89257855_2736850093217764_3930940122987495424_n

Khánh Vân (Kiddy Kawaii) – Rabbit Hole Bar

Bartender Khánh Vân, Kiddy Kawaii, ảnh nhân vật cung cấp

Một gương mặt quen thuộc với cộng đồng bartender Sài Gòn cũng như giới mộ điệu cocktail. Khánh Vân (Kiddy Kawaii) là một trong những bartender mà tên tuổi gắn liền với Rabbit Hole, quán bar mà tôi cho rằng đã mở ra một kỉ nguyên mới cho cocktail ở Sài Gòn. Kiddy đã giành được danh hiệu Best Bartender trong sự kiện Gin Festival 2020, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp phía sau quầy bar của mình. Sau đây là một số chia sẻ về vấn đề chung trong ngành Bar, dưới góc nhìn của Kiddy với Câu Chuyện Cocktail trong mùa dịch.


Kiddy nghĩ gì về sự thay đổi của thực khách trước và
sau khi trải qua đại dịch COVID-19?

Theo Kiddy, trước đại dịch đa số khách hàng đều luôn có những tầng cảm xúc đa dạng để đến với quầy bar, nhưng sau đại dịch sẽ là câu chuyện khác. Đặt cá nhân mình là một người khách hàng, chắc chắn mình sẽ đến trong tâm thế ăn mừng, mừng vì cuối cùng đại dịch đã chấm dứt, cuộc sống đã được quay trở lại, mừng vì mình cũng đã được gặp gỡ gia đình bạn bè, vì sự tự do,….nhưng song song đó sẽ là sự lo toan cho kế hoach tương lai. Và tất nhiên cảm xúc ảnh hưởng đến vị giác rất nhiều. Nên chúng ta cần phải chuẩn bị tinh thần vững chắc để chào đón những vị khách hàng đến với mình sau giai đoạn khủng hoảng.

 

Đội ngũ Rabbit Hole có dự định gì
sau khi dịch bệnh kết thúc?

Trước mắt thì team cần phải chuẩn bị thật kĩ về mọi thứ để comeback với khách hàng. Còn về các dự án thì chúng ta hãy cùng đón chờ trong tương lai.

Trong thời gian ở nhà vì dịch bệnh, chị có những cách nào
để nâng cao các kiến thức chuyên ngành của mình?

Trong giai đoạn này mình vẫn tìm hiểu và nâng cao kiến bằng nhiều hình thức nhưng chủ yếu là qua các trang mạng: Google, Youtube,… và đọc sách. Kiến thức thì rất đa dạng, nó không chỉ nằm trong việc học hỏi về các loại rượu, các món cocktail, kỹ năng, hay cách chúng ta xử lý nguyên liệu,… mà nó còn bao gồm về các lĩnh vực khác như ngôn ngữ, kĩ năng giao tiếp, và cái mình đang tìm hiểu chính là cách để hiểu được bản thân và định hướng phát triển bản thân tốt hơn. 

Món cocktail nào khiến khách hàng nhớ đến chị ?

Mỗi vị khách quen của mình đều có những món đặc trưng khác nhau. Không ai giống nhau hết nên mình không thể nói rõ được là món nào. Nhưng có thể dùng một từ để order món với mình: “Như cũ” là cái tên món mình nghe nhiều nhất. Tuy nhiên cái tên chỉ nằm ở vài vị khách chứ hông phải tất cả, ai cũng “như cũ” là không thể nhớ nổi đâu.

Hình ảnh Kiddy phía sau quầy Bar với món “như cũ” có lẽ đã quá
quen thuộc với những khách hàng thân thiết, ảnh nhân vật cung cấp

Một loại rượu mạnh, một loại rượu mùi và
một nguyên liệu bản địa mà chị thích nhất và tại sao?

Nói về rượu mạnh thích nhất thì chưa có rồi, vì loại nào mình cũng thích hết, loại nào mình cũng có thể nếm thử – cảm nhận và cũng có thể đánh giá nó dựa trên ưu và khuyết điểm. Một bí mật là thực sự mình không uống được rượu mạnh. Nếu bắt buộc phải chọn thì mình thích Whisky và dòng khói của nhà Ardbeg Uigeadail. Chai này là sự cộng hưởng của những note đầu là vị khói mạnh mẽ và những note gần cuối của trái cây khô. Mỗi giai đoạn bị oxy hoá là những giai đoạn chuyển mùi khá hay.             

Rượu mùi mới là dòng rượu được mình yêu thích nhất, với sự đa dạng về cách xử lý nguyên liệu. Riêng rượu mùi mình có rất nhiều loại mà mình thích nhưng đặc biệt thích nhất chai Gran Classico của Tempus Fugit. Đây là rượu khai vị được làm từ các loại thảo mộc và rễ cây. Chai này có vị đắng khá là đặc trưng nhưng sẽ hơi ngọt cho những bạn nào không thích ngọt và hậu vị của nó để lại đậm vị của rễ cây khá là hay.

Nguyên liệu bản địa mà mình yêu thích có thể nói đến trái bình bát, mình khá chắc sẽ không nhiều bạn biết đến trái này, loại trái cây nhiệt đới đến từ vùng sông nước miền tây, nhưng Sài Gòn vẫn có. Trái này đặc biệt phải đúng mùa hè mới có nên nó chỉ nằm trong nhóm trái cây theo mùa. Bình bát khá là tốt cho sức khoẻ và mình nghĩ nếu phát triển được thì giá trị kinh tế sẽ rất tốt và có khả năng trong tương lai mình muốn đưa bình bát vào nhóm syrup luôn được xuất hiện trong các quán bar, nhà hàng.

Gran Classico, ảnh sưu tầm
Trái bình bát, ảnh sưu tầm

Quán bar nào trên thế giới mà Kiddy muốn ghé thăm?

Thật sự có rất nhiều quán bar mình muốn được đi, nhưng muốn đi nhất chắc là các quán bar ở Mĩ, Nhật Bản và Hồng Kông.

Quan điểm của Kiddy về việc bartender cần sở hữu
các kiến thức khác ngoài phạm trù nghề nghiệp của họ?

Đây chính là quan điểm làm nghề của mình, mình làm bartender nhưng không nhất thiết mình chỉ học về bar, ở ngoài xã hội còn nhiều thứ cần phải bồi dưỡng. Theo mình thấy thì các bạn bartender bây giờ rất đa tài: người tìm hiểu về nghệ thuật, người lại giỏi trong kinh doanh, có bạn lại hoạt động rất tốt trên social media, đây là điều mình vẫn chưa làm được, hay là ngoại giao, v.v.. Thời đại đã thay đổi nên các bạn bây giờ cũng đã xoay chuyển tốt hơn rất nhiều và chúng ta nên tự hào về những điều ấy. 

  • 89257855_2736850093217764_3930940122987495424_n
  • 131490547_2994364600799644_2700927614315091480_n
  • 159361623_3054742588095178_4416574588828366660_n

Lời kết : Cám ơn Câu chuyện Cocktail đã cùng mình chia sẽ một vài thông tin cũng như quan điểm. Mình hy vọng đợt dịch này nhanh chóng được dập tắt và những quán bar sẽ sớm được quay trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: