2988477b-37e7-40aa-88d3-41535fa5c155--mint

Mint Julep – Thanh tẩy

Một ly Cocktail đại diện cho miền nam nước Mỹ, đặc biệt là khu vực Kentucky, với nguyên liệu từ Bourbon, bạc hà, si rô đường và đá. Mint Julep được biết đến trong một thời gian dài do nó được phục vụ một cách rộng rãi ở sự kiện Kentucky Derby (1) diễn ra hằng năm.

Nguồn gốc ra đời

Hiện nay chưa có tài liệu viết chính xác về sự ra đời của nó, vậy nên, đến ngày nay người ta vẫn còn đang tranh cãi về xuất xứ thật sự của Mint Julep. Xét về ngôn ngữ học thì tôi có đọc được chữ Julep bắt nguồn từ chữ “Julab “ trong tiếng Ả Rập và “Gulab“ trong tiếng Ba Tư có nghĩa là “nước hoa hồng“ ( rose-water ), dần sau này người Mỹ đọc trại lại thành Julep. Tuy nhiên không có tài liệu nào khẳng định điều này là chính xác 100%.

Những ghi chép đầu tiên nói về Julep xuất hiện vào năm 1803, người ta viết về nó là “a dram of spirituous liquor that has mint in it, taken by Virginians in the morning.” ( một loại rượu có bạc hà mà dân Virginia hay uống vào buổi sáng ). Ngày xưa người ta không dung Bourbon mà dung Rye Whisky hoặc Brandy làm rượu nền. Cho tới khi Mint Julep được người Mỹ đưa đến Washington D.C thì họ mới dùng Bourbon để pha chế món Cocktail này. Thực sự thì bạn có thể làm Mint Julep với Cognac, Rye Whisky hoặc thậm chí là cả Rum hay Gin (2). Mint Julep cũng là một trong số những món Cocktail có chiếc ly của riêng nó: một chiếc ly làm bằng thiếc, chỉ được dùng để phục vụ thức uống đặc biệt này. Bạn có thể dùng ly Rock cũng được, chẳng sao cả.

Tại sao bạn nên thử uống Mint Julep ?

Đơn giản là vì nó thích hợp cho những trưa hè nóng bức hoặc cà những đêm đông lạnh lẽo. Cái hương thanh mát của bạc hà xộc vào mũi cùng với cảm giác mát lạnh từ lớp đá đập nhuyễn trên bề mặt ly. Một thứ đồ uống mà đối với người dân vùng Kentucky, nó như là một nghi thức thanh tẩy, cũng như là cà phê vậy, bởi cái cảm giác sảng khoái mà thức uống này đem lại.

Công thức pha chế Mint Julep

– 75ml Bourbon (4)

– 15ml si rô đường

– Angostura Bitters ( tùy chọn )

– Đá đập nhuyễn

– Lá bạc hà

Cho vài lá bạc hà vào trong ly, tiếp đến là si rô đường. Dùng muddler giã sơ. Cho tiếp Bourbon vào trong ly. Thêm đá đập nhuyễn vào khoảng ¾ ly và sử dụng bar spoon (3) khuấy nhẹ. Sau đó cho thêm đá đập nhuyễn vào đến đầy ly. Có thể cho một vài giọt Bitters lên trên lớp đá để trang trí. Cuối cùng trang trí bằng một chiếc ống hút nhỏ cùng một nhánh bạc hà bên miệng ly

(1) Kentucky Derby: sự kiện đua ngựa hằng năm ở vùng Kentucky, Mỹ
(2) Có ghi ghép từ thế kỉ 19 người ta làm Mint Julep từ Gin
(3) Không có bar spoon thì dùng muỗng thường cũng được
(4) tôi sẽ ghi rượu nền là Bourbon, các bạn có muốn thay bằng Cognac hay Rye Whisky hay gì đi nữa thì cứ thoải mái thử nghiệm

  • 12068772_499774863515620_4658316664513329029_o
  • mint-juleps3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: