download (1)

Bốn yếu tố cơ bản để tạo ra một ly cocktail

Ảnh: sưu tầm

Bài viết này gồm những khái niệm cơ bản bạn cần phải biết và hiểu rõ nếu muốn tạo ra một ly Cocktail cho riêng mình. Có nhiều người nghĩ chỉ cần ném một đống thứ nguyên liệu mình thích vào trong bình lắc là xong, điều này hoàn toàn sai lầm. Điều đó chỉ chứng tỏ rằng bạn chưa hề nắm bắt được những thứ quan trọng nhất trong phần lý thuyết mà đã vội đi thực hành. Giống như em bé, chẳng đứa nào chạy được trước khi tập bò cả. Phải không ?

Một điều lưu ý khác là khi pha chế, hãy cố gắng dùng nguyên liệu tươi khi có thể, ví dụ như hãy dùng nước ép cam vắt từ cam nguyên trái mà ra và đừng nên dùng những loại nước trái cây đóng hộp, vì bên trong chúng hầu hết là đường hóa học và các loại hóa chất bảo quản khác. Nếu không tin hãy làm thử, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt giữa nguyên liệu tươi và nguyên liệu đóng hộp.

Mọi ly Cocktail đều được tạo nên từ 4 yếu tố : Foundation, Dimension, Finish và X-Factor. Khi pha chế, bằng cách kết hợp 4 yếu tố này, cộng với cảm hứng và một tí sáng tạo thì chằng có lý do gì ly Cocktail của bạn lại không ngon lành.

1/ Foundation

Có thể tạm hiểu là nền tảng của một ly Cocktail. Bằng cách sử dụng đúng lượng rượu và các chất làm ngọt hay các chất tạo vị chua, bạn sẽ tạo nên nền tảng chính của ly Cocktail. Lấy ví dụ như một ly Daiquiri:

– 50ml white rum (rượu)
– 20ml nước ép chanh (chất làm chua)
– 15ml si rô đường (chất làm ngọt)

Khi pha chế, việc bạn đang làm là cố gắng hòa trộn 3 hương vị trên lại với nhau một cách ngon nhất có thể. Vị ngọt quá nhiều sẽ làm ly rượu trở thành một ly nước đường, vị chua quá nhiều sẽ khiến ly Cocktail trở nên đắng chát.

Nếu như bạn chưa nắm vững nguyên lý cân bằng hương vị này thì đừng hỏi tôi việc thêm vào các thứ nguyên liệu khác, bởi vì cơ bản chưa xong thì nâng cao làm gì? Dĩ nhiên là bạn có thể điều chỉnh công thức theo ý thích của bạn, tuy nhiên làm sao để giữ được sự cân bằng mới là điều khó.

Những nguyên liệu tạo nên Foundation:

– Rượu: vodka, gin, rum, bourbon, tequila, whisky….
– Chất làm chua : nước ép chanh, nước ép cam, rượu vang trắng, nước ép cà chua…
– Chất làm ngọt : si-rô đường , mật ong, lime cordial, các loại liqueur …

2. Dimension

Tôi sẽ tạm gọi đây là chiều sâu. Chiều sâu ở đây tức là chiều sâu về hương vị, là thứ khiến một ly Cocktail A khác với ly Cocktail B. Yếu tố này được thực hiện thông qua việc cho thêm những nguyên liệu như thảo mộc, trái cây, gia vị, trà, muối, rau củ, v.v… Một ly Cocktail có thể có 6 hoặc 7 nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên tôi đề nghị trừ khi nào bạn là một Bartender có kiến thức và kinh nghiệm thực sự vững vàng, thì tốt nhất đừng nên làm điều này. Trước hết, hãy thử nghiệm với một loại nguyên liệu ở một danh mục khác nhau.

Ví dụ như, bạn có thể chọn lá basil (gọi là lá húng quế, một loại thảo mộc ) kết hợp với quế (gia vị), nhưng đừng nên dùng lá bạc hà + basil, bởi vì 2 thứ nguyên liệu trong cùng một danh mục sẽ làm lu mờ đi hương vị của ly rượu.

Những nguyên liệu có thể tạo ra Dimension :

– Thảo mộc : bạc hà, basil, cỏ xạ hương (thyme), hương thảo (rosemary) , lá nguyệt quế, lá xô thơm (sage)…
– Trái cây : dâu, cam, mâm xôi, cherry, đào, táo, chanh…
– Rau củ: dưa leo, cà chua, cà rốt…
– Gia vị: quế, hoa hồi, tiêu, muối, gừng, xả, ngũ vị hương…
– Các loại bitter

3. Finish

Tạm dịch là chất lượng. Chất lượng của một ly Cocktail được đánh giá qua cảm giác khi uống và kết cấu bề mặt của nó. Đối với những ly Cocktail được lắc, sẽ có một lớp bọt nổi ở trên bề mặt ly (nếu kĩ thuật của bạn tốt), ngược lại đối với những ly Cocktail được làm bằng cách khuấy đều các nguyên liệu với nhau thì bề mặt sẽ phải trong.

Khâu trang trí cho Cocktail cũng là một phần quan trọng cho yếu tố Finish. Những lát cam, lát chanh hoặc vỏ cam, vỏ chanh, hay những nhánh bạc hà, rosemary hoặc bất kì thứ gì bạn dùng để trang trí cho ly Cocktail của mình đều có sức ảnh hưởng đối với người uống.

Giả sử một ly Mint Julep, bạn dùng 1 nhánh bạc hà để trang trí, khi uống thì điều đầu tiên người ta sẽ ngửi được hương thơm của bạc hà, tiếp theo đó là sự mát lạnh của lớp đá trên bề mặt, cuối cùng là vị ngọt sảng khoái của món Cocktail này.

Những thứ có thể tạo ra yếu tố Finish

– Thảo mộc: bạc hà, thyme, rosemary, basil ….
– Vỏ trái cây: cam, chanh, grapefruit ( trái bưởi chùm )…
– Gia vị: quế, nutmeg ( nhục đậu khấu ), hoa hồi ….

4. X Factor

Đây được xem là nhân tố đặc biệt. Mỗi ly Cocktail đều có một nguồn cảm hứng nhất định, một lý do nào đó mà chúng được tạo nên. Có những ly rượu tạo nên từ nhân vật trong tiểu thuyết, những bài hát hoặc cũng có những ly cocktail được đánh dấu mốc lịch sử trong thế giới này.

Mặc dù đó là yếu tố cuối cùng được liệt kê nhưng tôi đưa nó lên hàng đầu, bởi vì nếu không có một thứ gì đó khơi gợi trí tưởng tượng của con người trước tiên thì làm sao có được thành phẩm?

#cauchuyencocktail#concept#basics

One Reply to “Bốn yếu tố cơ bản để tạo ra một ly cocktail”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN BÀI VIẾT

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: