maxresdefault (1)

Death Flip – Khi sự hỗn loạn lên ngôi

Nói đến Death Flip thì không thể không nhắc đến quán bar Black Pearl , Melbourne, Úc. Trong suốt nhiều năm liền, cái tên Black Pearl là đại diện duy nhất của nước Úc được lọt vào danh sách World’s 100 Best Bars. Death Flip, là một modern classic, xuất hiện trên menu của Black Pearl vào năm 2010, và ngay lập tức nó đã tạo ra một cơn sốt, không những với khách hàng mà với cả cộng đồng bartender nội địa lẫn quốc tế.

Những ngày đầu xuất hiện, nếu bạn hỏi các bartender ở đây bên trong món Death Flip có gì, họ sẽ không chịu tiết lộ, thậm chí các bartender ở Black Pearl còn cảnh báo thực khách rằng họ nên cẩn thận khi uống nó…

Mãi về sau này, khi các nguyên liệu trong Death Flip được tiết lộ, người ta lại ồ lên trong ngạc nhiên, vì chẳng ai ngờ rằng, Tequila, Jagermeister, Yellow Chartreuse, một ít đường và một quả trứng lại có thể tạo ra một ly cocktail đặc biệt như thế. Chỉ cần nhìn vào các loại rượu có trong đó, bất kì ai cũng đã phải dè chừng, nói gì đến việc gộp cả 3 loại lại với nhau như thế? Vậy mà bartender Chris Hysted-Adams đã làm được.

Bartender Chris Hysted-Adams, ảnh sưu tầm

Anh nói rằng, khi còn là một bartender trẻ, những thứ gần như duy nhất mà bạn sẽ uống là Tequila, Chartreuse hoặc Jagermeister. Thậm chí, đối vs bản thân mình, Christ cũng luôn khuyến khích thực khách của Black Pearl thử các món cocktail với những nguyên liệu đó. Tuy nhiên, một điều thất vọng ở thời điểm 2010 chính là việc khách hàng vẫn còn tỏ ra sợ sệt những thứ rượu kì lạ như Chartreuse. Thế là anh quyết tâm tạo ra một ly cocktail với 3 thứ rượu đó. Trong vòng 1 tuần làm việc liên tục, Christ đã tìm ra bí quyết cân bằng chúng: một ít đường, trứng và một ít hạt nutmeg bào trên bề mặt thức uống.

Nhắc đến cái tên “Flip”, có thể hiểu nó là một dạng đồ uống xuất hiện từ thế kỉ 19, với nguyên liệu chính bao gồm việc sử dụng cả quả trứng. Còn về cái tên “Death Flip”, Christ giải thích rằng ông là một người mê trượt ván, và trong bộ môn này thì “Death Flip” là một trick rất ngầu. Thiết nghĩ, một thức uống với các nguyên liệu ngầu như vậy thì cũng cần một cái tên cũng ngang ngửa không kém.

Chẳng mấy chốc, Death Flip trở thành một ly cocktail được yêu thích nhất tại Black Pearl, đến mức có những khách đến quán mỗi tối thứ sáu và uống 5-6 ly một lượt. Ngay sau đó ít lâu, một số bartender bắt đầu gửi email đến cho Black Pearl để hỏi về công thức của Death Flip và xin phép quán để họ được đưa món ấy vào menu nơi họ đang làm. Ban đầu là Úc, sau đó, là cả thế giới. Bartender từ Mỹ, Anh, Trung Quốc, v.v… nếu không gửi mail xin phép thì cũng chính họ đích thân đến tận quán Black Pearl để uống thử Death Flip.

Độ phổ biến của nó lớn đến nỗi, tạp chí Australian Gourmet Traveller đã đưa nó vào một ấn bản cuối năm 2010, với những lời văn rất hoa mỹ dành cho Black Pearl Bar, bartender Chris, cũng như món cocktail ấy. Khách du lịch từ những tiểu bang khác của nước Úc, thậm chí là khách du lịch quốc tế khi đến Melbourne, ai ai cũng biết đến Black Pearl với món Death Flip trứ danh ấy.

Chẳng mất bao lâu, Death Flip đã trở thành một modern classic trong giới pha chế. Nó đã đi xa khỏi lãnh thổ nước Úc và xuất hiện trên khắp các menu cocktail ở nhiều nơi trên thế giới, trở nên phổ biến với thực khách lẫn bartender năm châu. Nhưng trên hết, nó đã hoàn thành mục đích ban đầu mà Christ đề ra: giúp khách hàng của mình tự tin hơn trong việc thử những món mới với các nguyên liệu mà họ có thể không quen thuộc. Christ kể rằng chẳng cần đợi lâu trước khi khách hàng của Black Pearl bắt đầu thử uống những cocktail chứa Chartreuse, Jagermeister hay thậm chí là Maraschino, ấy coi như một sự tiến bộ vượt bậc trong nhận thức của khách hàng.

Dĩ nhiên, bây giờ thì Death Flip đã không còn tồn tại trên menu của Black Pearl nữa, vì cũng đã hơn 10 năm rồi. Tuy nhiên, với giới mộ điệu và dân trong nghề, đặc biệt là ở Úc, thức uống ấy đã đi vào huyền thoại, và cũng từ đó Black Pearl được biết đến như một lò thử lửa cho các bartender ở xứ sở chuột túi.

Công thức pha chế Death Flip:

– 30ml Blanco Tequila
– 15ml Yellow Chartreuse
– 15ml Jagermeister
– 1 barspoon Syrup đường
– 1 quả trứng (cả lòng trắng lẫn lòng đỏ)

Shake tất cả nguyên liệu thật mạnh với đá và double strain ra ly. Trang trí bằng một ít hạt nutmeg bào lên bề mặt

  • Deathflip10088
  • IMG_8026SJB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: