151526173_1766251266867967_4037111992888108838_n

Piña Verde – Ai thích Green Chartreuse?

Trong thế giới cocktail, có những công thức đã đi vào lịch sử của thế kỉ 21 như Oaxaca Old Fashioned của Phil Ward, Benton’s Old Fashioned của Don Lee hoặc Penicillin của Sam Ross, v.v… Ngoài ra, vẫn còn đó vô số những modern classic khác mà chúng ta vẫn không thể kể hết được. Có những công thức chỉ cần vừa xuất hiện thì liền được đón nhận nồng nhiệt, trong khi đó, một vài món khác lại cần nhiều thời gian hơn để giành được sự công nhận của quần chúng, và Piña Verde là một ví dụ điển hình như thế. 

Erik Castro, bartender đằng sau công thức đặc biệt này đã phải tốn nhiều năm trời để hoàn thiện nó. Piña Verde bao gồm bốn thành phần: Green Chartreuse, nước ép dứa, nước chanh, kem dừa. Con đường trở thành một modern classic của Piña Verde phải mất gần một thập kỉ.

Bartender Erik Castro, ảnh sưu tầm

Erik Castro kể lại rằng, ông bắt đầu thử nghiệm bằng việc float một lớp Green Chartreuse lên bề mặt của những ly Pina Colada. Đến khi ông đảm nhiệm vai trò là đại sứ thương hiệu cho hãng Beefeater Gin vào năm 2010, ông bắt đầu thay Rum bằng rượu Gin cho công thức Pina Colada truyền thống, vì ông nhận ra một vài điều thú vị trong cách mà các mùi vị thảo mộc có trong Gin tương tác với độ béo của kem dừa và những nốt vị của dứa. Tuy nhiên, dần dà ông nhận ra rằng thứ mà mình thích nhất trong phiên bản cải tiến của món Piña Colada này nằm ở Green Chartreuse chứ chẳng phải là rượu Gin. Rồi sau đó, ông hoàn toàn loại bỏ hẳn phần rượu Gin ra khỏi công thức và nâng liều lượng của Green Chartreuse, khiến nó trở thành nhân vật chính.

Năm 2012, ông chính thức đưa công thức Piña Verde vào menu của quán Polite Provisions, quán bar mà ông đồng sáng lập ở San Diego, Mỹ. Tuy nhiên, thức uống này không thực sự được chú ý bởi công chúng, mãi cho đến tận hai năm sau, tức vào năm 2014, Erik Castro và đối tác mở một quán bar ở New York tên là Boilermaker bắt đầu sử dụng công thức này trong menu của họ. Điều thú vị là Piña Verde được phổ truyền trong giới bartender nhiều hơn ở thời điểm đó. Có lẽ cũng là hợp lý khi mà các bartender dường như luôn tỏ ra hứng thú với những sản phẩm như Chartreuse, Fernet hoặc Vermouth hơn là khách hàng bình thường.

Các bartender ở New York dần dần tìm đến Erik Castro và hỏi về món cocktail có Green Chartreuse mà họ nghe đồn từ những đồng nghiệp khác. Khi mà bạn có một nhóm bartender cùng ngồi ở một quầy bar và order cùng một thứ thức uống màu xanh ngọc có vị dừa, thì chẳng mất bao lâu để những khách hàng khác cũng bắt đầu để ý tới và hỏi về nó. Đến năm 2015, Piña Verde đã trở thành best seller tại quán Boilermaker. Mặc dù vậy, về sau này nó đã bị đưa ra khỏi menu của Boilermaker vì Green Chartreuse, mặc cho sức phổ biến của nó ở phương Tây, vẫn là một loại rượu rất đắt tiền.

Còn ai nhớ đến nhân vật Sam Ross không? Đúng vậy, Sam Ross, người đã tạo ra món Penicillin, cũng đồng thời là đồng sở hữu quán bar Attaboy tại thành phố New York, một hình tượng vô cùng có sức ảnh hưởng đến thế hệ bartender hiện đại, đã góp một phần không nhỏ cho sự phổ biến của Piña Verde. Tuy nhiên, theo lời của Sam thì ông biết đến nó thông qua mạng Internet, và tự bản thân mình đã thử tái tạo lại công thức của Erik Castro tại quán Attaboy. Sam Ross đã xin phép Erik cho phép mình sử dụng công thức này cho tất cả các quán bar mà ông hợp tác setup hoặc sáng lập về sau.

Công thức pha chế Piña Verde:
– 45ml Green Chartreuse
– 45ml nước ép dứa
– 20ml kem dừa
– 15ml nước chanh

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay với khoảng 5-6 viên đá được đập nhuyễn. Xay cho đến khi texture của đồ uống mịn và cho ra ly Highball hoặc ly Tiki. Bạn có thể sử dụng đá bào và cho vào dần dần trong quá trình xay để cho ra kết cấu đồ uống như công thức.

Trang trí với một vài nhánh bạc hà (hoặc lá dứa)

  • 951a5799e0b1a9d8c60db208073e844b-1
  • thumb_pina_verde-768x432-1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: