tom_collins_1080x

Tom Collins – Gã đàn ông to mồm

“Nếu có một món cocktail được xứng đáng lưu danh đến cả chục, hoặc trăm năm sau người ta vẫn nhớ đến nó,
cá nhân tôi sẽ đề cử Tom Collins.”

Gin, nước chanh, đường và soda. Chỉ có thế, mà nó vẫn sảng khoái , mát lành và dễ uống. Tom Collins đã ghi tên mình vào lịch sử như là một thức uống có tính biểu tượng nhất trong thế giới cocktail hào nhoáng.

Ghi chép đầu tiên về Tom Collins được tìm thấy trong tái bản lần 2 của cuốn sách có tựa đề “The Bartender’s Guide”, tác giả Jerry Thomas, ra đời năm 1876. Câu chuyện về Tom Collins được kể như sau:

Ở một thị trấn nọ, Tom Collins là một gã đàn ông luôn nói chuyện ồn ào, lớn tiếng và rất sỗ sàng. Người ta bảo Tom thường hay vào quán bia ngồi hàng giờ đồng hồ và hắn có thể nói đủ thứ chuyện trên đời về bất cứ người nào mà hắn đã từng gặp, hoặc tệ hơn là hắn có thể nói đủ mọi thứ chuyện trên đời về những người mà hắn còn chưa từng gặp qua.

Dần dần mọi người trong thị trấn truyền tai nhau về một tên lớn mồm nhưng “hôi” miệng, và cái bản tính tò mò của con người thì chẳng thể nào thỏa mãn, khi mà có những người chưa từng gặp qua hắn, do những lời truyền tụng, liền tìm mọi cách để đến gặp Tom Collins. Thậm chí những người bị hắn chửi bới thậm tệ còn tìm cách tìm hắn tận mặt để trả thù. Nhưng hỡi ôi, khi người ta tìm đến cái quán mà Tom Collins hay lui tới, chẳng ai thấy hắn đâu, cũng chẳng ai biết Tom Collins mặt mũi ra sao cả. Bởi vì có một sự thật đơn giản là nhân vật này không hề tồn tại. Qúa tức tối, mọi người ùa đến quầy bar và đè đầu gã bartender ra hỏi chuyện:

“ Have you seen Tom Collins ?
(Anh có thấy Tom Collins không?)

Nhưng thay vì nghe được câu trả lời, thứ mà họ nhận lại là một ly cocktail có vị chua làm từ Gin, nước chanh, đường và soda.

Sau tất cả thì mọi người đều nhận ra Tom Collins chỉ là một trò chơi khăm. Lịch sử gọi đây là “The Great Tom Collins Hoax of 1874“, và nó đã kéo dài tận vài tháng trời cho đến khi báo chí vào cuộc điều tra ra sự thật. Vào thời điểm này, cái tên Tom Collins trở thành tiêu đề phổ biến trên khắp các mặt báo, góp phần không nhỏ vào sự phổ biến của thức uống kia.

Đến năm 1878, Tom Collins đã trở thành một thức uống được phục vụ ở khắp mọi nơi, dần dần trở thành một biểu tượng quốc tế về cocktail.

Công thức pha chế Tom Collins:

– 60ml Gin
– 30ml nước chanh vàng (lemon juice)
– 15ml sugar syrup
– Nước soda

Cho Gin, nước chanh, sugar syrup vào bình lắc, lắc đều với đá, rót ra ly highball , sau đó cho nước soda vào đến khi đầy ly. Dùng barspoon khuấy nhẹ một lần. Trang trí bằng một miếng chanh hoặc một lát chanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp build để thực hiện ly cocktail này.

  • tom-collins-1
  • 23COCKTAILS-TOM-COLLINS-articleLarge

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: