio dần dần trở thành một cái tên già trẻ lớn bé gái trai đều biết đến, ngay cả trước khi những loại rượu Vermouth hay Amari ra đời thì Rosolio mới chính là thứ mà người Ý tôn sùng.

Tuy nhiên, thứ gì tốt đẹp thì không mãi trường tồn.

Thế kỉ 18, khi mà rượu Vermouth vừa xuất hiện, vua Victor Amadeus đệ Tam của nước Ý đã ra lệnh cấm sản xuất và tiêu thụ Rosolio. Thay vào đó ông khuyến khích nông dân đổ xô đi trồng nho để làm ra loại vang trắng dùng cho việc sản xuất Vermouth. Dấu chân lịch sử của Rosolio kết thúc tại đây…

Cuối năm 2016, Giuseppe Gallo, một người đàn ông với niềm đam mê mãnh liệt với nền văn hóa Ý, với đất nước ông được sinh ra và lớn lên, đã cho ra mắt nhãn hiệu rượu ITALICUS – Rosolio di Bergamotto, tiếp nối bước chân còn dang dở của loại rượu huyền thoại này. Thân chai rượu được thiết kế với cảm hứng lấy từ các cột trụ ở Rome, dấu ấn kiến trúc độc đáo và dễ nhận thấy nhất ở Ý. Đồng thời thân chai được chế tạo với 20 mặt, tượng trưng cho 20 vùng miền của Ý. Logo của nhãn hiệu ITALICUS lấy cảm hứng từ hình ảnh Vetruvian Man của Leonardo Da Vinci, với hình chạm khắc một thiên thần trong tư thế Vetruvian Man tay cầm trái cam Bergamot, nguyên liệu chính của ITALICUS.

Đầu năm 2017, ITALICUS chính thức ra mắt trên toàn cầu, mở ra một vùng trời sáng tạo mới cho cộng đồng bartender quốc tế vì từ nay mọi người đã được biết đến Rosolio, đứa con bị bỏ rơi của nước Ý nay đã trở về, trở về và làm sống lại một thứ tinh hoa tưởng như đã mất.

Năm 2017, ITALICUS Rosolio di Bergamotto đã được trao giảo Best New Spirit tại Tales of the Cocktail, đánh dấu sự thành công rực rỡ của nhãn hiệu này.

  • maxresdefault
  • Itallicus
  • ct8q2661-1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: