IMWXMYBXLNOMFEJIWEYWGQOUN4

La Batanga – Linh hồn của Mexico

Khi nhắc đến rượu Tequila, rất nhiều bartender trên thế giới dường như tránh xa nó khi sử dụng trong việc pha chế cocktail, ngoại trừ việc họ phải làm một tá các ly Margarita.

Cái khó của việc dùng rượu Tequila nữa nằm ở việc hầu như có khá ít các công thức cocktail từ xưa được ghi chép lại với rượu nền là Tequila. Ngoài ra, việc lạm dụng uống Tequila theo phong cách uống shot cũng đã gây ảnh hưởng khá xấu tới hình ảnh của loại rượu này. Ấy vậy mà có một ông lão hơn 90 tuổi đến từ Jalisco, Mexico đã tạo ra một món cocktail ngon lành, sảng khoái, vừa tôn lên hương vị độc đáo của Tequila lại vừa không phức tạp, rườm rà. Ông ấy tên là Don Javier Delgrado Corona, người sáng lập ra quán La Capilla. Quán của Don Javier được mệnh danh là thánh địa phải đến của dân nghiện rượu Tequila chính cống.

IMWXMYBXLNOMFEJIWEYWGQOUN4
Don Javier, ảnh sưu tầm

Quay trở về câu chuyện của La Batanga, món cocktail nổi danh khắp Mexico ấy được Don Javier tạo ra vào năm 1961 với mục đích tạo ra một thức uống nhằm giới thiệu cho một hãng rượu Tequila được sản xuất cách quán của ông chỉ vài trăm mét. Điều mà ông không ngờ tới rằng La Batanga đã trở thành một thứ mang tính biểu tượng gắn liền với tên tuổi của ông cũng như quán bar của mình. Khách hàng nườm nượp đổ tới La Capilla chỉ để gọi món La Batanga, và không ai chịu ra về khi chưa uống được một ly. Gọi thức uống này là linh hồn của người Mexico cũng không ngoa.

Nhiều người sẽ thắc mắc liệu thức uống này có gì đặc biệt? Nó đặc biệt không phải ở nguyên liệu, mà là ở người sáng tạo ra nó. Mỗi khi Don Javier làm một ly La Batanga, ông luôn dùng con dao cán gỗ to mà ông vẫn dùng để cắt chanh, bơ, ớt,..v.v… trong hàng chục năm qua để khuấy món cocktail này (dĩ nhiên là con dao sạch).

“Ông tin rằng con dao ấy, với hơn chục năm sử dụng,
đã từng xắt, thái, gọt, băm qua hàng trăm, hàng nghìn thứ
khác nhau thì các tinh túy của chúng
cũng sẽ thấm đẫm vào bên trong con dao”

Khi có người hỏi vì sao lại phải làm như thế, ông đáp rằng nó sẽ tạo thêm một mùi vị đặc biệt hơn cho thức uống. Ông tin rằng con dao ấy, với hơn chục năm sử dụng, đã từng xắt, thái, gọt, băm qua hàng trăm, hàng nghìn thứ khác nhau thì các tinh túy của chúng cũng sẽ thấm đẫm vào bên trong con dao. Ngày nay, khi đến quán La Capilla, bạn vẫn sẽ thấy những người con của ông vẫn luôn tiếp nối truyền thống ấy của cha mình. Suy cho cùng đó cũng là một nét tinh thần độc đáo của món cocktail này. Các bartender hiện đại cũng vô cùng tôn trọng việc đó nên nếu tinh ý, họ sẽ dùng con dao đã cắt chanh để khuấy ly cocktail này cho bạn.

Don Javier đã qua đời vào ngày 29/2/2020, hưởng dương 96 tuổi.

Công thức pha chế La Batanga :

– 60ml Tequila
– 1/2 trái chanh xanh (lime)
– CocaCola
– Muối

Viền miệng ly bằng chanh và muối. Cho Tequila vào ly với đá. Vắt nửa trái chanh vào ly. Sau đó thêm CocaCola đến đầy ly. Cuối cùng là dùng con dao mà bạn đã cắt chanh để khuấy nhẹ (nếu không thích thì có thể dùng bar spoon hoặc một cái muỗng dài để khuấy)

  • 37997831_1003768226449612_8735369297108402176_n
  • 960x0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: