Article-Ultimate-Bamboo-Ccoktail-2

Bamboo – Cocktail đầu tiên của Nhật Bản

Trong giới pha chế, nếu nhắc đến Bamboo, ai cũng phải công nhận nó là một ly cocktail rất tuyệt vời. Tuy nhiên, như bao thức uống khác, càng tuyệt vời bấy nhiêu thì công chúng lại dường như ít quan tâm tới nó bấy nhiêu.

Bamboo, liệu có phải một món Cocktail phổ biến?

Phải nói là từ lúc vào nghề tới nay tôi chỉ có duy nhất một lần được khách hỏi về món Bamboo. Vậy thì vì lý do gì dẫn đến tình trạng này? Quay ngược dòng lịch sử một chút, ta sẽ phải tìm đến Yokohama, Nhật Bản. Vào thập niên cuối của thế kỉ 19, người Mỹ lúc này đưa một lượng lớn quân lực đóng tại Nhật Bản, và Yokohama là nơi tập trung rất rất nhiều sĩ quan Mỹ thời bấy giờ. Ngoài việc đóng quân, họ còn tạo ảnh hưởng đến việc kinh doanh, giao thương tại địa phương.

Ở Yokohama lúc bấy giờ có một khách sạn gọi là The Grand Hotel, với một số vốn cổ phần khá lớn được sở hữu bởi các viên sĩ quan Mỹ cao cấp. Vì vậy, có thể nói họ dường như làm chủ cả khách sạn ấy. Với mục đích giúp họ bớt đi nỗi niềm xa quê hương, khách sạn đã bổ nhiệm một bartender người châu Âu tên là Louis Eppinger làm Bartender trưởng. Cũng là điều dễ hiểu vì người phương Tây lúc nào giao tiếp với nhau cũng sẽ dễ dàng hơn, đồng thời cả 2 bên đều đang sống trong cảnh tha hương, nên họ cũng sẽ có nhiều chủ đề để giao tiếp hơn là việc một đưa một bartender người Nhật phục vụ một lượng lớn người Mỹ. Nhất là vào thời điểm đó, người da trắng vẫn coi khinh các chủng tộc khác. Louis Eppinger đã tiếp quản vị trí ấy trong vòng hơn 15 năm cho đến những năm tháng cuối đời.

Vậy món cocktail Bamboo ra đời vào thời điểm nào?

Có nhiều tài liệu nói rằng chính Louis Eppinger là người tạo ra nó tại Grand Hotel Yokohama vào cuối những năm 1890s. Nhưng cũng có một số cho rằng Eppinger đã tạo ra Bamboo từ thời ông còn làm việc ở San Francisco từ thập niên 1880s và mang theo mình công thức ấy khi đến Nhật Bản. Có người còn bảo rằng rất có khả năng Bamboo đã xuất hiện từ sớm hơn thế nữa. Dù sao chăng nữa giới bartender Nhật vẫn luôn công nhận Bamboo là một trong những món cocktail đầu tiên tại Nhật Bản.

Thức uống có tên Bamboo này được người ta biết đến dưới dạng văn bản lần đầu tiên trong một bài viết đăng trên tờ báo Western Kansas World vào ngày 11/9/1886. Tuy nhiên bài báo nói về người tạo ra Bamboo lại là một người Anh, chứ không phải là Eppinger, vốn là người Đức. Chỉ trong vòng 8 ngày sau đó, tờ báo St.Paul Daily Globe đã cho đăng một bài viết khác, cũng nói về việc một người Anh đã tạo ra món cocktail tên là Bamboo.

Cuối cùng thì chẳng ai chắc chắn rằng ai mới là chủ nhân thực sự của ly cocktail này. Tuy nhiên, đối với giới pha chế, thì cái tên Louis Eppinger mãi luôn là người đã khiến tên tuổi của Bamboo được vươn xa.

Cơn sốt Bamboo ở thế kỉ 19

Sử gia chuyên nghiên cứu về cocktail, David Wondrich, đã nói rằng vào thời điểm năm 1893, ở New York, tại các rạp hát lớn và các khách sạn, nhà hàng, café, ai ai cũng đều uống Bamboo, như thể người ta không còn biết đến thứ gì khác ngoài nó. Chỉ bấy nhiêu đó đã chứng tỏ sức hấp dẫn của thức uống này lớn đến dường nào vào thế kỉ 19.

Thời gian dần trôi, người ta cũng đã quên đi cái tên Bamboo ngày nào, và ly cocktail ấy cũng chỉ còn in dấu trong những trang sách, những câu chữ của thời kì trước. Những bartender hiện đại ngày nay mà tôi đã từng có dịp tiếp xúc, ai cũng bảo rằng họ sẽ xếp Bamboo ngang hàng với những thức uống vĩ đại như Negroni hoặc Manhattan. Cái khó ở chỗ số lượng khách hàng biết đến Bamboo là không nhiều, nếu phải nói là chỉ đếm trên đầu ngón tay và sự dịch chuyển của thời đại đành khiến Bamboo tìm về phía sau ánh hào quang của thế kỉ trước vậy….

Công thức pha chế Bamboo (tôi sẽ chia sẻ 2 cách làm):

– 45ml rượu Fino Sherry
– 20ml rượu Dry Vermouth
– 20ml rượu Sweet Vermouth

Cách 1: Cho tất cả nguyên liệu vào mixing glass, khuấy đều với đá cho đến khi lạnh. Rót ra ly.

Cách 2: Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc. Sử dụng phương pháp Throw để pha chế. Sau khi throw khoảng 7-8 lần thì cho ra ly.

  • 38653340_1014250275401407_3626311647599001600_n-1
  • The-Bamboo-Cocktail-2000x1200-1
  • Article3-Bamboo-Cocktail-Recipe-Sherry-Vermouth-Ultimate-Bartender-Flex

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: