Ramos-Gin-Fizz

Ramos Gin Fizz

Nếu bạn hỏi một người dân ở vùng New Orleans rằng họ bắt đầu buổi tối với thứ gì? Chắc hẳn một trong những câu trả lời mà bạn nhận được sẽ là: “Một ly Ramos Gin Fizz !” Với người dân New Orleans, thứ cocktail này không còn gì xa lạ nữa, thế nhưng với những người ngoài, thì nó dường như lại là một bí ẩn.

Sự ra đời của Ramos Gin Fizz

Nói một cách đơn giản nhất, Ramos Gin Fizz là một món cocktail được tạo ra ở vùng New Orleans với hương vị chua, béo, ngọt và dậy mùi kem rất quyến rũ. Tuy nhiên nó cũng là một thứ đồ uống rất phức tạp để làm, với nguyên liệu gồm có Gin, kem, nước chanh vàng và chanh xanh, syrup đường, nước hoa cam, lòng trắng trứng và nước soda. Có nhiều người trong giới mộ điệu luôn so sánh Ramos Gin Fizz với Pina Colada vì kết cấu và cảm giác khi uống của nó, nhưng tôi thì nghĩ việc này khá khập khiễng, vì bạn không thể nào so sánh 2 thứ hoàn toàn khác nhau được.

Một điều mỉa mai về ly cocktail này chính là việc nó được tạo ra bởi một người không hề thích việc uống rượu. Người đó chính là Henry C. Ramos, chủ nhân quán Bar Imperial Cabinet ngay tại trung tâm New Orleans. Cái việc ông không thích chuyện uống rượu cũng được phản ánh rõ qua cách điều hành quán Bar của mình: đóng cửa lúc 8 giờ tối mỗi đêm và chỉ mở cửa quán có 2 tiếng đồng hồ vào buổi chiều Chủ Nhật.

Theo lời kể của nhiều người, Henry C. Ramos rất ghét việc say xỉn, vì vậy mà ông cũng lựa chọn khách hàng cho bar của mình theo một tiêu chuẩn nhất định, và ông cũng đánh giao kèo với khách rằng họ phải để ý những ai sắp sửa bước vào cơn say để ông còn … tiễn họ ra khỏi Bar. Ông lý giải việc này rằng, sự say xỉn sẽ khiến họ không biết trân trọng những thức uống được làm ra của quán. Dù cách thức ấy có hơi kì quặc, nhưng tôi đồng ý với Henry C. Ramos ở quan điểm này.

Lắc liên tục, trong vòng 12 phút?

Về câu chuyện của ly cocktail Ramos Gin Fizz, không ai biết vì lý do gì mà ông tạo ra nó. Người ta chỉ biết rằng nó xuất hiện vào năm 1888, và được gọi là New Orleans Fizz. Có một điều chắn chắn rằng không ai ngờ thức uống ấy lại phổ biến đến độ mà Henry C. Ramos phải thuê đến tận 20 người bartender chỉ để thực hiện nó. Cơ bản là vì, với những nguyên liệu trong thức uống này đòi hỏi người bartender phải lắc nó thật lâu và thật mạnh. Người ta bảo rằng phải lắc các nguyên liệu ấy trong bình lắc với khoảng thời gian là 12 phút cho mỗi ly, và vì bình lắc trở nên lạnh cóng tới mức không thể nào cầm được. Do đó mà dù có tận 20 người bartender lắc tiếp sức cho nhau, nhưng như thế vẫn không đủ sức để phục vụ lượng khách ồ ạt kéo tới quán.

Một câu chuyện được lưu truyền liên quan tới sức phổ biến của Ramos Gin Fizz rằng vào năm 1915, trong lễ hội Mardi Gras diễn ra tại New Orleans, có tới tận 35 người bartender đã được huy động chỉ để làm mỗi một món Ramos Gin Fizz mà thôi. Tác giả Stanley Arthur đã viết trong cuốn sách New Orleans Drinks and How to Mix ‘Em, rằng các bartender đã lắc món cocktail ấy tới mức cánh tay của họ như muốn rơi ra vì quá mệt mỏi và dù họ cố gắng tới đâu đi nữa thì vẫn không thể nào đáp ứng nổi đám đông.

Ở phần đầu bài, tôi có đề cập đến chuyện Ramos Gin Fizz đối với nhiều người thì nó vẫn còn là một bí ẩn. Bởi vì không ai trong lịch sử ghi nhận lại chuyện Henry Ramos có truyền lại công thức của thức uống ấy cho ai hay không. Rất nhiều sử gia cho rằng phải đến lúc trước khi xuống mồ, thì Henry Ramos mới chịu hé lộ công thức pha chế Ramos Gin Fizz. Nhưng liệu đó có thật là thức uống ấy không thì không ai rõ…

Và rồi thì đến năm 1935, sau khi thời kì cấm rượu ở Mỹ kết thúc. Khách sạn Fairmont, nơi cách quán Bar của Henry C. Ramos chỉ vài bước chân, đã mua lại công thức pha chế Ramos Gin Fizz từ người con trai của ông, và họ tiến hành đăng ký thương hiệu cho thức uống ấy. Dĩ nhiên là qua việc này, danh tiếng của món cocktail ấy lại càng nổi hơn trước. Thống đốc bang Louisiana thời đó vô cùng thích Ramos Gin Fizz, đến mức vào tháng 7 năm 1935, ông đã cho một người bartender đang làm việc ở khách sạn Fairmont New Orleans bay sang New York để làm việc tại khách sạn New Yorker và dạy các bartender ở đó cách làm Ramos Gin Fizz. Tất cả việc này chỉ để phục vụ cho mục đích cá nhân của vị Thống đốc, để ông có thể thưởng thức nó mỗi khi đi công tác đến New York.

Quả thật, khi con người ta yêu một thứ gì đó đến mức tột cùng thì sẽ luôn làm mọi cách để có được nó. Câu nói ấy không sai…

Công thức pha chế Ramos Gin Fizz:

– 60ml rượu Gin
– 15ml nước chanh xanh (lime juice)
– 15ml nước chanh vàng (lemon juice)
– 20ml sugar syrup
– 25ml kem
– 5ml nước hoa cam (orange flower water)
– 3 giọt tinh chất vanilla (vanilla extract)
– 1 lòng trắng trứng
– Nước soda

Cho tất cả nguyên liệu ngoại trừ nước soda vào trong bình lắc, không cho đá và lắc thật mạnh và đều. Sau đó cho đá vào bình lắc và tiếp tục lắc thật mạnh, thời gian lắc món cocktail này dài hơn bình thường. Cuối cùng rót ra ly highball, cho ly vào tủ lạnh đợi trong vòng 2-3 phút để lớp bọt trên bề mặt đã ổn định rồi thêm nước Soda vào cho đến khi lớp bọt nổi lên bề mặt ly.

  • Ramos_Gin_Fizz_Background@2x
  • 39-RAMOS-CAFE-Brian-Rea

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: