d3a2ce0f4df4bf9b615d405115348a34

Rob Roy – Kẻ sống ngoài vòng pháp luật

Một ly Cocktail được tạo ra dựa vào câu chuyện của một tướng cướp? Nghe có vẻ hấp dẫn nhỉ ? Rob Roy là một thức uống như thế.

Cái tên Rob Roy là tên gọi tắt của một nhân vật có thật trong lịch sử: Robert Roy McGregor (1671-1734). Ông là một kẻ sống ngoài vòng pháp luật, một tướng cướp mà sau này người ta gọi ông là “Robin Hood của xứ Scotland“.

Vào thế kỉ 17, một cuộc chiến tranh diễn ra giữa Vương quốc Anh và Scotland nổ ra, với sự khởi xướng của Tử Tước Dundee xứ Scotland nhằm đưa vua James Đệ Nhị– người thừa kế hợp pháp trở lại ngai vàng. Cùng với cha mình và những bộ tộc khác, Robert McGregor đã tham gia vô số trận chiến khốc liệt mãi cho đến năm 1689, khi mà thủ lĩnh của phe nổi dậy là Tử Tước Dundee bị tử trận và cha của Robert bị bắt giam, mẹ ông cũng vì thế mà bệnh nặng qua đời. Từ sau đó, Robert McGregor đã chuyển đến vùng Glen Shira để sinh sống.

Sau khi rửa tay gác kiếm, ông trở thành 1 thương gia có tiếng, được nhiều người tin tưởng trong việc kinh doanh gia súc. Việc Robert ngày càng nổi danh khiến một vị quan triều đình tỏ ra bực tức. Việc gì đến cũng sẽ đến, sau một cú lừa tiền của vị quan kia, gia sản của Robert bị tiêu tan, nhà cửa bị binh lính đốt cháy thành tro. Đây là giọt nước tràn ly khiến Robert trở thành một kẻ ngoài vòng pháp luật, khi ông đã thề sẽ trả thù vị quan triều đình ấy bằng việc liên tục dẫn quân đi cướp đất và tài sản của gã rồi đem về chia lại cho người nghèo.

Sự trả thù này kéo dài nhiều năm, khiến Triều Đình cũng phải đau đầu. Hệ quả là họ liên tục cho binh lính càn quét các lãnh địa của Robert cho đến khi bắt được ông, nhưng chẳng bao giờ thành công. Mỗi khi đi cướp ở đâu, ông đều để lại ký hiệu “Rob Roy“ (có nghĩa là Rob ‘đỏ’, tượng trưng cho màu tóc của ông). Từ ấy mà người ta gọi tắt tên của Robert McGregor là Rob Roy.

Ly Cocktail này từng được xếp vào hạng mục aperitif ( những thức uống trước bữa ăn ), nhưng không biết vì lý do gì mà hiện tại nó chẳng được xếp vào hạng mục nào cả (*), Nếu các bạn còn nhớ bài viết về món Cocktail Manhattan của tôi thì hãy xem Rob Roy là người anh em thất lạc của nó.

Công thức pha chế Rob Roy:

– 65ml Scotch Whisky
– 30ml Sweet vermouth
– 2 giọt Angostura Bitters
– 1 quả cherry để trang trí

Cho Whisky, Vermouth, Bitters vào mixing glass, khuấy đều với đá, rót ra ly và trang trí với 1 quả cherry.

(*) Việc xếp các món Cocktail khác nhau vào từng hạng mục được thực hiện bởi International Bartenders Association

  • opt__aboutcom__coeus__resources__content_migration__liquor__2017__01__26151047__rob-roy-720x720-recipe-4abf8806cc164a719c28303dc06eabb6
  • 11-Rob-Roy-e1627746068754
  • 10300_rob_roy_2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: