14753202_645286705631101_7686267706003870146_o

Homemade Syrup

Ngọt là 1 trong 5 vị cơ bản, và là thành phần không thể thiếu trong các món Cocktail, với mục đích giúp cân bằng vị chua, đắng và làm dịu nồng độ cồn.


Để làm được điều đó, các nguyên liệu tạo ra vị ngọt phải được tạo thành syrup. Dĩ nhiên là bạn có thể luôn cho một muỗng đường vào trong shaker nếu bạn đang làm một ly Daiquiri, nhưng nếu dùng sugar syrup thì chắc chắn sẽ nhanh hơn nhiều, phải không ?

Liệu có ai đã tự hỏi rằng tại sao phải dùng syrup trong Cocktail?

Câu trả lời chính là sự cân bằng (balance). Như đã nói ở trên, dĩ nhiên lúc nào bạn cũng có thể dùng đường kính hoặc bất kì loại đường nào các bạn thích trong lúc pha chế. Tuy nhiên vấn đề hạn chế của đường kính là chúng tan rất chậm trong hỗn hợp lạnh, nhất là với rượu. Hãy tưởng tượng khi bạn phải làm 3, 4 ly cocktail khác nhau trong cùng một lúc thì bạn sẽ biết ơn chai syrup đang ở ngay tầm với.

Loại syrup đơn giản nhất bạn có thể làm là sugar syrup (syrup đường trắng). Thường thì có 2 loại sugar syrup, tỉ lệ 1:1 và tỉ lệ 2:1.

Sugar Syrup tỉ lệ 1:1

Loại tỉ lệ 1:1 vô cùng thông dụng, còn được gọi là “simple syrup” , bạn chỉ cần đo lượng đường và nước bằng nhau (500ml nước và 500g đường), cho đường vào nước và khuấy chúng lên cho đến khi đường tan. Và 1 chai sugar syrup ấy có thể cho bạn biết bao nhiêu là Mojito, Old Fashioned, Daiquiri, Mint Julep, Gimlet…v.v.

Sugar Syrup tỉ lệ 2:1

Vậy còn loại 2:1? Đơn giản là bạn gấp đôi lượng đường so với nước (250ml nước và 500g đường). Tuy nhiên bạn phải cho đường và nước vào nồi nấu chúng lên và khuấy cho đến khi đường tan, để cho nguội rồi đóng chai, vì thế mà loại 2:1 tốn công sức hơn một tí. Tuy nhiên, tôi khuyến khích các bạn dùng loại 2:1 bởi vì nó đậm đặc hơn tỉ lệ 1:1, và khi pha chế Cocktail sẽ ít bị loãng hơn. Từ sugar syrup, các bạn có thể thêm thắt vô số nguyên liệu trên trần đời này để tạo ra loại syrup cho riêng bạn, dưới đây là 5 loại syrup các bạn có thể tự làm tại nhà:

1/ Honey syrup (si-rô mật ong):

Honey Syrup, ảnh minh họa

Đo lượng mật ong với nước nóng tỉ lệ 3:1 (3 mật ong và 1 nước) cho vào một lọ nhỏ và khuấy cho đến khi mật ong hòa tan vào nước nóng, để nguội và sử dụng.

2/ Brown sugar syrup ( si-rô đường nâu):

Ảnh sưu tầm

Cách làm như sugar syrup bình thường, các bạn có thể dùng tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1 tùy thích.

3/ Cinnamon syrup ( si-rô quế ):

Ảnh: cinamon syrup, sưu tầm

1 cốc đường, 1 cốc nước và khoảng 2-3 cây quế. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nhỏ, đun với lửa vừa cho đến khi sôi, hạ lửa xuống và để yên trong vòng 10 phút, khuấy cho đến khi đường tan. Để nguội và lấy quế ra, cho vào chai, lọ, bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 2 tuần.

4/ Ginger syrup (si rô gừng):

Ảnh: ginger syrup, sưu tầm

2 cốc gừng xắt nhỏ, 2 cốc đường, 6 cốc nước. Cho gừng vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho gừng, đường, nước vào nồi, đun sôi và khuấy đều, hạ nhỏ lửa, để yên trong vòng 1 tiếng cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt lại. Để nguội và lọc gừng ra khỏi nồi, cho vào chai, lọ và để tủ lạnh.

5/ Vanilla syrup ( si rô vanilla ):

Ảnh: vanilla syrup, sưu tầm

1 cốc nước, 1 cốc đường, 1 quả vani khô chẻ đôi. Cho đường và nước vào nồi, nấu cho đến khi sôi, khuấy đều để đường tan. Tắt bếp, cho quả vani vào nồi và để nguội. Bạn có thể đóng chai cả quả vani và để trong tủ lạnh, dùng trong vòng 2 tuần.

Dĩ nhiên là các bạn có thể ra tiệm và mua một chai syrup được làm sẵn với đủ thứ màu sắc, hương vị và nhãn hiệu. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng tự làm syrup cho riêng mình ở nhà, tại sao lại phí tiền? Chưa kể bạn có thể thỏa sức sáng tạo với thành phẩm của mình, tất cả chỉ bắt đầu từ 2 thứ là nước và đường. Tại sao không thử?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: