Famous-Bartenders_Professor-Jerry-Thomas_credit-The-British-Library

Jerry Thomas – The God Father of American Mixology

Nếu các bạn chưa từng nghe qua cái tên Jerry Thomas thì tôi đề nghị hãy lên google mà tìm hiểu ngay. Nếu không có người đàn ông này thì có lẽ cocktail đã không trở nên phổ biến đến như thế, nhất là ở Mỹ. Lịch sử gọi ông là “The Father of American Mixology” – “Cha đẻ ngành pha chế rượu của nước Mỹ”.

Jerry Thomas (30/01/1830 – 15/12/1885), sinh ra và lớn lên tại New York. Đến khoảng giữa thế kỉ 19 tự thân ông tìm đường sang California để bắt đầu sự nghiệp của mình, với số tiền ít ỏi trong túi mà cha ông đã cung cấp. Đến năm 1851, ông trở về New York và mở một quán rượu bên dưới một bảo tàng. Ít lâu sau ông lại đi đến những nơi khác để làm việc, từ St.Louis cho đến Chicago rồi sang tận San Francisco, sang vùng Charleston rồi lại về New Orleans. Người ta kể rằng lúc còn làm việc cho một khách sạn ở San Francisco, ông được trả lương 100$/tuần, và vào thời điểm ấy, số tiền đó hơn cả lương của Phó Tổng Thống Mỹ lúc bấy giờ.

Năm 1862, ông cho ra mắt một quyển sách với tựa đề “Bartender’s Guide”, là cuốn sách đầu tiên viết về việc pha chế rượu được xuất bản ở Mỹ. Nó được các bartender đời sau xem như là kim chỉ nam cho vô số các công thức cocktail sau này. Cuốn sách ghi chép lại những cách làm, nguyên liệu, công thức pha chế mà Jerry Thomas đã góp nhặt được, cũng như những sáng tạo của riêng ông.

Món cocktail trứ danh của Jerry Thomas chính là Blue Blazer (vâng, cái thứ nước lửa có màu xanh các bạn vẫn hay thấy các bartender quăng qua quăng lại giữa 2 cái ly đấy, nhìn cực ngầu đúng không) Jerry Thomas chính là người sáng tạo ra nó khi còn làm việc ở San Francisco đấy. Tấm hình dưới đây có lẽ nhiều bạn đã thấy qua, đó chính là Jerry Thomas khi ông đang biểu diễn pha chế món Blue Blazer của mình.

Đáng tiếc rằng ông qua đời khá sớm, ở tuổi 55, vì một cơn đột quỵ, chấm dứt cuộc đời huy hoàng của một người đàn ông đã mở đường cho bao thế hệ bartender tài năng sau này.

  • 813yA0HpL
  • Famous-Bartenders_Professor-Jerry-Thomas_credit-The-British-Library-1
  • blue-blazer-plain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: