6V24RJQD5JCXPOCYTG2R5ZCZZY

Nước đá trong pha chế

Sự quan trọng của nước đá

Trong pha chế, đá là một nguyên liệu thường hay bị bỏ qua và xem thường, trong khi đó lại là nguyên liệu quan trọng nhất nhì trong khi pha chế. Hầu như ít có một ly Cocktail nào mà lại không cần đá khi pha chế. Nếu để so sánh thì đá trong Cocktail như là bếp lò trong căn bếp của một nhà hàng vậy. Đầu bếp luôn bật cho bếp lò nóng lên trong khi các Bartender thì luôn phải làm lạnh đá hết mức có thể.

Vậy vì sao đá lại quan trọng?

Hãy suy nghĩ lại xem một ly Cocktail, về cơ bản, chính là nước. Đá cũng được cấu tạo từ nước mà ra. Vì vậy, khi pha chế, việc kiểm soát đá cũng đồng nghĩa với việc bạn kiểm soát lượng nước cho vào bên trong thức uống. Chẳng ai muốn một ly Cocktail loãng nước với hương vị nhạt tuếch hay một ly Cocktail không đủ lạnh phải không? (Ngoại trừ những trường hợp Cocktail pha nóng)

Đa số các công thức chúng ta hay đọc được là “Shake with ice” hoặc “Stir with ice” . Vậy làm thế nào để biết đá đủ tốt để pha Cocktail ? Đó là khi bạn cầm một viên đá lên và nó dính vào tay bạn, điều đó chứng tỏ bề mặt của đá rất khô và sẽ ít bị tan ra khi pha chế. Một lưu ý quan trọng là khi pha chế những công thức yêu cầu phải lắc các nguyên liệu thì không bao giờ sử dụng đá đã được đập nhuyễn, bởi vì sự tan chảy sẽ diễn ra nhanh hơn.

Điều cấm kị trong pha chế chính là sử dụng lại đá đã thông qua quá trình lắc, thậm chí nếu bạn phải pha 2 ly Cocktail y hệt nhau đi nữa thì hãy thay đá mới chứ đừng nên cho đá đã qua sử dụng từ bình lắc này sang bình lắc khác. Lý do là vì nếu bạn tiếp tục sử dụng lượng đá đó, đồ uống sau khi pha xong sẽ rơi vào trạng thái cực loãng và không hề lạnh.

Chính vì sự quan trọng của đá trong pha chế mà các Bartender chuyên nghiệp luôn xem trọng việc chuẩn bị đá. Thậm chí, có nhiều quán vì quá nhỏ nên không thể mua máy làm đá, vì thế chủ quán phải đặt mua đá mới vào mỗi ngày từ cơ sở sản xuất, chứng tỏ họ không hề xem nhẹ thứ nguyên liệu này.

Một số loại đá thông dụng trong việc pha chế

Ice ball, ảnh sưu tầm
Ice cube, ảnh sưu tầm
Crushed ice, ảnh sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: