brooklyn-cocktail3-1

The Brooklyn – Bí ẩn

"Yeah I'm out that Brooklyn, now I'm down in Tribeca
Right next to DeNiro, but I'll be hood forever
I'm the new Sinatra, and since I made it here
I can make it anywhere, yeah, they love me everywhere"

Những câu hát trong đoạn rap đầu tiên của Jay-Z trong bài Empire State of Mind đã nhắc đến Brooklyn, một địa danh nổi tiếng không ai không biết ở New York. Được cho là khu vực đông dân nhất New York với ước tính 2,621,793 người vào năm 2014.

Đôi lúc tôi tự hỏi liệu có thành phố nào tuyệt vời hơn New York hay không? Là trung tâm của giải trí, kinh tế, văn hóa, thương mại, mua sắm, v.v… lịch sử của New York thì lại vô cùng sống động. Nào là công viên Broadway rồi lại đội bóng chày New York Yankees, quảng trường Thời Đại (Times Square), tất cả làm nên một New York không lẫn vào đâu được. Mặc dù cho Manhattan là món Cocktail nổi tiếng nhất New York, nhưng tôi phải đưa Brooklyn về đúng với vị trí của nó, một thức uống với danh tiếng cũng không kém cạnh.

Lần đầu tiên người ta nghe đến The Brooklyn Cocktail là vào năm 1910 trong một cuốn sách nói về rượu. Với công thức được ghi là :

– 1 dash Amer Picon ( một loại rượu aperitif của Pháp có vị cam )
– 1 dash Maraschino Liquor
– 50% Rye whiskey
– 50% Italian Vermouth

Có lần tôi được nghe một câu chuyện về món The Brooklyn: Một vị khách trẻ đi vào một quán bar nhỏ ở Mỹ, ngồi xuống và gọi một ly Brooklyn. Bartender nhướng mày lên nhìn thẳng vào mặt cậu ta rồi hỏi:
” How old are you ? “

Chàng trai trẻ ngạc nhiên :
” Why do you want to know my age ? “

Bartender cười và nói :
” Only 80 years old people order that drink !!! “

Qua câu chuyện đó thì tôi cho rằng món Cocktail này phải có nguồn gốc từ rất rất lâu rồi, chứ không phải xuất hiện lần đầu trong năm 1910 trong một cuốn sách nào đó. Nghĩ đi nghĩ lại mà tôi còn thấy rùng mình vì sự bí ẩn của nó. Ai phát minh ra nó? Từ bao giờ? Ai uống nó lần đầu tiên? Công thức pha chế từ đâu ra? Tất cả những thứ đó cứ xoay vòng trong đầu tôi mãi…

Một điều thú vị và kì lạ là trước thời kì cấm rượu, Amer Picon được bán rất nhiều ở Mỹ, tuy nhiên sau đó thì vì một lý do nào đó chẳng ai biết, người ta không thể tìm ra được một chai Amer Picon nào được bán trên thế giới ngoại trừ khu vực châu Âu. Có lẽ vì thế mà người Mỹ đã phải làm ra một loại rượu thay thế cho Amer Picon, gọi là Torani Amer. Tuy nhiên hương vị thì khác hẳn hoàn toàn với Amer Picon gốc. Vì thế mà sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc, công thức của The Brooklyn dường như đã bị thay đổi nhiều lần, chỉ vì thiếu nguyên liệu gốc là rượu Amer Picon. Cho đến dạo gần đây thì The Brooklyn đang dần trở lại vì những người yêu mến Cocktail quyết tâm phục sinh nó giống như phiên bản gốc. Các Bartender ở Mỹ cũng luôn tìm cách để đưa The Brooklyn trở về thời hoàng kim của nó, bằng cách này hay cách khác, có lẽ tất cả cũng vì tình yêu cho thành phố New York cũng như cái tên Brooklyn.

Công thức pha chế The Brooklyn:

– 60ml Rye Whiskey
– 30ml Dry Vermouth
– 7.5ml Amer Picon
– 7.5ml Maraschino Liquor

Cho tất cả vào mixing glass, khuấy đều với đá rồi rót ra ly đã được làm lạnh. Trang trí bằng một quả Cherry. Có thể phục vụ bằng ly rock với đá nếu thích.

“I’m from Brooklyn. In Brooklyn, if you say, ‘I’m dangerous, you’d better be dangerous.”
– Larry King –

  • 11038011_475572185935888_959231074432428133_n
  • brooklyn-720x720-primary-b29862e885634370a83fa486a1849665

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: