__opt__aboutcom__coeus__resources__content_migration__serious_eats__seriouseats.com__recipes__images__2015__04__20150323-cocktails-vicky-wasik-vieux-carre-6f64176c70994cdea68e588b780a0d1d

Vieux Carré – Người Mỹ gốc Pháp

Để biết rõ hơn về Vieux Carré, ta cần phải học cách phát âm nó.

Thực ra mà nói thì đến tận bây giờ vẫn còn sự tranh cãi xung quanh cách phát âm đúng chuẩn. Một phần là vì cái tên Vieux Carré “rất Pháp”, mà phiên âm tiếng Pháp thì có lẽ ai cũng biết là rất khó. Theo tôi được biết thì một số cách đọc có thể kể đến như “voo-cah-rey” hoặc “vyoo – cuh-ray” hay là “vee-uh -car-ray”. Trong tiếng Pháp, nó có nghĩa là “Old Square” hoặc “Old Quarter” (Quảng trường cũ/ Khu phố cũ), đây cũng chính là cái tên gốc cho khu phố của người Pháp ở vùng New Orleans. Dù nó đọc thế nào đi nữa, thì sự tranh cãi này vẫn không có hồi kết.

Vậy Vieux Carré có nguồn gốc từ đâu ra?

Bây giờ ta hãy đi đến New Orleans. Thành phố được mệnh danh là cái nôi của văn hóa uống rượu tại Mỹ, là nơi mà cái tên Vieux Carré đã trở thành tâm điểm. Nằm thu gọn trong một góc nhỏ ở khu phố của người Pháp là khách sạn Monteleone. Năm 1949, khách sạn này đã khai trương một quầy bar gọi là Carousel Bar. Đây cũng là nơi mà những cái tên như Truman Capote(1), Anne Rice(2), Ernest Hemmingway(3), v..v… đã từng đến và đắm chìm trong men rượu. Đồng thời quầy bar này cũng đã từng xuất hiện trong nhiều tác phẩm của họ.

Món cocktail Vieux Carré được cho là tạo ra bởi head-bartender của khách sạn thời bấy giờ là Walter Bergeron, vào khoảng đầu năm 1937. Tuy nhiên cũng có nhiều nguồn thông tin cho rằng Vieux Carré chỉ được phát minh vào thời điểm cuối năm 1938 vì cái tên ấy xuất hiện trong tác phẩm “Famous New Orleans Drinks & How To Mix ‘Em” , được viết bởi Stanley Clisby Arthur vào năm 1938.

Được tạo thành bởi Rye Whiskey, Benedictine, Bitters, Cognac và rượu Vermouth. Ly cocktail này là sự lựa chọn tối ưu cho những ai vừa thích Whiskey vừa thích Cognac. Vị của Vieux Carré khá ngọt, do sự pha trộn của Vermouth và Benedictine. Tuy nhiên nó cũng mang trong mình một sự phức tạp mãnh liệt khó tả. Tôi cũng phải cảnh báo trước rằng nồng độ của Vieux Carré khá nặng, vì thế mà với những ai tửu lượng thấp thì chỉ cần sau 1 ly là có thể đã gục ngã.

*Tôi biết rõ điều này vì khi tôi 18 tuổi, đã có lần suýt gục tại chỗ vì một ly Vieux Carré*

Công thức pha chế Vieux Carré

– 20ml Cognac
– 20ml Rye Whiskey
– 20ml Sweet Vermouth
– 10ml D.O.M Benedictine
– 2 dash Angostura Bitters
– 2 dash Peychaud’s Bitters

Cho tất cả vào mixing glass và dùng bar spoon khuấy đều với đá đến khi lạnh. Rót ra ly dùng với đá. Trang trí bằng một miếng vỏ chanh, hoặc một quả cherry. Bạn cũng có thể phục vụ nó trong ly Martini, không dùng đá.

  • Vieux-Carre
  • Vieux-Carre-cocktail-28-Blog

(1) : Truman Capote : nhà biên kịch, tiểu thuyết gia, diễn viên người Mỹ, nổi tiếng với tiểu thuyết In Cold Blood
(2) : Anne Rice: tác giả, nhà văn chuyên thể loại Gothic, được biết đến nhiều với tác phẩm The Vampire Chronicles
(3) : Ernest Hemmingway: đại văn hào nổi tiếng với nhiều tác phẩm tiêu biểu như Ông Già và Biển Cả, Chuông Nguyện Hồn Ai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: