03_22_Pegu_Tyler_Zielinski_1920x1280

The Pegu Club – Ánh hoàng kim Burma

The Pegu Club, vốn là một món cocktail xuất hiện tại Burma trong thời kì bị thực dân Anh đô hộ. Ngày nay khi nhắc đến Pegu Club người ta nghĩ ngay đến một thức uống dễ làm, dễ thưởng thức, sảng khoái vô cùng.

Trước tiên, cái tên Pegu Club là tên của một câu lạc bộ dành riêng cho những quý ông thuộc tầng lớp thượng lưu sống ở Rangoon thời bấy giờ, nhưng hầu hết vẫn là để phục vụ cho các sĩ quan Anh Quốc. Sau khi được xây xong vào năm 1882 thì danh tiếng của nơi này đã nổi như cồn, khắp cõi Đông Nam Á không ai không biết đến danh tiếng của Pegu Club. Dĩ nhiên là đối với một nơi như thế thì phải luôn có một thức uống đặc trưng đại diện cho nó, mặc dù cho không có chứng nhận lịch sử cụ thể về mặt thời gian của sự xuất hiện của ly cocktail Pegu Club, nhưng hầu hết các sử gia đều cho rằng người ta đã phục vụ món cocktail này ngay khi Pegu Club được đi vào hoạt động.

Ghi chép bằng chữ đầu tiên mà người ta tìm được về món cocktail ấy là vào năm 1927, trong tác phẩm Barflies & Cocktails của tác giả Harry McElhone. Sau này trong cuốn sách The Savoy Cocktail Book cũng có nói rằng Pegu Club là một món cocktail được biết đến, và được yêu cầu ở khắp mọi nơi trên thế giới. Dựa vào đó ta có thể đoán rằng thức uống này có lẽ đã tồn tại từ rất lâu, trước khi nó được ghi chép lại trong những cuốn sách kia.

Harry McElhone, ảnh sưu tầm

Có một câu mà tôi luôn nhắc đi nhắc lại trong những bài viết trước, đó là thứ gì tốt đẹp thì không mãi trường tồn. Năm 1941, khuôn viên của Pegu Club đã bị tàn phá bởi bom đạn chiến tranh, mãi đến khi Thế Chiến 2 kết thúc thì người ta mới tiến hành xây dựng lại nơi này, tuy nhiên dường như mọi thứ đã quá trễ, khi mà thời kì đô hộ của Đế Quốc Anh trên đất Burma cũng đã đến hồi kết thúc.

Năm 1948, sau khi tuyên bố độc lập, khi mà người Anh rút khỏi Burma cũng là lúc người ta lãng quên Pegu Club và món cocktail huyền thoại kia. Bởi vì với một đất nước vừa dành được chủ quyền thì một nơi vốn được xây dựng để phục vụ chủ yếu cho thực dân xâm lược không có nghĩa lý gì với họ. Đến cuối thế kỉ 20, hầu như cái tên Pegu Club không còn tồn tại trong trí nhớ của bất kì ai nữa.

“Một lần nữa, ánh hoàng kim một thời của Burma lại trở về,
mang theo bao nhiêu quá khứ lẫy lừng.
The Pegu Club trở thành một thức uống
được phục vụ khắp nơi từ khách sạn, resort, bar, pub.”

Dấu ngoặc lớn nhất cho món cocktail này chính là ở thế kỉ 21. Vào năm 2005, một quán Bar với tên gọi Pegu Club được thành lập ở New York, với món cocktail trứ danh cùng tên đã mang lại danh tiếng nổi như cồn cho nơi này. Ngay lập tức, ly cocktail The Pegu Club trở thành một phần không thể thiếu khắp các menu của mọi quán bar khắp cõi trời Tây. Cùng thời điểm đó, Burma tuyên bố mở cửa du lịch với cộng đồng quốc tế.

Một lần nữa, ánh hoàng kim một thời của Burma lại trở về, mang theo nó bao nhiêu quá khứ lẫy lừng. The Pegu Club trở thành một thức uống được phục vụ khắp nơi từ khách sạn, resort, bar, pub, v.v…. Cộng đồng yêu mến cocktail lại tìm được cho mình một hương vị sảng khoái mới. Những bartender quốc tế thi nhau sáng tạo vô số biến tấu dựa trên công thức gốc của The Pegu Club, góp phần đưa cái tên ấy trở lại đúng vị trí của nó trong danh sách những thức uống vĩ đại nhất thế giới.

Công thức pha chế The Pegu Club:

Nguyên liệu :
– 60ml rượu Gin
– 20ml Cointreau
– 10ml nước ép chanh (lime juice)
– 1-2 giọt Angostura Bitters
– 1-2 giọt Orange Bitters

Cho tất cả vào bình lắc và lắc đều với đá. Rót ra ly, trang trí bằng một lát chanh hoặc một miếng vỏ chanh.

  • eyJidWNrZXQiOiJjaHJpc3N5LXR1eGVkby1ubzIiLCJrZXkiOiJyZWNpcGUtdGhlLXBlZ3UtY2x1Yi1jb2NrdGFpbC1yZWNpcGUuanBnIiwiZWRpdHMiOnsicmVzaXplIjp7IndpZHRoIjo2MDAsImhlaWdodCI6NjAwLCJmaXQiOi-1
  • Pegu-Club-Cocktail-002s-1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: