48404577_1111622768997490_4548662729182806016_n

Sangria – Máu, chiến tranh và rượu vang

Sangria, theo tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là “máu”, và nó cũng là một thức uống xếp vào hàng phổ biến nhất trên thế giới. Thông thường khi nhắc đến Sangria người ta nghĩ ngay đến một hỗn hợp trái cây được ngâm với rượu vang, gia vị, nước ép, v.v.. Chúng thường được uống vào những buổi trưa hè nóng bức như một thứ nước giải khát tuyệt diệu.

Lịch sử ra đời của Sangria ?

Để hiểu về Sangria, chúng ta phải quay về thời đại 200 năm trước CN, ấy là thời đại mà Đế Quốc La Mã hùng mạnh đã không ngừng bành trướng lực lượng bằng biện pháp quân sự khắp cõi trời Âu. Cũng chính những người La Mã đã mang kĩ thuật trồng nho, nấu rượu vang đến với các lục địa khác của châu Âu, trong đó có đất nước Tây Ban Nha. Vì một lý do nào đó mà mảnh đất này rất được lòng các giống nho mà người La Mã đã nuôi trồng, cho nên việc sản xuất rượu vang, đặc biệt là vang đỏ ở Tây Ban Nha là một chuyện vô cùng có lợi về mặt kinh tế.

Có lẽ người La Mã đã sớm nhận ra một sự thật rằng chỉ có những giống nho làm vang đỏ mới có thể tạo ra những loại rượu thượng hạng. Một hiệp định thương mại đã được giao kết, người Tây Ban Nha bắt đầu vận chuyển các mẻ rượu vang đến cho người La Mã để đổi lấy vàng. Điều này cũng lý giải vì sao mà ngày nay ta thấy đa phần các công thức pha Sangria có rượu nền là vang đỏ. Ở những buổi đầu tiên, người Tây Ban Nha đã dùng từ ngữ “Sangria”, vốn bắt nguồn từ tiếng La Tinh cổ là “Sangre”, có nghĩa là “máu” để chỉ về các loại vang đỏ, vì màu của chúng đỏ như máu vậy.

Đến đây thì phải nói một chút về những nguyên liệu trong một món Sangria. Những người La Mã và Hi Lạp cổ đại có rượu vang, nhưng họ không chỉ đơn thuần thưởng thức nó một cách vô vị. Các nghiên cứu cho thấy rằng họ hay pha các loại vang đỏ với gia vị, đường, và bất kì thứ gì mà họ có thể tìm được. Có một từ ngữ nói về hỗn hợp như thế, đó là “hippocras”, thậm chí có lúc họ còn đun hỗn hợp ấy nóng lên để dùng nóng. “Hippocras” có thể gọi là tiền đề cho Sangria sau này. Người ta uống Hippocras còn nhiều hơn nước vì thời ấy nước rất bẩn và chứa nhiều vi khuẩn có hại. Vì thế mà người ta phải pha rượu vang với nước, cùng với những thứ như gia vị và trái cây để có thể dễ uống hơn.

Ảnh minh họa về Hippocras, sưu tầm

Quay lại với lịch sử của Sangria. Mọi chuyện vẫn êm đẹp cho đến những năm 700 sau CN, ngành làm rượu vang ở Tây Ban Nha bắt đầu suy thoái. Những người Hồi Giáo Moors đã xâm lược vùng bán đảo Iberia và đô hộ nơi này đến gần 800 năm sau. Và dĩ nhiên theo luật của Hồi Giáo thì rượu được xem là một thứ cấm kị, và cho mãi đến năm 1492, khi chính sách cai trị của người Moor kết thúc, người ta mới dám làm rượu vang trở lại. Cùng theo đó, là những món Sangria, vì giờ đây, người người nhà nhà ai cũng đã có cho mình một công thức làm Sangria riêng biệt.

Thậm chí các sử gia còn cho rằng chưa hề có một món Sangria nào giống với một món Sangria nào, kể cả ở thời Trung Cổ như thế. Vì tùy theo địa lý và điều kiện thời tiết khí hậu ở những vùng đất khác nhau, mà người ta sẽ có những thứ khác nhau để cho vào trong mẻ Sangria của mình, tạo nên tính đa dạng của nó.

Giai đoạn phổ biến

Đến thế kỉ 18 và 19, người Pháp và người Anh bắt đầu tự tạo ra những món Sangria cho riêng họ bằng cách sử dụng rượu vang Pháp. Đây cũng là thời điểm mà các loại “White Sangria” ( Sangria làm từ vang trắng) , “Sparkling Sangria” ( rượu nền là vang sủi bọt) được ra đời, và dần chiếm được cảm tình của công chúng. Đặc biệt ở các nhà hàng châu Âu trên đất Mỹ, người ta rất thích những món Sangria đó. Tuy nhiên cơn sốt Sangria thực sự bắt đầu ở Mỹ vào năm 1964, tại sự kiện World’s Fair (Hội chợ thế giới) diễn ra ở thành phố New York. Ở ngay khu lều của đại diện đến từ Tây Ban Nha, họ đã phục vụ các quan khách món Sangria này, và bằng một cách nào đó, như một cơn đại dịch, sự thèm muốn Sangria lan rộng khắp toàn quốc, và những chuyện còn lại chỉ là lịch sử…

Công thức pha Sangria (đây là công thức dễ chuẩn bị nhất):

– 1 chai rượu vang đỏ (750ml)
– ½ ly rượu Brandy
– ½ ly nước ép cam
– 2 muỗng đường
– 1 trái chanh xắt thành từng lát nhỏ (chanh vàng hoặc chanh xanh)
– 1 trái táo thái hạt lựu
– 5-8 trái dâu xắt lát
– 700ml Soda

Trong một bình thủy tinh, hoặc một tô lớn, cho rượu vang, brandy, nước ép cam, đường và khuấy đều đến khi đường tan. Thêm chanh, dâu và táo vào hỗn hợp trên và cất vào tủ lạnh 1 tiếng đồng hồ. Sau đó lấy ra và cho nước Soda vào. Khi phục vụ thì cho ra ly và thêm đá.

  • portuguese-sangria-1
  • White-Sangria-Recipe-2-1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: