garibaldi_card

Garibaldi – Người tướng quân vĩ đại

Đây là một món Cocktail được đặt tên theo nhân vật có thật, và ông ta là một vị tướng quân vĩ đại trong lịch sử của người Ý. Sự pha trộn của ngọt và đắng cùng cách làm đơn giản, nó đã trở thành một thức uống tiêu biểu đại diện cho nét văn hóa cocktail đặc biệt của Ý.

Trước khi nói về món Garibaldi, tôi nghĩ một vài dòng về tướng quân Garibaldi sẽ giúp mọi người hiểu ông ta là ai. Giuseppe Garibaldi (4/7/1807 – 2/6/1882) là một nhà chính trị, một vị tướng quân có vai trò lớn trong việc thống nhất nước Ý vào năm 1871, và nếu nói không ngoa thì tôi xin gọi ông là một “khai quốc công thần” nước Ý thời cận đại. Garibaldi đã đích thân chỉ huy đội quân của mình tham gia vô số chiến dịch nhằm khôi phục trật tự và thống nhất quốc gia Ý dưới một lá cờ duy nhất. Danh tiếng của Garibaldi thậm chí còn vang xa ở tận bên kia đại dương khi ông cũng từng tham gia nhiều chiến dịch quy mô lớn ở Brazil và Uruguay.

Tướng quân Giuseppe Garibaldi, ảnh sưu tầm

Ông còn được nhớ đến trong lịch sử khi là một trong những vị tướng quân không chịu nằm dưới sự kiểm soát của Đức Giáo Hoàng và Nhà Thờ Công Giáo, đỉnh điểm là vào năm 1862, ông đã quy tụ một đội quân gồm 2000 tình nguyện viên có cùng lý tưởng với mình tiến đánh thành Rome để lật đổ Giáo Hoàng, tuy nhiên ông lại gặp phải sự phản đối của chính quyền. Trong một trận đánh, ông đã trọng thương và bị bắt giam. Sau khi được thoát kiếp tù binh, ông lại tiếp tục một vài cuộc chinh chiến ở nhiều nơi trên khắp trời Âu, và qua đời ở tuổi 75.

Vậy bàn về ly Cocktail Garibaldi. Nguyên liệu của nó chỉ gồm 2 thứ: nước cam ép và Campari. Tại sao lại như vậy? Vì ở Ý, cam đến từ vùng Sicily thuộc phía Nam và Campari có nguồn gốc từ Milan ở phía Bắc. Ý muốn nói về sự thống nhất vùng miền của quốc gia này, và khi nói về thống nhất quốc gia thì cái tên Garibaldi là hợp lý nhất. Hiện nay chưa có tài liệu ghi chép về việc ai đã tạo ra món này. Và nó phổ biến đến mức nếu bạn đi đến Ý thì ở khắp các nơi từ bar đến tiệm cà phê, Garibaldi là một món không thể thiếu trong menu của họ.

Công thức pha chế Garibaldi:

– 30ml Campari
– 90ml nước cam ép tươi

Cho Campari vào ly highball, cho đá vào ly. Cho nước cam ép vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi bông lên. Top up nước cam vào ly. Trang trí bằng một lát cam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: