porn-star-martini-720x720-primary-68432cf5f99740c1933dd26175d77cd0

P*rnstar Martini

Mặc cho cái tên nghe có vẻ khêu gợi, P*rnstar Martini đã trở thành ly cocktail được yêu thích nhất ở Anh Quốc vào năm 2018.

Dù cho cái tên thường khiến người ta đánh đồng nó với các thức uống được tạo ra vào thời kì disco, với những tên gọi đầy gợi cảm như Sex on The Beach, Slow Screw, v.v…, P*rnstar Martini thực tế được ra đời vào thời điểm mà phong trào cocktail đang quay trở về thời kì huy hoàng của nó, vào đầu những năm 2000s. Đây chính là thời kì diễn ra một sự biến chuyển mà cộng đồng bartender quốc tế hay gọi là “The craft cocktail movement”, ý chỉ đến việc các bartender đã và đang tìm tòi về cách sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm tươi, cùng với các sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ, được sản xuất bài bản trong việc pha chế, đồng thời tập trung vào công đoạn tạo ra những nguyên liệu mang nhãn hiệu “home made” nhiều hơn là các sản phẩm được đóng gói sẵn.

Bàn về P*rnstar Martini, thì cũng phải nói về Douglas Ankrah, người đã sáng tạo ra nó vào năm 2003. Ông đã sử dụng vanilla vodka, rượu mùi chanh dây và puree chanh dây để làm ra thức uống này, đi kèm theo ly cocktail là một shot rượu Champagne. Ngày nay, khi nhắc đến hình ảnh của P*rnstar Martini, người ta không chỉ liên tưởng đến một ly cocktail có màu vàng óng ả từ chanh dây, mà còn nhắc đến shot rượu Champagne với lớp bọt sủi luôn liền kề cùng với nó.

Tương tự như bao thức uống được gắn cho cái tên “Martini”, Douglas Ankrah chia sẻ rằng nó như một sự hoài niệm về thời điểm mà hầu như người người nhà nhà đều sử dụng những loại ly cocktail đáy tam giác quá khổ. Ông nói rằng vanilla và chanh dây là một cặp hương vị trời sinh, và cách ông tiếp cận công thức này như việc làm bánh ngọt, vốn cũng là niềm cảm hứng của mình. Về chất tạo ngọt cho ly cocktail này, Ankrah nói rằng ông đã dùng một hỗn hợp đường trắng xay nhuyễn với hạt vanilla, thay vì dùng syrup đường. Do lượng chất lỏng từ các nguyên liệu còn lại đã quá đủ, và việc dùng đường cát đóng vai trò như một chất kết dính.

Doughlas Ankrah đã qua đời vào ngày 16 tháng 8 năm 2021. Di sản lớn nhất mà ông để lại có lẽ chính là món cocktail huyền thoại này, và một cuốn sách do ông viết, tựa đề Shaken & Stirred: Douglas Ankrah’s Cocktails, xuất bản xuất bản năm 2004

Công thức pha chế P*rnstar Martini:

– 45ml vanilla Vodka
– 15ml rượu mùi chanh dây (hãng De Kuyper hoặc Passoa có lẽ phổ biến nhất)
– 60ml puree chanh dây
– 2 barspoon đường vanilla
– 60ml rượu Champagne (rót vào ly nhỏ phục vụ bên cạnh món cocktail)

Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc và lắc đều với đá. Rót ra ly Coupe/Martini/Nick & Nora. Trang trí bằng nửa trái chanh dây trên bề mặt thức uống. Phục vụ với ly Champagne kèm theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: