japanesewhiskies_v1

Bình minh mới của Whisky Nhật

Ảnh sưu tầm

Từ sau ngày mà Masataka Taketsuru (*) trở về Nhật từ Scotland, Whisky Nhật Bản đã dần trở thành một đối thủ đáng gờm trên thị trường rượu mạnh. Tuy nhiên, một vấn đề vô cùng quan trọng là quy luật sản xuất, định nghĩa và các chế tài áp dụng cho loại rượu này đều không có. Chỉ cần trong chai rượu nào có có một ít mạch nha, hoặc nó xuất hiện ở trên đất Nhật, hoặc chỉ cần nó đã được ủ trong thùng gỗ, v.v…, thì đều được gọi là “Japanese Whisky”, và chẳng có một cơ quan, đạo luật hay phương thức nào ngăn cản việc đó.

Masataka Taketsuru, ảnh sưu tầm

Vào ngày 12/2/2021, “Japan Spirits & Liqueurs Makers Association” (JSLMA), có thể gọi nôm na là hiệp hội những người làm rượu ở Nhật, đã ra quy định tiêu chuẩn về việc dán nhãn cho Whisky Nhật Bản. Có thể xem đây là một thành tựu đáng mừng, mặc dù là hơi muộn, nhưng muộn vẫn còn hơn không.

Quy định này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/4/2021, với những điều lệ quan trọng như sau:

1/ Về nguyên liệu thô (Raw ingredients):

– Tất cả whisky Nhật (Japanese Whisky) phải chứa mạch nha, bao gồm các loại ngũ cốc khác.
– Việc sử dụng mạch nha để sản xuất là bắt buộc.
– Nguồn nước sản xuất rượu phải xuất xứ từ Nhật Bản.

2/ Về phương pháp sản xuất (Production method):

– Sự hoá đường (sacharification), lên men (fermentation), chưng cất (distillation) phải được thực hiện ở trong nhà chưng cất nằm trong lãnh thổ của Nhật Bản.
– Nồng độ cồn (ABV%) của sản phẩm tại thời điểm chưng cất phải ít hơn 95%.

3/ Về vấn đề ủ rượu (Aging):

– Sản phẩm chưng cất phải được cho vào thùng gỗ không vượt quá hạn mức 700L/ thùng và phải được ủ ở Nhật Bản ít nhất là 3 năm sau khi chưng cất.

4/ Đóng chai (Bottling):

– Việc đóng chai phải được thực hiện bên trong nước Nhật, và nồng độ rượu trong chai phải từ ít nhất là 40% ABV

5/ Chất tạo màu (coloring):

– Chất tạo màu caramel không mùi, không vị có thể được sử dụng.

Với quy định mới này, các sản phẩm trên thị trường hiện đang được dán nhãn là “Japanese Whisky” nhưng không đáp ứng đủ các yêu cầu trên sẽ được cho thời hạn là 3 năm để chỉnh sửa theo luật đã đề ra. Nói chính xác hơn, các NSX hiện đang có những sản phẩm không đúng với quy định có thời hạn đến ngày 31/3/2024 để điều chỉnh. Quy định này hiện đang đợi sự thông qua của Liên Minh Châu Âu (EU) và Mỹ.

Thông qua quy định mới này, các NSX rượu Whisky ở Nhật hi vọng có thể giúp khách hàng rõ ràng hơn trong việc lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng tốt. Đồng thời, việc sử dụng các chữ Kanji, quốc kì Nhật Bản, các từ ngữ như Nihon, Nippon, Japan, các tên gọi triều đại, hay các hình ảnh khơi gợi hoặc liên quan đến nước Nhật cũng sẽ được gỡ bỏ khỏi các sản phẩm nào không đạt tiêu chuẩn theo quy định. Đây là một biện pháp cứng rắn để đánh vào các sản phẩm giả tạo, mượn danh Nhật Bản để trục lợi.

(*) Masataka Taketsuru (20/6/1894 – 29/8/1979) là nhà kinh doanh người Nhật , cũng là người đã lập nên ngành công nghiệp sản xuất Whisky tại Nhật Bản. Ông đã sang Scotland để tìm hiểu về phương pháp và cách làm rượu Whisky và đem công nghệ ấy về Nhật Bản.

2 Replies to “Bình minh mới của Whisky Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: