5c0fcaccaa98f

Whiskey Sour

Rượu, chanh, đường. Ba nguyên liệu. Ba yếu tố cơ bản nhất của vô số các công thức cocktail trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại. Trong vô số những thức uống ấy, Whiskey Sour luôn luôn chiếm một vị trí cao trong lòng giới mộ điệu.

Ghi chú đầu tiên về Whiskey Sour được xuất hiện trong tác phẩm “How To Mix Drinks” của bartender huyền thoại Jerry Thomas, xuất bản vào năm 1862. Ai tạo ra nó, và vì sao Jerry Thomas biết được công thức đó để đưa vào cuốn sách của mình thì không một ai giải thích được. Các sử gia cho rằng nguồn gốc của Whiskey Sour phải bắt nguồn từ xưa hơn thế nữa, do đó mà hầu như không thể xác định được lịch sử của thức uống này.

Năm 1870, Whiskey Sour đã phổ biến đến nỗi có một tờ báo ở tiểu bang Wisconsin đã đăng một bài viết về nó. Nhà nghiên cứu về lịch sử cocktail David Wondrich đã nói rằng Whiskey Sour chính là đỉnh cao của thế giới cocktail trong suốt thế kỉ 19 đến khoảng nửa đầu thế kỉ 20, đơn giản vì sự ngon miệng cũng như tính đơn giản, dễ làm, dễ uống của nó.

Một số nghiên cứu sâu xa hơn chỉ ra rằng các thủy thủ sống ở thế kỉ thứ 18, trong những chuyến du hành dọc khắp các đại dương cũng đã từng uống một thứ thức uống với các nguyên liệu tương tự: rượu, đường, nước, chanh và lòng trắng trứng.

Nói đến đây thì có lẽ nhiều người sẽ phải nhăn mặt. Lòng trắng trứng ư? Nó an toàn để uống ư? Liệu có vệ sinh không? Đó là những câu nói mà tôi hay thường nghe khi có người mới uống Whiskey Sour lần đầu. Việc sử dụng lòng trắng trứng trong một thức uống nghe có vẻ khá bất thường, nhưng trong thế giới cocktail thì đây không phải vấn đề gì xa lạ. Nó giúp thức uống đạt được một độ đặc nhất định, làm tròn vị, đồng thời hiệu ứng một lớp bọt trắng trên bề mặt thức uống trông cũng rất bắt mắt.

Công thức pha chế Whiskey Sour:
– 60ml rượu Whiskey
– 20ml nước ép chanh vàng (lemon juice)
– 15m syrup đường
– 20ml lòng trắng trứng (*)

Cho tất cả các nguyên liệu vào bình lắc với đá và lắc đều. Rót ra ly chứa đá và trang trí bằng một quả cherry và vỏ chanh vàng.

Lưu ý :
(*) Bạn luôn phải cẩn thận với việc sử dụng thứ nguyên liệu này trong khi pha cocktail, vì có rất nhiều người sợ việc tiêu thụ lòng trắng trứng sống. Thậm chí các khách hàng người nước ngoài, đặc biệt là những người quan tâm đặc biệt đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm túc, luôn phải dè chừng khi gọi các món cocktail có nguyên liệu là lòng trắng trứng. Cách tốt nhất là bạn nên bắt chuyện với khách hàng và hỏi xem liệu họ có ổn với việc dùng lòng trắng trứng hay không, nếu không thì bạn có thể bỏ nó ra, không sao cả.

  • Article-Best-Whiskey-Sour-Cocktail-Recipe-3
  • whiskey-sour-143899-1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: